Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Kinh tế thế giới

24/09/2022 19:52

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Theo SCMP, Singapore đã vượt qua Hồng Kông trong bảng xếp hạng mới nhất về các trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới, khi tiến gần hơn đến việc chấm dứt các quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch khách sạn, một trong số các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch COVID đang đè nặng lên nền kinh tế địa phương.

Hồng Kông xếp thứ tư trong ấn bản thứ 32 của Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu nửa năm một lần, do Viện Phát triển Trung Quốc ở Thâm Quyến và Tổ chức tư vấn Z / Yen Partners ở London thực hiện. New York được xếp hạng là trung tâm tài chính hàng đầu, tiếp theo là London và Singapore.

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu - Ảnh 1.

Hành khách đến nhà ga số 4 của Sân bay Quốc tế Changi đã mở cửa trở lại ở Singapore vào ngày 13/ 9, sau khi đóng cửa hơn hai năm do đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

"Báo cáo chỉ ra rằng so với đánh giá của các học viên ngành tài chính từ các trung tâm tài chính lớn khác về triển vọng của các thành phố mà họ đặt trụ sở, các học viên ở Hồng Kông tự tin nhất về khả năng cạnh tranh trong tương lai của Hồng Kông với tư cách là trung tâm tài chính quốc tế, "một phát ngôn viên của chính phủ Hồng Kông cho biết.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe các quan điểm và mạnh dạn trong việc thực hiện các cải cách nhằm củng cố và tăng cường thị trường vốn của Hồng Kông cũng như vai trò của chúng tôi như một trung tâm tài chính quốc tế".

Singapore đã nhảy từ vị trí thứ 6 lên thứ 3 trong bảng xếp hạng mới nhất, trong khi Hồng Kông rơi xuống vị trí thứ 4.

Các tác giả của báo cáo cho biết: "Việc tiếp tục hạn chế việc đi lại ở những nơi như Hồng Kông và Tokyo sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiến hành các hoạt động kinh doanh bình thường của họ".

Vào tháng 8, Singapore đã dỡ bỏ quy định về khẩu trang trong nhà, một trong những hạn chế đại dịch cuối cùng còn sót lại sau khi nước này tiến hành chính sách chung sống với COVID-19.

Singapore cũng thực hiện các quy định mới để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những du khách chưa được tiêm phòng đầy đủ khi đến thăm thành phố.

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu - Ảnh 2.

Những người đi bộ đến nơi làm việc gần Jardine House ở Trung tâm. Ảnh: Jonathan Wong

Hôm thứ Năm, các quan chức Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới COVID-19 bắt đầu từ ngày 11/10.

Thượng Hải đứng thứ sáu trong nghiên cứu và Bắc Kinh thứ 8. Thâm Quyến tăng một bậc lên vị trí thứ 9.

Bảng xếp hạng được công bố mỗi năm hai lần, vào tháng 3 và tháng 9, dựa trên cuộc khảo sát trực tuyến toàn cầu với 11.038 chuyên gia tài chính, những người đã đánh giá 119 thành phố dựa trên 151 yếu tố trong 5 lĩnh vực cạnh tranh rộng lớn, bao gồm môi trường kinh doanh, vốn con người và danh tiếng.

Hồng Kông đã áp dụng chính sách "zero-COVID" trong hơn hai năm kể từ khi xảy ra đại dịch, yêu cầu du khách đôi khi phải ở trong khách sạn hoặc cơ sở cách ly 21 ngày sau khi nhập cảnh.

Các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng chỉ trích chính sách của thành phố khi các trung tâm tài chính khác đã nới lỏng các hạn chế và nhìn chung trở lại cuộc sống bình thường.

Các chính sách COVID của thành phố đã bị đổ lỗi cho việc hủy bỏ cuộc thi Marathon Hồng Kông Standard Chartered, diễn ra vào tháng 11 năm nay và Giải vô địch đua thuyền rồng thế giới năm sau sẽ được chuyển đến Thái Lan.

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu - Ảnh 3.

20 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới năm 2022.

Các quan chức thành phố đang hy vọng thu hút các nhà lãnh đạo ngân hàng toàn cầu tham gia hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày do Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), ngân hàng trung ương trên thực tế của thành phố, tổ chức vào tháng 11, như một sự chứng thực về vai trò của thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Giám đốc điều hành John Lee Ka-chiu hứa sẽ tạo ra "khoảng trống tối đa" để thành phố kết nối lại với thế giới trong một cuộc họp báo trong tuần này, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận "có trật tự" trong việc nới lỏng các quy tắc đi lại để tránh gây trở ngại cho COVID- 19 chính sách.

Vào tháng 8, chính quyền thành phố đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế từ -0,5% xuống 0,5%, với lý do tình hình kinh tế kém hơn mong đợi trong nửa đầu năm và sự suy giảm mạnh của triển vọng kinh tế toàn cầu.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement