icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Solend cố gắng chiếm quyền một tài khoản ‘cá voi’, nhà đầu tư lo sợ 'hiệu ứng domino'

Tiền điện tử

20/06/2022

20:47

Các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFI) đang cố gắng hạn chế sự thất thoát do bán tháo tiền điện tử.

Solend, một nền tảng cho vay được xây dựng trên chuỗi khối Solana, đã cố gắng giành quyền kiểm soát tài khoản lớn nhất của mình, một nhà đầu tư được gọi là "cá voi" mà họ cho rằng có thể ảnh hưởng đáng kể đến các chuyển động của thị trường.

Người dùng của Solend đã bỏ phiếu để chặn hành động này.

Solend là gì?

Solend là một ứng dụng DeFi cho phép người dùng vay và cho vay vốn mà không cần thông qua trung gian.

Solend cho biết một "cá voi" đang ở "vị trí ký quỹ cực kỳ lớn", có khả năng khiến giao thức và người dùng của nó gặp rủi ro. "Trong trường hợp xấu nhất, Solend có thể kết thúc với nợ xấu", công ty cho biết. "Điều này có thể gây ra hỗn loạn, gây căng thẳng cho mạng Solana".

Solend cố gắng chiếm quyền một tài khoản ‘cá voi’, nhà đầu tư lo sợ 'hiệu ứng domino' - Ảnh 1.

Tài khoản có liên quan đã gửi 5,7 triệu mã thông báo SOL vào Solend, chiếm hơn 95% số tiền gửi. Ngược lại, nó đã vay 108 triệu USD bằng stablecoin USDC và USDT.

Nếu giá của sol giảm xuống dưới 22,30 USD, 20% tài sản thế chấp của tài khoản - khoảng 21 triệu USD - có nguy cơ bị thanh lý, Solend nói. SOL đã được giao dịch ở mức giá 34,49 USD vào thứ Hai.

Vào Chủ nhật, Solend đã thông qua một đề xuất cấp cho nó quyền khẩn cấp để tiếp quản tài khoản cá voi này, một động thái chưa từng có trong thế giới DeFi.

Solend cho biết, biện pháp này sẽ cho phép họ thanh lý tài sản của cá voi thông qua các giao dịch "mua tại quầy" - trái ngược với các giao dịch trên sàn giao dịch - để tránh một loạt các khoản thanh lý có thể xảy ra.

Solend cố gắng chiếm quyền một tài khoản ‘cá voi’, nhà đầu tư lo sợ 'hiệu ứng domino' - Ảnh 2.

Ứng dụng DeFi đang căng thẳng

Động thái này đã dẫn đến một phản ứng dữ dội trên Twitter, với một số nghi ngờ về sự phân quyền của Solend. Một trong những nguyên lý cốt lõi của DeFi là loại bỏ các tổ chức tập trung như ngân hàng.

Tuy nhiên, đến thứ Hai, người dùng của Solend đã được yêu cầu bỏ phiếu cho một đề xuất mới để lật ngược cuộc bỏ phiếu trước đó. Cộng đồng áp đảo đã bỏ phiếu ủng hộ, với 99,8% biểu quyết "có".

Sự thất bại này là một dấu hiệu cho thấy DeFi - một thị trường tài chính "Miền Tây hoang dã" nơi người dùng tự chấp nhận nó để thực hiện các giao dịch và cho vay ngang hàng - đã bị cuốn vào cuộc khủng hoảng tiền điện tử.

MakerDAO, người tạo ra một stablecoin được chốt bằng USD có tên là DAI, gần đây đã vô hiệu hóa tính năng cho phép các nhà giao dịch vay DAI để chống lại USDT, một mã thông báo phái sinh gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử.

StETH có giá trị tương đương với USDT, nhưng nó đang được giao dịch với mức chiết khấu ngày càng lớn đối với loại tiền điện tử lớn thứ hai. Di chuyển vào và ra khỏi stETH không dễ dàng và điều đó dẫn đến các vấn đề thanh khoản tại các quỹ cho vay tiền điện tử lớn và các quỹ đầu cơ như Celsius và Three Arrows Capital.

Nhà đầu tư lo sợ "hiệu ứng domino"

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang đang có dấu hiệu phục hồi khi Bitcoin giữ ở mức trên 20.000 USD. Nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng các vấn đề ở những nền tảng cho vay lớn có thể dẫn đến sự rung chuyển thị trường rộng lớn hơn.

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã giảm vào thứ Bảy, xuống mức thấp nhất là 17.592,78 USD, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức quan trọng 20.000 USD kể từ tháng 12/2020.

Bitcoin tăng nhẹ trong giờ giao dịch tại London vào thứ Hai, ở mức khoảng 20.560 USD lúc 21h10 (giờ Việt Nam), nhưng nó giá vẫn mất 55% giá trị trong năm nay và 35% chỉ trong tháng này trong cuộc khủng hoảng gần đây nhất của lĩnh vực tiền điện tử.

Sự sụt giảm của Bitcoin kéo theo các vấn đề tại một số công ty tiền điện tử lớn. Những người chơi thị trường cho biết, sự sụt giảm hơn nữa có thể có tác động mạnh khi các nhà đầu tư tiền điện tử khác buộc phải bán số tiền nắm giữ của họ vì ký quỹ và bù lỗ.

Quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital đang khám phá các lựa chọn bao gồm bán tài sản và một gói cứu trợ của một công ty khác, những người sáng lập của nó đã nói với Wall Street Journal trong một câu chuyện được xuất bản vào thứ Sáu, cùng ngày công ty cho vay tiền điện tử tập trung vào châu Á Babel Finance cho biết họ sẽ tạm ngừng rút tiền. 

Joseph Edwards, trưởng bộ phận chiến lược tài chính của công ty quản lý quỹ Solrise Finance cho biết: "Chúng tôi có thể đã chứng kiến những điều tồi tệ nhất mà bất kỳ thực thể đơn lẻ nào phải gánh chịu, nhưng hầu hết mọi người trong ngành đều đang chuẩn bị cho nhiều điều sắp tới".

Mạng lưới cho vay có trụ sở tại Hoa Kỳ, tháng này cho biết họ sẽ tạm dừng việc rút tiền của khách hàng. Trong một blog vào thứ Hai, Celsius cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý và quan chức, nhưng họ sẽ tạm dừng các phiên hỏi đáp khách hàng của mình. 

Solend cố gắng chiếm quyền một tài khoản ‘cá voi’, nhà đầu tư lo sợ 'hiệu ứng domino' - Ảnh 4.

"Khá nhiều tiền bị rút khỏi hệ thống và nếu người cho vay phải chịu lỗ từ Celsius và Three Arrows, họ sẽ giảm quy mô cho vay trong tương lai, có nghĩa là toàn bộ lượng tín dụng có sẵn trong hệ sinh thái tiền điện tử là rất nhiều Adam Farthing, trưởng văn phòng rủi ro tại Nhật Bản tại nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử B2C2 cho biết.

"Tôi cảm thấy rất giống năm 2008 về hiệu ứng domino của việc phá sản và thanh lý", Farthing nói.

Các mã thông báo nhỏ hơn, thường di chuyển song song với Bitcoin, cũng bị ảnh hưởng. Mã thông báo ether số 2 ở mức 1.129 USD, đã giảm xuống dưới mức tượng trưng của chính nó là 1.000 USD vào cuối tuần.

Sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử đồng thời với sự trượt dốc của chứng khoán, khi chứng khoán Mỹ bị sụt giảm hàng tuần lớn nhất trong hai năm do lo ngại lãi suất tăng và khả năng suy thoái ngày càng tăng.

Các động thái của Bitcoin có xu hướng tuân theo một mô hình tương tự với các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu công nghệ. Theo Coinmarketcap, vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể là khoảng 950 tỷ USD, giảm từ mức đỉnh 2.900 tỷ USD vào tháng 11/2021. 

Sự sụt giảm của stablecoin, một loại tiền điện tử được thiết kế để giữ giá trị ổn định, cũng cho thấy các nhà đầu tư đang rút tiền từ toàn bộ lĩnh vực này. 

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Siêu xe Lamborghini vẫn tăng giá bất chấp mùa đông tiền điện tử

Siêu xe Lamborghini vẫn tăng giá bất chấp mùa đông tiền điện tử

Thị trường có thể hỗn loạn, nhưng mọi người vẫn muốn có những chiếc xe 200.000 USD.

Tiền điện tử

08/08/2022

Giá Bitcoin hôm nay 8/8: Giữ mức kháng cự 23.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay 8/8: Giữ mức kháng cự 23.000 USD

Bitcoin giao dịch quanh mức 23.200 USD vào rạng sáng 8/8, tăng hơn 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

08/08/2022

Tiffany bán mặt dây chuyền Cryptopunk 'NFTiff' với giá 50.000 USD mỗi chiếc

Tiffany bán mặt dây chuyền Cryptopunk 'NFTiff' với giá 50.000 USD mỗi chiếc

Vào thứ Sáu, Tiffany & Co đã ra mắt và nhanh chóng bán hết bộ sưu tập giới hạn gồm 250 mặt dây chuyền nạm ngọc cho những người nắm giữ CryptoPunks, một bộ sưu tập mã thông báo không thể thay thế.

Tiền điện tử

07/08/2022

Giá Bitcoin hôm nay 6/8: Khởi sắc cuối tuần

Giá Bitcoin hôm nay 6/8: Khởi sắc cuối tuần

Bitcoin giao dịch quanh mức 23.000 USD vào rạng sáng 6/8, tăng gần 2% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

06/08/2022

Giá Bitcoin hôm nay 5/8: Trượt dốc theo căng thẳng Trung Quốc - Đài Loan

Giá Bitcoin hôm nay 5/8: Trượt dốc theo căng thẳng Trung Quốc - Đài Loan

Bitcoin giao dịch quanh mức 22.900 USD vào rạng sáng 5/8, giảm hơn 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

05/08/2022

Giá Bitcoin hôm nay 4/8: Ổn định quanh mức 23.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay 4/8: Ổn định quanh mức 23.000 USD

Bitcoin giao dịch quanh mức 23.400 USD vào rạng sáng 4/8, tăng gần 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

04/08/2022

Vụ hack ví Solana: Những gì chúng ta biết cho đến nay

Vụ hack ví Solana: Những gì chúng ta biết cho đến nay

Một vụ hack lớn khác trong thế giới tiền điện tử vừa diễn ra. Chủ sở hữu Solana đã báo cáo rằng số tiền của họ đã biến mất và một tin tặc đã rút hàng triệu USD từ các ví trực tuyến.

Tiền điện tử

04/08/2022

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Quản lý chặt tiền điện tử, ngăn chặn rửa tiền

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Quản lý chặt tiền điện tử, ngăn chặn rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu rất kỹ, toàn diện vấn đề tiền điện tử để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật Phòng chống rửa tiền trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Tiền điện tử

03/08/2022

Giá Bitcoin hôm nay 3/8: Tăng vọt sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Giá Bitcoin hôm nay 3/8: Tăng vọt sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Bitcoin giao dịch quanh mức 23.400 USD vào rạng sáng 3/8, tăng gần 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

03/08/2022