Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sân vận động tại Qatar biến mất vĩnh viễn sau trận Brazil vs Hàn Quốc

Lối sống

06/12/2022 11:04

Trong số 7 sân vận động, 1 sân vận động với hơn 40.000 chỗ ngồi được xây dựng từ vật liệu tái chế sẽ bị dỡ bỏ hoàn toàn.

Sân vận động 974 sẽ được tháo dỡ sau trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc. Đây là sân vận động được thiết kế và xây dựng với 974 container cùng các thiết bị, vật liệu được tháo rời dễ dàng. 

Sau khi tháo rời, toàn bộ phần thiết bị, vật liệu này sẽ được chuyển ra khỏi biên giới Qatar và tặng lại cho 1 quốc gia khác để tái chế. Sân 974 hoàn thành sứ mệnh của mình với 7 trận đấu được tổ chức kể từ đầu giải.

Con số 974 mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đây chính là mã vùng quốc tế của nước chủ nhà Qatar. Như đã nói ở trên, 974 cũng là con số container tái chế được sử dụng để xây dựng sân vận động đặc biệt này. Đồng thời, sân 974 cũng nằm ở sân bay quốc tế Hamad và cảng Đông Qa

"Thiết kế để tháo rời là một trong những nguyên tắc chính của tòa nhà bền vững", Karim Elgendy, cho biết.

Ông nói: "Điều này cho phép phục hồi tự nhiên một địa điểm xây dựng hoặc tái sử dụng nó cho một công trình khác, đồng thời ông lưu ý rằng một số yếu tố cần được xem xét trước khi nhận định chúng là một tòa nhà là bền vững".

Sân vận động 974 ở Qatar, sẽ ra sao sau sự kiện World Cup - Ảnh 1.

Quang cảnh một phần của Sân vận động 974 trước khi bắt đầu trận đấu bóng đá bảng G của World Cup giữa Serbia và Thụy Sĩ, tại Doha, Qatar, Qatar, ngày 2/12/2022.

Các tòa nhà chịu trách nhiệm cho gần 40% lượng khí thải carbon liên quan đến năng lượng của thế giới. Trong số đó, khoảng 10% đến từ carbon từ con người hoặc khí thải nhà kính liên quan đến việc xây dựng, bảo trì và phá dỡ các tòa nhà.

Theo AP, đây là địa điểm duy nhất mà Qatar xây dựng cho World Cup không có điều hòa. 

Trong trận đấu hôm 2/12 mà Thụy Sĩ đánh bại Serbia, không khí ẩm và nóng hơn đáng kể so với các địa điểm khác. Sân vận động chỉ tổ chức các trận đấu buổi tối, khi nhiệt độ mát hơn.

Fenwick Iribarren Architects, công ty thiết kế Sân vận động 974 và hai sân vận động khác của World Cup, cho biết ý tưởng này là để tránh phí bảo trì, một sân vận động không được sử dụng hoặc sử dụng ít sau khi giải đấu kết thúc, như đã xảy ra sau các kỳ World Cup trước ở Nam Phi, Brazil và Nga.

Qatar cho biết họ đã phát triển kế hoạch cho 6 sân vận động khác sau khi các trận đấu kết thúc. Các container vận chuyển được sử dụng làm khối xây dựng cho Sân vận động 974 và cũng là nơi chứa các cơ sở như nhà vệ sinh ở bên trong cấu trúc. 

Giống như những khối Lego khổng lồ, những hộp thép gợn sóng màu đỏ tươi, vàng và xanh xuất hiện xe kẽ giữa các lớp thép. Thiết kế mang lại cho sân vận động một cảm giác công nghiệp.

Qatar không nêu chi tiết sân vận động bị tháo dỡ sẽ đi đâu sau giải đấu hoặc thậm chí khi nào nó sẽ bị dỡ bỏ. Các nhà tổ chức cho biết sân vận động có thể được tái sử dụng để xây dựng một địa điểm có cùng quy mô ở nơi khác hoặc nhiều sân vận động nhỏ hơn.

Các thành phần của nó đi đâu cũng quan trọng do lượng khí thải liên quan đến việc vận chuyển chúng cách xa hàng nghìn km.

Carbon Market Watch, một nhóm giám sát môi trường đã điều tra các kế hoạch bền vững cho World Cup của Qatar, cho biết liệu sân vận động 974 có lượng khí thải carbon thấp hơn so với sân cố định hay không phụ thuộc vào số lần và khoảng cách, sân vận động được vận chuyển và lắp ráp lại.

Sân vận động 974 ở Qatar, sẽ ra sao sau sự kiện World Cup - Ảnh 2.

Hình ảnh bên trong sân vận động 974 ở Doha.

Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) và Qatar thừa nhận điều đó trong một báo cáo ước tính lượng khí thải của sân vận động. 

Nếu sân vận động chỉ được tái sử dụng một lần, họ ước tính lượng khí thải của nó sẽ thấp hơn so với sân vận động xây dựng cố định, miễn là nó được vận chuyển cách đó ít hơn 7.000 km.

Nếu vật liệu thép được tái sử dụng nhiều lần, nó có thể được vận chuyển xa hơn và vẫn ít gây ô nhiễm hơn so với một địa điểm cố định, họ nói, vì việc xây dựng nhiều sân vận động mới tốn nhiều năng lượng hơn.

Ủy ban tối cao về giao hàng và di sản của Qatar, ban tổ chức World Cup, đã không trả lời yêu cầu cung cấp thêm thông tin về các kế hoạch sau giải đấu.

"Báo cáo cũng không tính đến lượng khí thải hoạt động, hoặc khí thải được tạo ra từ việc vận hành một tòa nhà, sau khi sân vận động được tái sử dụng vì các tiêu chuẩn khác nhau giữa các quốc gia", FIFA và Qatar cho biết.

Elgendy cho biết: "Năng lượng cần thiết để tháo dỡ và vận chuyển các bộ phận của tòa nhà rõ ràng sẽ cần được ước tính, nhưng điều này không có khả năng vượt trội so với lượng carbon có trong vật liệu xây dựng".

Hiện tại, thiết kế của sân vận động không bị mất đối với khán giả. Vào bất kỳ đêm thi đấu nào, người hâm mộ ra vào sân vận động đều chụp ảnh trước mặt tiền sân vận động.

Sân vận động tạm thời sẽ tổ chức tổng cộng 7 trận đấu, với trận chung kết diễn ra vào thứ Hai giữa Brazil và Hàn Quốc. Jhonarel Miñoza, 42 tuổi, một cư dân Qatar gốc Philippines, cho biết cô và chị gái muốn xem một trận đấu ở mỗi trong số 7 sân vận động.

Miñoza, một nhân viên hành chính đã sống ở Qatar được 5 năm, cho biết cô đã nghe nói về thiết kế độc đáo của Sân vận động 974 trước trận đấu mà cô tham dự vào ngày 2/12.

Miñoza nói: "Tôi thực sự háo hức muốn biết họ đã xây dựng nó như thế nào. Khi tôi vào trong khối kiến trúc này, tôi chỉ đang kiểm tra xem họ đã xây dựng sân vận động như thế nào".

(Nguồn: AP)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement