Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sắp có tem thông minh giúp nhận biết rau an toàn

Tiêu dùng

18/12/2016 11:58

Người tiêu dùng sẽ dễ dàng biết được thực phẩm mình chọn mua có nguồn gốc ở đâu, do ai nuôi trồng, quá trình chăm bón như thế nào,...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi tọa đàm trong hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam”.

Chiều 18.12, tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi toạ đàm trong hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam”, do câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA) trực thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.

Theo DAA, trung bình mỗi gia đình Việt Nam tiêu thụ khoảng 1,8kg rau, củ mỗi ngày. Rau có ở tất cả mọi nơi, từ các cửa hàng, chợ cho tới siêu thị, nhưng rau có an toàn hay không là một câu hỏi lớn đối với người tiêu dùng.

Do đó, DAA đã giới thiệu đề án ứng dụng công nghệ số trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, bằng cách sử dụng tem thông minh “DAA Stamp”. Loại tem này giúp truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng các loại thực phẩm an toàn. Dự án cũng sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng đầu vào của chuỗi sản xuất phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật,...

“Người tiêu dùng sẽ dễ dàng biết được thực phẩm mình chọn mua có nguồn gốc ở đâu, do ai nuôi trồng, quá trình chăm bón như thế nào,... Loại tem này cũng giúp các sản phẩm chất lượng cao không bị đánh đồng với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường”, DAA cho biết.

Ngay trong hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn do DAA khởi xướng, trước mắt áp dụng tại Hà Nội và TP.HCM.

Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trong việc phát triển các khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao.

Trước đó, TP.HCM đã triển khai một loại tem tương tự và ứng dụng di động TE-FOOD để người tiêu dùng xác định nguồn gốc, xuất xứ của thịt heo. Hiện, ứng dụng này đang được người dân thành phố sử dụng rộng rãi.

Đánh giá về các dự án của DAA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói “Tôi kỳ vọng một chương mới trong phát triển nông nghiệp sạch tại Việt Nam sẽ được mở ra, không chỉ phục vụ cho người dân trong nước mà còn có thể xuất khẩu ra thế giới. Và thực tế, trong một thời gian rất ngắn, câu lạc bộ DAA đã có mạng lưới rất rộng rãi, xuất khẩu sang rất nhiều nước như Nhật Bản, Hà Lan, Isarel,... Đây là một thành công bước đầu và tôi cảm thấy rất ấn tượng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo nhấn nút khởi động chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, nông nghiệp Việt Nam vẫn là một nền nông nghiệp dựa trên quy mô nhỏ, lẻ, dẫn đến năng suất lao động thấp, thu nhập của nông dân cũng rất thấp, còn việc sản xuất thì bấp bênh. Bên cạnh đó, nông dân đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn là biến đổi khí hậu.

Cũng tại hội nghị, DAA đã nêu đề xuất về mô hình phát triển các khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao, bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại. Dự kiến trong năm 2017, Việt Nam sẽ có khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên.

Theo NGỌC PHẠM (Dân Việt)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement