Vàng Mua Bán
SJC HN 49,260 49,660
SJC HCM 49,260 49,640
DOJI AVPL / HN 49,400 49,550
DOJI AVPL / HCM 49,350 49,550
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,438.18 25,695.13
GBP 28,192.54 28,477.31
JPY 208.65 210.76
Chứng khoán
VNIndex 842.38 -1.11 -0.13%
HNX 111.61 -0.08 -0.07%
UPCOM 56.05 0.53 0.94%

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

KHÔI NGUYÊN 08:58 | 10/10/2018

Khi nói đến máy ảnh trên điện thoại thông minh, nhiều người nghĩ ngay tới iPhone. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nhu cầu chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu bằng smartphone ngày càng phổ biến hơn, iPhone đã gặp một số vấn đề trong cuộc cạnh tranh.

Khi nói đến máy ảnh trên điện thoại thông minh, nhiều người nghĩ ngay tới iPhone. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nhu cầu chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu bằng smartphone ngày càng phổ biến hơn, iPhone đã bộc lộ một số vấn đề trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ khác. Ngay cả với iPhone X cũng không gây được ấn tượng khi chụp ảnh trong ánh sáng yếu so với Galaxy S9, Huawei P20 Pro và Pixel 2 XL.

iPhone XS với sự cải thiện đáng kể nhờ cảm biến camera lớn hơn và phần mềm mới, liệu mọi thứ đã thay đổi khi chụp ảnh với nguồn sáng thấp? Và nếu mọi thứ đã tốt hơn, iPhone XS có đủ sức một mình chống lại các smartphone có máy ảnh hàng đầu trên thị trường hay không?

Để trả lời câu hỏi này, PhoneArena đã tiến hành thử nghiệm để so sánh kết quả chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu giữa iPhone XS, Samsung Galaxy Note 9, Google Pixel 2 XL và iPhone X.

Kịch bản 1

iPhone XS
iPhone XS
Galaxy Note 9
Galaxy Note 9

Bên dưới là ảnh cắt cúp 100% từ cả bốn thiết bị chụp khung cảnh trên:

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

Cuộc thử nghiệm bắt đầu ngay sau khi mặt trời lặn, lúc bầu trời còn vươn ánh sáng, tuy nhiên đã áp màu xanh lam chủ đạo. Tại thời điểm này, đèn đường thường đã được bật lên 15 - 20 phút trước khi bầu trời tối hẳn.

Kết quả cho thấy, tất cả bốn điện thoại đều cho kết quả hình ảnh đáng khen. Cụ thể từng thiết bị, iPhone XS thể hiện độ sắc nét vượt trội so với iPhone X và ngang ngữa với Pixel 2 XL. Tuy nhiên, Galaxy Note 9 mới là máy tạo ra kết quả rõ ràng và sắc nét nhất.

Về màu sắc, iPhone XS và iPhone X có kết quả rất giống nhau và thể hiện chính xác đáng ngạc nhiên trong kịch bản này. Galaxy Note 9 và Pixel 2 XL không thể hiện tốt màu sắc tuyệt đẹp của cảnh vật, vì cả hai đều làm dịu ánh sáng ấm áp của đèn đường. Đặc biệt, Pixel 2 XL không thành công trong nỗ lực cân bằng trắng thủ công và tạo ra hình ảnh bị áp sắc xanh dương rất mạnh.

Kịch bản 2

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

Bắt đầu từ tồi tệ nhất đến tốt nhất: đó là một quầng sáng rất to do hiệu ứng lóa sáng (flare) trên iPhone X. Galaxy Note 9 cho ảnh tốt hơn một chút. Nhưng Pixel 2 XL quản lý sự lóa sáng tốt hơn nữa. Riêng iPhone XS là chiếc thiết bị kiểm soát chặt chẽ nhất hiện tượng quang sai này, hầu như không có quầng quanh nguồn sáng và mọi chi tiết khác trong khung hình vẫn đủ sáng. 

Pixel 2 XL xử lý lóe sáng khá tốt, nhưng nó cũng làm giảm đáng kể chi tiết khác trong khung hình (trong khi iPhone XS cân bằng khá tốt giữa các vùng sáng, tối). 

Kịch bản 3

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

Cảnh này có điều kiện ánh sáng tương tự như cảnh trước, nhưng với hậu cảnh tối nhiều hơn trong khung hình. Cả bốn điện thoại đều cho kết quả đáng ngạc nhiên trong việc cân bằng ánh sáng đèn đường và phông nền tối hơn. Tuy nhiên, iPhone XS cho kết quả cao hơn khi phóng to ảnh. Galaxy Note 9 cũng tỏ ra tuyệt vời, mặc dù kiểm tra kỹ hơn quán cà phê ở hậu cảnh cho thấy dấu vết của kỹ thuật giảm nhiễu và làm mịn hình ảnh quá mức đã thành "thương hiệu" của Samsung. Tuy kết quả không có vẻ xấu, nhưng so với iPhone XS, nó hơi "mềm" hơn và sáng hơn một chút.

Pixel 2 XL hiển thị màu sắc tốt nhất trong bối cảnh cảnh này, nhưng không tốt lắm trong việc xử lý các chi tiết ở vùng tối hơn của hình ảnh. iPhone X tạo ra màu sắc tương tự như XS, nhưng nó không xử lý tốt các chi tiết ở hậu cảnh. 

Kịch bản 4

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

Đây là điều kiện ánh sáng trở nên khó khăn đối với mọi camera trên smartphone. Chỉ cần nhìn vào bức ảnh này, bạn sẽ nghĩ rằng có nhiều ánh sáng hơn trong con hẻm so với thực tế. 

Kiểm tra kết quả cho thấy, tất cả các điện thoại phải vật lộn với cảnh này. Do điều kiện ánh sáng kém, chức năng khử nhiễu đã được áp dụng cho hình ảnh này ở mức tối đa, dẫn đến giảm nhiều chi tiết trong tất cả các hình ảnh.

Tuy nhiên, xét trên kết quả hình ảnh cụ thể, Galaxy Note 9 và iPhone XS hoạt động tốt nhất. Theo đó, iPhone XS lưu giữ được nhiều chi tiết và màu sắc ở khu vực được chiếu sáng rực rỡ. Galaxy Note 9 cũng làm tốt việc tái tạo chi tiết ở khu vực trung tâm, mặc dù nó áp sắc vàng nhiều hơn.

Google Pixel 2 XL cũng xử lý tốt trong tình huống này, mặc dù lượng giảm nhiễu quá cao, khiến chi tiết trong vùng tối bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Riêng iPhone X phải vất vả hơn với cảnh này. Nó ưu tiên nâng sáng cho cho vùng tối và làm mất nhiều chi tiết vùng ánh sáng trung tâm. 

Kịch bản 5

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

Các mẫu sản phẩm iPhone XS, iPhone X và Galaxy Note 9 hoạt động tốt ở đây, với sự khác biệt chính là khả năng hiển thị màu và phơi sáng.

Riêng Pixel 2 XL một lần nữa hụt hơi trong việc tạo ra bức ảnh "xem được". Lượng nhiễu trong ảnh Pixel 2, đặc biệt là việc xử lý nhiễu đã "quá tay" nên kết quả là tạo ra bức ảnh không thể chấp nhận được.

Kịch bản 6

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

Ở kịch bản này, Google Pixel 2 XL cho thấy dường như không làm việc tốt trong môi trường thực sự tối.

Các hình ảnh sáng nhất, sắc nét nhất chụp ở môi trường ánh sáng này thuộc về Samsung Galaxy Note 9, kế đến là iPhone XS (nhưng cho ra ảnh hơi quá tối). Cả iPhone X và Pixel 2 XL đều tạo ra kết quả phải thừa nhận là khủng khiếp.

Kịch bản 7

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

Với khung cảnh tối và có một số nguồn ánh sáng yếu, thật không may là Pixel 2 XL không xử lý tốt và cho ra kết quả rất tệ. Pixel 2 XL chỉ tạo ra những hình ảnh mờ nhạt, nhiễu nặng và không đáng để xem xét. 

Chiếc iPhone XS và Galaxy Note 9 cho kết quả khả quan hơn. Tuy nhiên, Galaxy Note 9 dù có hình ảnh tốt hơn, nhưng màu sắc không chính xác như iPhone XS.

Kịch bản 8

So sánh khả năng chụp ảnh của iPhone X, iPhone XS, Galaxy Note 9, Pixel 2 XL

Cuối cùng là thử nghiệm ở điều kiện ánh sáng trong nhà. 

Với ánh sáng nhân tạo trong quán bar, cả bốn điện thoại đều tạo ra các kết quả có thể sử dụng được. 

iPhone XS một lần nữa gây ấn tượng với khả năng ngăn chặn lóe xung quanh nguồn sáng mạnh, trong khi Galaxy Note 9 thể hiện độ sắc nét rất tốt. Tuy nhiên, Galaxy Note 9 lại một lần nữa thể hiện tông màu nóng khá mạnh trên hình ảnh.

Lời kết

Như chúng ta đã thấy, iPhone XS là một chiếc smartphone có máy ảnh được cải tiến đáng kể so với iPhone X trong việc chụp ảnh ánh sáng yếu, nhưng nó vẫn không hoàn toàn theo kịp Galaxy Note 9 trong một số trường hợp. 

Hiển thị màu sắc là một trong những khả năng mạnh nhất của iPhone XS. Màu sắc vẫn còn tự nhiên và chân thật ngay cả trong các tình huống ánh sáng yếu. 

Galaxy Note 9 có khả năng giữ chi tiết từ vùng tối cực tốt, bên cạnh kết quả sắc nét với khả năng khử nhiễu tuyệt vời. Tuy không phải luôn chính xác trong chức năng tự động cân bằng trắng so với iPhone, nhưng Galaxy Note 9 thực sự là một chiếc điện thoại tuyệt vời để chụp ảnh vào ban đêm.

Còn về Google Pixel 2 XL. Đây là chiết smartphone có khả năng quản lý các kịch bản ánh sáng phức tạp, luôn tái tạo được ngay cả những chi tiết mờ nhạt nhất và giữ mọi thứ trong khung ảnh thể hiện đúng cách. Tuy nhiên, Pixel 2 XL thực sự không phải là chiếc smartphone dành cho việc chụp ảnh môi trường ánh sáng yếu. Nó cũng gặp một số rắc rối với chức năng tự động lấy nét, khi chụp ở những nơi quá thiếu sáng.

Qua so sánh các mẫu smartphone trên đây, có thể thấy không có mẫu nào là "tuyệt hảo". Bởi lẽ cho tới nay chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu vẫn là nhược điểm của camera trên smartphone, do cảm biến của chúng quá nhỏ. Vì vậy, tùy theo mục đích, nhu cầu và điều kiện kinh tế mà người dùng có thể chọn cho mình một trong các smartphone phù hợp nhất, nhưng chưa phải là hoàn thiện nhất hiện nay mà thôi.

Từ khóa:
id news:164357