--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sóc Trăng kêu gọi giải cứu 50.000 tấn hành tím

Đ.KHẢI | 21/04/2021, 18:01

Lượng hành tím Vĩnh Châu tồn đọng quá lớn, giá lại liên tục giảm khiến Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng kêu gọi doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể, người dân… chung tay “giải cứu” loại nông sản này.

hanh-tim-soc-trang.jpg
Lượng hành tìm tồn đọng quá lớn, giá lại giảm nhanh khiến Sóc Trăng phải kêu gọi người dân, doanh nghiệp, tổ chức... chung tay hô trợ tiêu thụ hành

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu vừa ký công văn vận động kêu gọi ủng hộ tiêu thụ hành tím cho nông dân thị xã Vĩnh Châu, khi sản lượng hành tím tồn đọng trong dân khoảng 50.000 tấn.

Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến tình hình tiêu thụ hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu gặp nhiều khó khăn.

Giá hành tím tại Vĩnh Châu chỉ còn từ 7.000-10.000 đồng/kg, trong khi chi phí đầu vào đều tăng mạnh khiến người trồng bị lỗ nặng. Hành mất giá nên sau thu hoạch, người trồng, doanh nghiệp thu mua phải trữ lại để chờ giá lên. Tuy nhiên, giá không những không tăng mà có xu hướng giảm thêm.

Nhiều doanh nghiệp thu mua của người trồng 13.000 – 16.000 đồng/kg hiện đã lỗ bình quân 3.000 – 6.000 đồng/kg. Bà Lâm Thị Quang - chủ doanh nghiệp Minh Nghín, chuyên thu mua lúa-củ cải, hành tím ở Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, cho biết hiện doanh nghiệp còn trữ trên 500 tấn hành tím được thu mua từ bà con địa phương. Do hành mất giá nên việc bán ra rất chậm. Một số lô hang đã hư hỏng do lưu trữ lâu ngày.

Theo phòng Kinh tế Thị xã Vĩnh Châu, sau khi thu hoạch cho đến nay, trong dân còn tồn đọng hơn 50.000 tấn hành với mức giá khá thấp. Nguyên nhân giá hành tím xuống thấp là do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp không xuất khẩu được hành tím đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, thu mua hành tím trong dân.

Chính quyền Thị xã Vĩnh Châu cho biết đơn vị này họp mặt doanh nghiệp thu mua hành tại địa phương, và tiếp tục phát động các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã hỗ trợ nông dân.

Ngoài ra, số doanh nghiệp là người Vĩnh Châu đang sinh sống và làm ăn tại TP.HCM rất lớn, cũng sẽ được kêu gọi chung tay hỗ trợ tiêu thụ. Theo kế hoạch, trước mắt sẽ ưu tiên hỗ trợ tiêu thụ hành tím cho bà con nghèo, bà con người đồng bào dân tộc. Về lâu dài, nếu khâu kêu gọi và mời gọi các doanh nghiệp được thực hiện tốt thì sẽ góp phần tiêu thụ sản phẩm hành tím còn tồn đọng trong dân cơ bản sẽ được giải quyết.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Giải cứu được 'thành phố ma' Nhơn Trạch?
Những tín hiệu lạc quan của hạ tầng có cứu được “ốc đảo” Nhơn Trạch đã từng nằm im lìm suốt 20 năm qua?
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sóc Trăng kêu gọi giải cứu 50.000 tấn hành tím