--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

SEC đàn áp tiền điện tử, nhà đầu tư sợ hãi

CHẤN HƯNG | 22/09/2021, 14:52

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã xác nhận lại kế hoạch trấn áp tiền điện tử của mình và những lo ngại về quy định đối với giao dịch quyền chọn và future của Bitcoin.

Sau đợt điều chỉnh giá mạnh mẽ vào hôm thứ Hai, sự chú ý của các nhà giao dịch hiện hướng đến cuộc họp về tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Mọi người đang muốn biết liệu chính phủ có cắt giảm gói kích thích mua lại trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD hay không.

Bên cạnh đó, trong cùng thời điểm này, thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã tăng trở lại 1%.

Thế nhưng, sự mất kết nối rõ ràng giữa hiệu suất Bitcoin và sự phục hồi nhẹ của thị trường toàn cầu khiến giới đầu tư đặt câu hỏi, liệu sự không chắc chắn trong quy định tiền điện tử có vai trò gì trong đợt giảm giá hiện tại hay không.

Thêm vào đó, trong buổi phỏng vấn với tờ Washington Post, Chủ tịch Ủy ban và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), Gary Gensler đã gọi stablecoin tương tự như những đồng chip được sử dụng trong các sòng bạc và cảnh báo rằng ông cũng đang nhắm đến các dịch vụ Lending trên các sàn giao dịch.

im-403746.jpg
Chủ tịch SEC Gary Gensler đã ví hàng nghìn loại tiền điện tử đang tồn tại với cái gọi là kỷ nguyên ngân hàng mèo hoang đã diễn ra ở Mỹ từ năm 1837 đến năm 1863. Ảnh: WSJ

Gary Gensler cho biết trên The Wall Street Journal rằng, ông không thấy nhiều khả năng tồn tại lâu dài của tiền điện tử, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các nhà đầu tư trên thị trường và đưa nó dưới sự giám sát của pháp luật.

Ông Gensler đã ví hàng ngàn loại tiền điện tử đang tồn tại với cái gọi là kỷ nguyên "ngân hàng mèo hoang" đã diễn ra ở Mỹ từ năm 1837 đến năm 1863 trong điều kiện không có quy định của ngân hàng liên bang. Trước khi Tổng thống Abraham Lincoln thành lập Văn phòng kiểm soát tiền tệ, các ngân hàng đã phát hành tiền tệ của riêng họ, mà đôi khi họ từ chối quy đổi cho giá trị dự kiến ​​của họ bằng vàng hoặc bạc.

“Tôi không nghĩ rằng có khả năng tồn tại lâu dài đối với năm hoặc sáu nghìn hình thức tiền tư nhân. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi, tôi nghĩ rằng việc áp dụng một chế độ bảo vệ nhà đầu tư xung quanh vấn đề này là rất đáng giá", ông Gensler nói.

Ông Gensler, người nhậm chức vào tháng 4, trước đây đã dạy một lớp về tiền điện tử tại Viện Công nghệ Massachusetts, làm dấy lên hy vọng trong số một số người tham gia trong ngành rằng ông sẽ là một nhà quản lý thân thiện.

Thay vào đó, ông đã nhiều lần ví thị trường tiền điện tử với miền Tây hoang dã và kêu gọi các nền tảng cho vay và giao dịch tiền điện tử đăng ký với SEC, nói rằng họ có khả năng cung cấp chứng khoán chưa đăng ký vi phạm luật liên bang.

Vào thứ Ba, Gensler đã nhắm vào stablecoin, một phân khúc đang phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử đã thu hút sự giám sát ngày càng tăng của các cơ quan quản lý trong những tháng gần đây.

Các mã thông báo này - bao gồm Tether, USD Coin và Binance USD - được chốt theo tỷ lệ một đổi một với đồng USD và cho biết chúng được hỗ trợ bởi các tài sản chất lượng cao. Chúng được sử dụng chủ yếu để giao dịch các loại tiền điện tử khác.

Trong nhận xét riêng vào thứ Ba, Quyền biên soạn tiền tệ Michael Hsu cho biết, ngành công nghiệp tiền điện tử đang trên con đường tương tự như ngành công nghiệp phái sinh tín dụng trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ông bày tỏ nghi ngờ rằng tiền điện tử đang đạt được mục tiêu thúc đẩy thị trường tài chính và chỉ trích các công cụ tiền điện tử hứa hẹn lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư nhưng không giải thích được cách tạo ra những khoản lợi nhuận đó.

Ông Hsu nói trong nhận xét với Hiệp hội Blockchain, một nhóm vận động hành lang tiền điện tử: “Tôi đã thấy một kẻ ngu ngốc đổ xô đi tìm vàng ngay từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. “Có vẻ như chúng ta có thể đang ở trên đỉnh của kẻ khác với tiền điện tử và tài chính phi tập trung.”

Theo lưu ý của luật sư Grant Gulovsen, sự không rõ ràng trong quy định của SEC có thể khiến giá giảm trong ngắn hạn.

Cần lưu ý một điều là mức 42.000 USD được xem là nơi xác định sự kết thúc của chu kỳ giảm giá nhỏ, được cho là bắt đầu từ nhận xét của Elon Musk về việc sử dụng năng lượng khai thác Bitcoin vào ngày 12/5.

Khi theo dõi độ lệch delta 25% – so sánh các giao dịch quyền chọn mua và bán, chúng ta có thể thấy chỉ số này đã đạt 9% (ngưỡng sợ hãi), sau khi chúng ở trong vùng trung lập (-7% đến +7%) kể từ ngày 25/7.

Dữ liệu trên cho thấy các nhà giao dịch quyền chọn ngắn hạn đang rơi vào trạng thái “sợ hãi”. Điều này có thể là do liên quan đến những lo ngại tiêu cực về quy định trong thời gian gần đây.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Vì sao SEC điều tra chương trình cho vay tiền điện tử của Coinbase?
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang điều tra một chương trình cho vay của Coinbase và sắp tới sẽ khởi kiện công ty.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
SEC đàn áp tiền điện tử, nhà đầu tư sợ hãi