Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng hơn 10 tỷ USD trong một ngày nhờ VinFast

Doanh nhân

29/08/2023 13:54

Đóng cửa phiên 28/8, cổ phiếu VinFast tăng thêm gần 20%, giao dịch ở mức 82,35 USD, nâng vốn hóa lên 191 tỷ USD, vượt qua nhiều hãng xe hơi danh tiếng trên thế giới.

"Thế lực VinFast"

VinFast bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) từ ngày 15/8, với mã giao dịch là "VFS", sau khi sáp nhập với Black Spade. 

Cổ phiếu VinFast đã có một tuần tăng giá dữ dội, gây bão trên thị trường quốc tế cũng như tại Việt Nam. Cổ phiếu VFS đóng cửa phiên 28/8 tăng gần 20%, đứng ở mức 82,35 USD, đánh dấu mức tăng vọt 688% kể từ khi ra mắt thị trường vào ngày 15/8. 

Hiện, Vinfast có giá trị thị trường khoảng 191 tỷ USD, cao hơn hẳn Goldman Sachs (111 tỷ USD) và Boeing (137 tỷ USD). VinFast hiện lớn hơn một nửa số công ty trong chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và gấp khoảng 10 lần quy mô của Walgreens Boots Alliance Inc.

Ở mức giá này, vốn hoá của VinFast cao gần gấp đôi ông lớn ô tô điện BYD nổi tiếng của Trung Quốc và bỏ xa hãng siêu xe Porsche danh tiếng của nước Đức.

Cổ phiếu Vinfast tiếp tục ''lên đồng'', Phạm Nhật Vượng giàu thứ 16 hành tinh - Ảnh 1.

Xếp hạng các nhà sản xuất ô tô trên thế giới theo giá trị vốn hoá thị trường (tính đến ngày 28/8/2023). Nguồn: Companiesmarketcap

Theo Reuters, Tập đoàn Vingroup và hai doanh nghiệp khác do ông Phạm Nhật Vượng sở hữu (VIC và Asian Star) đang nắm tổng cộng hơn 99% cổ phần VinFast Auto. Phần còn lại đa phần do quỹ đầu tư Black Spade Capital nắm giữ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có hơn 10 tỷ USD trong một ngày

Giá cổ phiếu VFS của VinFast tiếp tục khép lại phiên giao dịch đầu tuần ngày 28/8 trên sàn Nasdaq với diễn biến tích cực. Với định giá tài sản hiện tại ở mức gần 66 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng đứng vị trí thứ 16 trong bảng danh sách người giàu thế giới của Forbes.

Trong nhiều phiên gần đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn nằm ở vị trí số 1 trong danh sách những người kiếm được nhiều tiền nhất của Forbes (Today's winners and losers). Trong ngày 28/8, tài sản của ông Vượng tăng 10,1 tỷ USD (18,15%). 

Tính đến ngày 29/8, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã vượt qua tỷ phú Gautam Adani (55,6 tỷ USD) và tỷ phú Zhong Shanshan, ông chủ công ty đồ uống lớn nhất Trung Quốc Nongfu Spring (61,6 tỷ USD) để trở thành người giàu thứ 2 châu Á, chỉ sau ông trùm dầu khí và bán lẻ Mukesh Ambani của Ấn Độ (94,3 tỷ USD). 

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng hơn 10 tỷ USD trong một ngày nhờ VinFast - Ảnh 2.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được 10,1 tỷ USD trong ngày 28/8.

So với trong nước, vốn hóa của VinFast gấp gần 2 lần tổng vốn hóa của 10 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam và gấp gần 10 lần Ngân hàng Vietcombank. Tính tới hết ngày 25/8, Vietcombank có vốn hóa 408.000 tỷ đồng (tương đương 16,9 tỷ USD).

Công ty tư vấn đầu tư và tài chính tư nhân The Motley Fool đã lý giải, một trong những nguyên nhân lớn tác động lên giá cổ phiếu VFS những ngày qua là thông tin cập nhật quan trọng về xếp hạng phạm vi hoạt động của mẫu VF9. 

Những thông tin về tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, thông qua chia sẻ của CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy với truyền thông quốc tế, đang gây ấn tượng mạnh với thế giới. Bà Thủy cho biết thêm, nguyên nhân giá cổ phiếu VFS tăng mạnh chủ yếu là thanh khoản thấp, khối lượng cổ phiếu giao dịch rất khiêm tốn, trong khi nhu cầu lại cao. 

Gần đây truyền thông quốc tế có những đánh giá khá tích cực về VinFast.

(Nguồn: Forbes/Reuters)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement