Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới bằng tài sản của 3,1 tỷ người nghèo nhất cộng lại

Kinh tế thế giới

17/01/2022 10:54

Tài sản của 10 người đàn ông giàu nhất đã tăng gấp đôi trong đại dịch coronavirus, trong khi việc bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine giữa các nước đã dẫn đến cái chết của ít nhất 21.300 người mỗi ngày, theo một báo cáo mới được công bố hôm thứ Hai (17/1) bởi Oxfam International.
news

“Chúng ta bước vào năm 2022 với nỗi lo chưa từng có”, báo cáo của Oxfam cảnh báo và cho rằng tình trạng bất bình đẳng cực đoan trên toàn cầu hiện nay là một dạng “bạo lực kinh tế” chống lại những người và quốc gia nghèo nhất thế giới.

gettyimages-1087690052.jpg
Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới bằng tài sản 3,1 tỷ người nghèo nhất cộng lại.

Cũng theo Oxfarm, các chính sách cơ cấu và hệ thống cũng như các lựa chọn chính trị đều nghiêng về phía những người giàu có và quyền lực nhất, điều này đã dẫn đến tổn hại cho phần lớn người dân bình dân trên khắp thế giới.Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh, việc phân chia vaccine COVID-19 là một ví dụ điển hình.

“Hàng triệu người có lẽ sẽ vẫn còn sống cho đến ngày hôm nay nếu họ đã được tiêm vaccine - nhưng họ đã chết, bị từ chối cơ hội trong khi các tập đoàn dược phẩm lớn tiếp tục nắm quyền kiểm soát độc quyền đối với những công nghệ này”, báo cáo Oxfam cho biết thêm.

Báo cáo tính toán rằng, 252 người giàu nhất thế giới có số tài sản nhiều hơn tất cả một tỷ phụ nữ và trẻ em gái ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và Caribe cộng lại. Và 10 người đàn ông giàu nhất thế giới sở hữu tài sản nhiều hơn 3,1 tỷ người.

Hơn nữa, trong khi những người giàu trở nên giàu có hơn rất nhiều trong thời kỳ đại dịch xảy ra, thì thu nhập của 99% nhân loại lại bị ảnh hưởng.

Báo cáo của Oxfam thường được công bố trước cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ - nhưng cuộc họp của những quốc gia giàu có và quyền lực nhất thế giới lại bị hoãn lại trong năm nay do đại dịch.

Tuần trước, WEF đã công bố Báo cáo Rủi ro Toàn cầu 2022 (PDF) cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế bị thất bại do coronavirus, phần lớn phụ thuộc vào việc triển khai tiêm chủng,đã làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong và giữa các quốc gia.

Báo cáo của WEF cũng nhấn mạnh rằng, tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng, do đại dịch gây ra, chắc chắn sẽ gây thêm căng thẳng, bất bình và làm phức tạp thêm phản ứng của các quốc gia đối với biến đổi khí hậu, chênh lệch kinh tế và bất ổn xã hội.

Bất chấp những nỗ lực của Liên hợp quốc và các chính phủ trong nhiều thập kỷ qua nhằm giải quyết tình trạng đói nghèo, đồng thời phân bổ công nghệ và tiếp cận giáo dục một cách đồng đều hơn, thế giới vẫn đang hướng tới tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ.

Báo cáo của Oxfam cho biết: “Những chia rẽ ngày nay có liên quan trực tiếp đến các di sản lịch sử của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bao gồm chế độ nô lệ và chủ nghĩa thực dân”.

52970834_6.jpg
1% người giàu nhất thế giới nắm giữ lượng tài sản toàn cầu.

Báo cáo lưu ý rằng kể từ năm 1995, 1% người giàu nhất thế giới nắm giữ lượng tài sản toàn cầu, nhiều hơn gần 20 lần so với 50% người nghèo nhất. Và đại dịch đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Lãi suất thấp và kích thích của chính phủ được thiết kế để giúp các nền kinh tế phục hồi sau COVID-19 năm 2020 cũng đã thúc đẩy giá cổ phiếu và các tài sản khác, khiến những người giàu thậm chí còn giàu hơn.

“Hàng nghìn tỷ USD được các ngân hàng trung ương đổ vào thị trường tài chính để cứu nền kinh tế đã dẫn đến sự bùng nổ tài sản của các tỷ phú - đây là mức tăng lớn nhất trong lịch sử - trong khi đại dịch khiến người dân thường nghèo hơn”, Gabriela Bucher, Giám đốc điều hành của Oxfam nói.

Bất bình đẳng giàu – nghèo không chỉ gây hại cho con người mà nó còn làm tổn thương hành tinh. Theo Oxfam, 20 tỷ phú giàu nhất được ước tính thải ra lượng carbon nhiều gấp 8.000 lần so với người nghèo.

Theo nghiên cứu của Oxfam, những người sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình có nguy cơ tử vong do nhiễm COVID-19 cao gấp đôi so với những người sống ở các quốc gia giàu có.

Ở một số quốc gia, những người nghèo nhất có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn gần 4 lần, Oxfam cho biết.

“Nhiều người đã mất việc làm và hàng triệu người đã mất mạng. Phụ nữ, các nhóm phân biệt chủng tộc và công dân phía Nam bán cầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất ”, chuyên gia Bucher nói.

Oxfam lập luận rằng, các chính phủ có quyền thay đổi hoàn toàn lộ trình và xóa bỏ “bạo lực kinh tế” tận gốc bằng cách đặt nền tảng cho một thế giới bình đẳng hơn.

Theo báo cáo, một khởi đầu tốt là áp thuế thu nhập một lần đối với lợi nhuận của 10 người đàn ông giàu nhất và điều này sẽ tạo ra 812 tỷ USD, theo báo cáo.

“Chúng ta cần lấy bớt lại lợi nhuận của tỷ phú này. Nó đơn giản và thông thường: đánh thuế người siêu giàu và chi tiền cho y tá, bệnh viện và vaccine”, Bucher nói.

NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

WTO cảnh báo về thương mại suy giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu

WTO cảnh báo về thương mại suy giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu

Lạm phát cao, gián đoạn nguồn cung đang làm suy yếu nhu cầu toàn cầu về xuất khẩu và nhập khẩu.

Kinh tế thế giới

06/10/2022

Chi 20 tỷ euro, EU có bước đột phá trong việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu Nga?

Chi 20 tỷ euro, EU có bước đột phá trong việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu Nga?

Các bộ trưởng từ khắp Liên minh châu Âu đã vạch ra một kế hoạch để làm cho khối này bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Kinh tế thế giới

05/10/2022

Vận chuyển đường biển giảm, báo hiệu sự sụt giảm lớn về nhu cầu của người tiêu dùng

Vận chuyển đường biển giảm, báo hiệu sự sụt giảm lớn về nhu cầu của người tiêu dùng

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới trong tháng 10 này, thời kỳ thường được xem là mùa cao điểm của họ.

Kinh tế thế giới

04/10/2022

Lạm phát 'trên diện rộng' của Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để hạ nhiệt

Lạm phát 'trên diện rộng' của Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để hạ nhiệt

Có một số dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát toàn cầu và trong nước đang giảm bớt. Nhưng giá cả cao đã lan rộng, khiến khó có thể dập tắt nhanh chóng, một ngân hàng trung ương hàng đầu của Mỹ cho biết hôm 3/10.

Kinh tế thế giới

04/10/2022

Hoạt động sản xuất tại châu Á suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Hoạt động sản xuất tại châu Á suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Hoạt động sản xuất bị thu hẹp ở Đài Loan và Malaysia, trong khi tại Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam mức tăng tưởng trong tháng 9 đã chậm hơn với tháng trước đó do chi phí nguyên liệu thô tăng cao và bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đè nặng lên tâm lý doanh nghiệp.

Kinh tế thế giới

03/10/2022

Các kế hoạch năng lượng mới của EU tác động như thế nào đến Đông Nam Á?

Các kế hoạch năng lượng mới của EU tác động như thế nào đến Đông Nam Á?

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra, các nước châu Âu đã chuyển sự quan tâm sang các nhà sản xuất than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Đông Nam Á để giúp bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung đến từ Nga.

Kinh tế thế giới

03/10/2022

Quan chức Fed 'chia rẽ' về tốc độ tăng lãi suất

Quan chức Fed 'chia rẽ' về tốc độ tăng lãi suất

Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang bắt đầu đưa ra các quan điểm khác nhau về tốc độ tăng lãi suất khi họ cân bằng giữa lạm phát nóng và căng thẳng gia tăng trên thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

02/10/2022

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao kỷ lục

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao kỷ lục

Ngân hàng châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiêu dùng tại 19 quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung euro tăng lên 10% trong tháng này.

Kinh tế thế giới

01/10/2022

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung?

Trợ cấp, giảm thuế lớn và quy mô lực lượng lao động đi vào phương trình.

Kinh tế thế giới

30/09/2022