icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Resort, khách sạn trở thành nơi cách ly COVID-19 có thu phí

Sức khỏe

20/03/2020

16:26

Resort, khách sạn ở TP.HCM đón những khách đầu tiên trả phí cách ly ngăn COVID-19

Resort, khách sạn TP.HCM đón khách cách ly COVID-19

Resort Phương Nam ở huyện Cần Giờ, TP.HCM đã đón những vị khách đầu tiên đến cách ly tập trung có trả phí để phòng chống dịch COVID-19.

Sở Du lịch TP.HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch làm nơi cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sở đã tiến hành rà soát và làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đăng kí làm nơi cách ly tập trung có trả phí.

Tính đến nay, đã có 7 khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại huyện Cần Giờ đủ điều kiện và sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung, với khả năng đáp ứng khoảng 342 trường hợp.

Trong 7 khách sạn tại Cần Giờ, có hai đơn vị là Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Cần Giờ và Khu nghỉ dưỡng Hòn Ngọc Phương Nam với gần 140 phòng đã sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung.

Các nhân viên của Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Cần Giờ và Khu nghỉ dưỡng Hòn Ngọc Phương Nam đã được ngành y tế tập huấn kỹ về công tác chăm sóc người cách ly và phòng ngừa lây nhiễm.

Resort, Khách sạn trở thành nơi các ly COVID-19 có thu phí.
Resort, Khách sạn trở thành nơi các ly COVID-19 có thu phí.

Sắp tới, Sở sẽ tiếp tục vận động các cơ sở lưu trú trên địa bàn tham gia làm nơi cách ly có thu phí, góp phần chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực thực hiện việc chống dịch COVID-19. Ngoài ra, đơn vị sẽ phối hợp Sở Y tế thống nhất quy trình đưa khách cách ly tại các cơ sở này; tập huấn cho nhân viên các cơ sở lưu trú để chăm sóc tốt nhất cho những người cách ly tại khách sạn, các cơ sở lưu trú.

7 khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) tại huyện Cần Giờ đủ điều kiện và sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung bao gồm: Resort Cần Giờ, khách sạn Mangove, khách sạn Thái Dương, khách sạn Tân Thái Dương, khách sạn Tâm Tâm, khách sạn Khánh Vân 1, resort Phương Nam.

Việc triển khai đăng ký cách ly có trả phí cũng như quyết định đối tượng lưu trú tại các cơ sở cách ly sẽ do lực lượng y tế xác định dựa trên tình trạng sức khỏe của khách.

Hiện nay, TP.HCM có 24 khu cách ly tập trung tại các quận, huyện với 791 giường. Ba khu cách ly tập trung của thành phố đang hoạt động tại huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè và Bệnh viện quận 7 có tổng công suất là 870 giường. Thành phố cũng vừa đưa vào vận hành thêm 2 khu cách ly mới là Bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 tại huyện Cần Giờ (300 giường) và Khu cách ly tại Trường quân sự Quân khu 7, quận 12 (500 giường).

Theo kế hoạch, đến hết tháng 3, thành phố sẽ chuẩn bị 3.000 giường cách ly; tháng 4 là 4.000 giường và sẵn sàng 20.000 giường vào tháng 5 nếu cần thiết.

Nhiều người sẽ sẵn sàng chi trả tiền để có điều kiện cách ly tốt

TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, là người đề xuất dùng resort làm cơ sở cách ly trả phí cho người Việt về từ vùng có dịch COVID-19, trong đó có du học sinh.

Theo ông Nam, nhiều học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 sẽ về Việt Nam do lo sợ dịch COVID-19. Số lượng này trong thời gian tới còn có thể tăng vì nhiều người Việt ở nước ngoài tin tưởng vào khả năng ngăn chặn dịch lây lan ở nước ta và muốn về nước lánh dịch.

Theo ông, các cơ sở cách ly ở nước ta phần lớn sử dụng doanh trại quân đội. Do đó, sẽ có mặt tốt là được bảo vệ chặt chẽ, được khử trùng ở mức độ cao nhất, được cán bộ, chiến sĩ hết lòng phục vụ. Tuy nhiên, mức độ tiện nghi của doanh trại quân đội không thể như ở nhà, như ở chỗ các bạn ở bên Tây.

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cho khách cách ly y tế tại một khách sạn.
Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cho khách cách ly y tế tại một khách sạn.

Đằng nào nhiều resort bây giờ cũng rất vắng khách, không ít resort ngừng hoạt động, việc mượn chúng làm cơ sở cách ly không khó. Những người chọn cách ly ở các resort chắc sẽ vui vẻ trả tiền bù đắp chi phí. Những người ở nước ngoài về sẵn sàng trả tiền để có các điều kiện cách ly tốt hơn nhiều so với các doanh trại quân đội. Để các resort nhiều nơi vắng teo, trong khi các doanh trại quân đội có thể sớm quá tải thì chưa hợp lý.

Bà Trần Thanh Giang, một trong những người có con bị cách ly và hưởng ứng đề xuất trên chia sẻ: “Việc lấy resort làm nơi cách ly trả phí này được người nhà nhiều du học sinh hưởng ứng vì nó có lợi cả 3 bên, vả lại không để bộ đội ta dầm mưa dãi nắng nhường nhà cho dân cách ly lâu vì còn giữ sức khỏe khi cần chiến đấu”.

Phía tổng cục Du lịch cho biết đã có 117 khách sạn, cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19 có thu phí, trong đó nhiều nhất tập trung tại hai tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng. Trong thời gian tới, tổng cục tiếp tục tiếp nhận các đơn vị đăng ký và con số này được kỳ vọng sẽ ngày càng tăng.

Cụ thể, các khách sạn này nằm từ 2 đến 5 sao, khi đăng ký có ghi giá ưu đãi để khách cách ly thuận tiện lựa chọn, giá đăng ký gồm giá phòng và giá dịch vụ. Với mức giá sau hỗ trợ thì chi phí sẽ không đáng kể nhưng vẫn thoải mái cho những người tạm phải cách ly vì dịch bệnh.

Cũng theo Sở Du lịch, việc sử dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách ly phải tuân thủ đầy đủ điều kiện y tế như: các phòng, giường phải cách nhau 2m, phòng cách ly đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch; có thùng rác có nắp đậy...

Ngoài ra, sau khi lựa chọn cơ sở đủ điều kiện thì cần phải tập huấn trước cho nhân viên các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly rồi mới thông báo cho khách đăng ký theo nhu cầu. Đặc biệt, nhân viên khách sạn chỉ tham gia phục vụ "vòng ngoài", nhân viên y tế phụ trách "vòng trong" đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên các cơ sở này.

Thực hiện: VIÊN VIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

6 cách tự nhiên để giảm nhanh chóng trào ngược axit trong dạ dày

6 cách tự nhiên để giảm nhanh chóng trào ngược axit trong dạ dày

Một số thay đổi lối sống đơn giản bạn có thể thực hiện để giảm bớt, thậm chí ngăn ngừa nó.

Sức khỏe

22/05/2022

6 điều bạn đang làm mỗi ngày có thể khiến răng bị ố vàng

6 điều bạn đang làm mỗi ngày có thể khiến răng bị ố vàng

Cần bỏ ngay những sai lầm sau đây, chúng ảnh hưởng đến nụ cười trắng khỏe của bạn.

Sức khỏe

21/05/2022

Vaccine có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ đến 85%

Vaccine có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ đến 85%

Nhiều chuyên gia y tế thế giới nhận định vaccine vẫn hiệu quả đối với bệnh đậu mùa khỉ. Giới chức Mỹ khẩn trương mua vaccine trong bối cảnh các ca mắc virus gây bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp tiếp tục xuất hiện tại nước này và châu Âu.

Sức khỏe

21/05/2022

6 cách giảm đau lưng nhanh chóng

6 cách giảm đau lưng nhanh chóng

Mặc dù chứng đau lưng cực kỳ phổ biến, nhất là đối với dân văn phòng. Cảm giác đau nhức ở lưng có thể khiến bạn không thể chơi các môn thể thao yêu thích, ảnh hưởng đến công việc và cản trở thói quen bình thường của bạn.

Sức khỏe

21/05/2022

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở Châu Âu

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở Châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh châu Âu có thể đã ghi nhận hơn 100 ca nhiễm.

Sức khỏe

21/05/2022

7 loại thực phẩm có thể hủy hoại cơ thể bạn

7 loại thực phẩm có thể hủy hoại cơ thể bạn

Danh sách các loại thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể của, cũng như cách để tránh các vấn đề này

Sức khỏe

20/05/2022

Virus đậu mùa khỉ có tạo nên đại dịch mới?

Virus đậu mùa khỉ có tạo nên đại dịch mới?

Người dân đang lo lắng liệu bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp có trở thành một đại dịch mới, khi nhiều quốc gia châu Âu báo cáo các trường hợp mắc, trong khi trước đó, bệnh này chỉ xuất hiện ở châu Phi.

Sức khỏe

20/05/2022

6 bài tập sẽ giúp bạn quên đi chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt

6 bài tập sẽ giúp bạn quên đi chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt

6 bài tập đơn giản nhưng hiệu quả giúp giảm cơn khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt.

Sức khỏe

20/05/2022

Cảnh báo: Chất độc chết người ẩn trong hương vị phổ biến của thuốc lá điện tử

Cảnh báo: Chất độc chết người ẩn trong hương vị phổ biến của thuốc lá điện tử

Những người sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên đã được cảnh báo về các chất độc có thể ẩn náu trong hương vị phổ biến.

Sức khỏe

18/05/2022