Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

SoftBank tiết lộ khoản lỗ 6,5 tỷ USD từ Uber, WeWork

Vĩ mô

06/11/2019 15:59

Masayoshi Son cuối cùng cũng tiết lộ thiệt hại từ SoftBank Group Corp đặt cược vào WeWork và Uber Technologies Inc.

Tập đoàn đầu tư Nhật Bản hôm 6/11 đã báo cáo khoản lỗ hàng quý đầu tiên trong 14 năm, khoảng 6,5 tỷ USD, sau khi bị thiệt hại từ các khoản đầu tư khổng lồ vào một số startup. SoftBank đã đầu tư 497,7 tỷ yên (4,6 tỷ USD) cho WeWork, với sự bùng nổ ngoạn mục đã biến công ty khởi nghiệp văn phòng chia sẻ bay cao một thời trở thành cú lừa ở Thung lũng Silicon. 

Phương tiện đầu tư đã là động lực tăng trưởng lợi nhuận tại SoftBank, đóng góp hơn 14 tỷ USD vào phần lớn lợi nhuận trong hai năm qua.

Uber và WeWork - những ngôi sao sáng nhất theo mô tả của Softbank hiện đều đang trải qua thời gian khủng hoảng trầm trọng. Việc giá trị giảm đã làm dấy lên câu hỏi về sự đáng tin cậy của các khoản đầu tư mà Son thực hiện.

"Việc ông Son xử lý WeWork đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về chiến lược của ông. Trong tương lai có thể có nhiều khoản đầu tư thất bại, vậy làm thế nào ông ấy có kế hoạch xử lý chúng?", theo nhà phân tích cấp cao của Jefferies Group, Atul Gidel cho biết.

"Son đã trải qua nhiều lần thăng trầm nhưng tình huống bây giờ dường như còn rủi ro hơn rất nhiều. Điều khiến các nhà đầu tư lo lắng nhất bây giờ là họ không thể biết được liệu WeWork có phải là rắc rối duy nhất mà Softbank gặp phải hay không".

SoftBank công bố khoản lỗ lên đến 704,4 tỷ yên ( gần 6,5 tỷ USD) trong quý 3/2019. Điều đó cao hơn mức dự đoán 230,8 tỷ yên của các nhà phân tích và so với lợi nhuận 705,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh: bloom.
Ảnh: bloom.

Trong khi đó, Quỹ Vision Fund - quỹ đầu tư khởi nghiệp lớn nhất thế giới - đã báo cáo khoản lỗ 970,3 tỷ yên trong quý III/2019. SoftBank cho biết các khoản đầu tư của quỹ Vision Fund có trị giá khoảng 77,6 tỷ USD, tăng 9,8% giá trị so với chi phí mà công ty đã mua cổ phần. 

SoftBank đã báo cáo con số 537,9 tỷ yên lỗ do đầu tư vào một loạt các startup từ Uber đến WeWork. Các nhà phân tích đã dự đoán khoản lỗ từ 2 công ty này cao hơn 5 tỷ USD và nhiều nhất là 7 tỷ USD. Startup kỳ lân WeWork được định giá 7,8 tỷ USD vào cuối tháng 9 - một sự sụt giảm nhanh chóng từ khoảng 47 tỷ USD trong tháng 1.

Cuối tháng 10, tập đoàn SoftBank của Nhật đang thảo luận về một gói cứu trợ gần 5 tỷ USD dành cho We Company - công ty mẹ của nền tảng chia sẻ văn phòng WeWork, trong bối cảnh startup này đang thiếu tiền mặt trầm trọng.

SoftBank sẽ chính thức đưa kế hoạch này trong thời gian tới. Đề xuất của SoftBank sẽ bao gồm cả nợ lẫn cổ phần ưu đãi không có quyền biểu quyết. Nguồn tin của Bloomberg cho biết SoftBank hiện sở hữu khoảng 30% cổ phần của We Company. SoftBank đã đầu tư tổng cộng hơn 10 tỷ USD vào We Company và có một ghế trong hội đồng quản trị gồm 7 thành viên của công ty này.

SoftBank cũng sẽ đề nghị mua 3 tỷ USD từ các cổ đông hiện có. Người sáng lập WeWork, Adam Neumann rời khỏi hội đồng quản trị của công ty như một phần của gói giải cứu, được thay thế bởi giám đốc điều hành SoftBank và Chủ tịch điều hành mới được bổ nhiệm Marcelo Claure.

Theo tin từ Bloomberg, We Company đã đàm phán với một nhóm nhà đầu tư tiềm năng, dẫn đầu bởi JPMorgan Chase, về một gói vay gần 5 tỷ USD. Tuy nhiên, gói nợ này không thể triển khai do một số điều khoản, trong đó có lãi suất cao. 

Đề xuất của SoftBank sẽ là một lựa chọn thay thế cho We Company, trong bối cảnh công ty này đang lâm vào khủng hoảng do thiếu tiền mặt và đang phải cắt giảm hàng loạt nhân viên sau khi hoãn IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Năm 2018, công ty này báo lỗ gần 1,6 tỷ USD. Trước đó, We Company kỳ vọng huy động được khoảng 9 tỷ USD qua IPO và phát hành nợ. 

Theo các nhà phân tích, nếu SoftBank có vai trò lớn hơn trong bộ máy quản trị, uy tín của We Company sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu gói cứu trợ này không giúp vực dậy startup Mỹ, SoftBank có thể rơi vào rắc rối nghiêm trọng hơn. SoftBank cùng quỹ đầu tư Vision Fund đã rót hàng chục tỷ USD vào các công ty công nghệ trên thế giới như WeWork, Uber... Trong đó, SoftBank đã đầu tư gần 8 tỷ USD vào Uber Technologies Inc. Từ sau khi IPO hồi tháng 5, cổ phiếu Uber đã giảm gần 30%. 

Masayoshi Son, CEO của SoftBank, từng cho biết ông tin rằng WeWork và Uber sẽ lãi lớn trong 10 năm tới. Tuy nhiên, trước mắt, SoftBank đang đối mặt với khoản lỗ nhiều tỷ USD do đầu tư vào các công ty này.

MINH TUẤN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement