Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sắp diễn ra tọa đàm 'An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông'

Tọa đàm do báo Kinh tế và Đô thị cùng Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) tổ chức vào ngày 8/12 tới.

Tọa đàm nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi để người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành nông nghiệp, ngành y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất... Từ đó đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như xuất khẩu.

Tọa đàm sẽ thảo luận về cách tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng và áp dụng đúng các quy định, từ đó đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Sự kiện này cũng là một phần của chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên của báo Kinh tế và Đô thị.

Sắp diễn ra tọa đàm 'An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông'- Ảnh 1.

Phát biểu tại buổi giới thiệu tọa đàm, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị, ông Lê Hoàng Anh nhấn mạnh, mặc dù có sự quan tâm đến sản xuất xanh và an toàn trong nông nghiệp, nhưng vẫn tồn tại tình trạng lạm dụng các chất bảo vệ thực vật và các chất phụ gia khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và thậm chí làm mất uy tín của hàng hóa Việt trên thị trường quốc tế.

Ông Lê Hoàng Anh cho rằng, vai trò tuyên truyền của báo chí trong việc sử dụng các sản phẩm trong nông nghiệp rất quan trọng. Ông cũng chia sẻ về những nỗ lực của báo Kinh tế và Đô thị trong việc hướng dẫn cách sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật, cũng như cảnh báo về các vi phạm trong sản xuất nông nghiệp an toàn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Sản xuất và Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam (Vipa), cũng chia sẻ, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… nếu được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly, đúng cách sẽ hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất này để phục vụ cho các mục tiêu lợi nhuận hay cạnh tranh không lành mạnh đã và đang gây ra rất nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và không đáp ứng được các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm của hàng Việt khi xuất khẩu. 

Rất nhiều contener sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi vượt ngưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định tại các nền kinh tế lớn trên thế giới đã bị trả về. Doanh nghiệp mất tiền, mất công sức, mất uy tín và nhiều vụ việc còn ảnh hưởng đến cả vị thế hàng hóa Việt Nam.

Thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản nông nghiệp… vốn dĩ có rất nhiều ý nghĩa trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, sử dụng sai cách, thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm để nhằm thu lợi bất chính đã khiến các sản phẩm này bị hiểu sai, hiểu nhầm về công dụng.

Tọa đàm dự kiến sẽ có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Bảo vệ thực vật, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, các siêu thị, chợ đầu mối…

Tọa đàm dự kiến diễn ra vào ngày 8/12 tại sân golf Long Biên, TP.HCM.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement