Sau sự việc "treo đầu dê, bán thịt chó" của Mumuso, nhiều chuỗi cửa hàng sắp bị kiểm tra

Thứ hai, 06/08/2018 | 12:19 GMT+7

BẠCH TRANG

Bộ Công Thương sẽ rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Mumuso Việt Nam trong thời gian tới đây.

Trong suốt một thời gian dài, nhiều người tiêu dùng trong nước đã tin rằng, chuỗi cửa hàng Mumuso là nơi bán hàng hóa nhập từ Hàn Quốc. Tất cả những hình thức nhận diện thương hiệu, thiết kế không gian bán hàng… đều đậm chất Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phát hiện có đến hơn 90% sản phẩm tại đây là hàng hóa từ Trung Quốc.

Ngoài Mumuso hiện có khá nhiều chuỗi cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm được cho là nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc như Ilahui, Miniso, Hachi Hachi, Daiso…

Mumuso bị phát hiện khá nhiều gian lận về nguồn gốc hàng hóa.
Mumuso bị phát hiện khá nhiều gian lận về nguồn gốc hàng hóa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam được cho là vi phạm một số điều khoản về chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng… Sau vụ việc này, Bộ Công thương đã dựa trên báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về việc rà soát, kiểm tra tại các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam.

Đích thân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giao nhiệm vụ cho từng đơn vị trong đợt rà soát tới đây. Cụ thể, Vụ Thị trường trong nước sẽ giữ vai trò chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu rà soát, đánh giá các bất cập của chính sách pháp luật quản lý hiện hành đối với mô hình kinh doanh theo chuỗi.

Đơn vị này sẽ phải tiến hàng nghiên cứu, đề xuất với Bộ và các cấp có thẩm quyền các chính sách pháp luật nhằm tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động của mô hình kinh doanh theo chuỗi tương tự như Mumuso Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng phải đẩy nhanh điều tra và xử lý hành vi vi phạm Luật cạnh tranh tại Mumuso Việt Nam. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, giám sát và đánh giá hoạt động tuân thủ pháp luật cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của một số doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Mumuso Việt Nam.

Cục Quản lý Thị trường được giao nhiệm vụ khẩn trương tiến hành thủ tục xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với Mumuso Việt Nam, công khai kết quả xử lý. Chỉ đạo các Chi cục Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động các chuỗi cửa hàng kinh doanh theo mô hình tương tự Mumuso Việt Nam trên phạm vi cả nước;

Những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của các doanh nghiệp có mô hình tương tự Mumuso Việt Nam khi Cục này phát hiện cũng phải báo cáo nhanh cho lãnh đạo Bộ.

Từ khóa: