30/08/2017 10:36
Sau 3 tháng 'giải cứu' người chăn nuôi cắt lỗ hàng ngàn tỉ đồng
Giảm 500 ngàn heo nái, chiếm 20% tổng đàn heo nái của cả nước; hàng trăm ngàn tấn thịt heo được tiêu thụ là kết quả sau 3 tháng triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động.
Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị “Đánh giá kết quả triển khai các biện pháp ổn định thị trường và phát triển ngành chăn nuôi heo” do Bộ NNPTNT tổ chức chiều 29/8 tại Hà Nội.
Các đại biểu cho rằng, mặc dù là giải pháp tình thế nhưng việc “giải cứu” thời điểm đầu tháng 5 vừa qua đã giúp người chăn nuôi vượt qua “cơn bão giá”.
Báo cáo của Cục Chăn nuôi cho thấy, bài học kinh nghiệm qua đợt giải cứu vừa qua là nhờ giảm quy mô đàn nái, đồng thời kích cầu mặt hàng thịt heo với sự tham gia của các Bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức và cá nhân, cũng như giảm chi phí sản xuất; hỗ trợ tài chính và hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thịt heo đã cơ bản góp phần ổn định thị trường thịt heo.
Sau 3 tháng triển khai giá heo hơi đã tăng lên từ 5.000-7.000đồng/kg, với mức tăng này giúp người chăn nuôi heo giảm thua lỗ từ 1.500 tỷđồng đến 2.000 tỷđồng/tháng….
Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng, về lâu dài, để ổn định thị trường và phát triển ngành chăn nuôi heo, cần sản xuất theo tín hiệu thị trường. Trong đó, cân đối cung cầu, cải tạo đàn heo nái theo hướng nâng cao chất lượng; giảm giá thành và nâng cao giá trị bằng công nghệ chế biến. Song song, đó ngành chăn nuôi heo phải chú trọng đến sản xuất chuỗi giá trị.
Thẳng thắn nhìn nhận bất cập của ngành chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi phải thay đổi cách tiếp cận mới trước những tồn tại và hạn chế về tổ chức sản xuất và khai thông thị trường.
Sản xuất nông nghiệp hiện nay chủ yếu là quy mô nông hộ với năng suất thấp, rất khó quản trị, nhiều rủi ro khi bất lợi về thị trường. Ngoài ra, công nghệ chế biến và bảo quản cũng như tổ chức khai thác thị trường kể cả trong nước và nước ngoài chưa đáp ứng được yêu cầu.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Phải nhận dạng lại ngành chăn nuôi trong bối cảnh mới. Một là sức sản xuất hiện nay cung vượt cầu, thứ hai là nhu cầu và khả năng tổ chức lại thị trường.
Cơ cấu lại ngành hàng chăn nuôi heo theo 2 hướng: Một nhánh đi theo hướng sản xuất công nghiệp tập trung hạ giá thành, sử dụng con giống, thức ăn, áp dụng quản trị tốt; thứ hai là cần đẩy nhanh chăn nuôi hữu cơ theo hướng các sản phẩm heo đặc sản. Tổ chức lại sản xuất cũng phải thay đổi. Theo đó, chăn nuôi nông hộ và doanh nghiệp cũng phải theo chuỗi, bởi đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định phát triển chăn nuôi một cách bền vững.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp