--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

PYN Elite: Việt Nam sẽ khống chế dịch thành công, điểm sáng là FDI và đầu tư công

NHÃ AN | 02/03/2021, 07:46

Việt Nam đang trên đường đạt mức tăng trưởng kinh tế ở mức  3-5% vào năm 2020 và nhu cầu trong nước sẽ phục hồi được hỗ trợ bởi lãi suất thấp hơn.

Thống kê của Pyn Elite cho biết, tính đến 3/8, có 812 công ty niêm yết trên cả 3 sàn, tương ứng với 95% vốn hóa thị tường đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2020.

Mặc dù đại dịch đè nặng lên hầu hết các kết quả của công ty, nhưng số liệu tổng thể tốt hơn so với mong đợi, với tổng doanh thu giảm 10% và tổng lợi nhuận sau thuế giảm 20% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, báo cáo tháng 7 của Pyn Elite cho biết, các công ty trong danh mục đầu tư của Pyn Elite có báo cáo về kết quả kinh doanh tốt hơn so với mặt bằng chung, chỉ giảm 1% về tổng doanh thu và 7% về tổng lợi nhuận sau thuế.

Chủ yếu nhờ sự thúc đẩy của nhóm ngân hàng có lợi nhuận tốt hơn (TPB tăng 26%, CTG tăng 39%, HDB tăng 32% so với cùng kỳ); nhóm cổ phiếu bất động sản,hạ tầng như KDH tăng 90%, CII tăng 507% và công nghệ có FPT tăng 15% so với cùng kỳ.

PYN Elite: Việt Nam sẽ khống chế dịch thành công, điểm sáng là FDI và đầu tư công ảnh 1

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của PYN Elite không có sự thay đổi đáng kể, vị trí số 1 vẫn là VEAM chiếm 11,85% NAV, theo sau vẫn là các cổ phiếu ngân hàng như TPB, CTG, HDB. Tại thời điểm cuối tháng 7, tỷ trọng tiền mặt của quỹ là 4% trong tổng tài sản, tương ứng khoảng 15 triệu EUR.

Theo Pyn Elite, VN-Index đã giảm 3,24% do 2 nhân tố chính là dự đoán kết quả kinh doanh kém khả quan trong quý II và sự bùng phát của bệnh dịch Covid-19 tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7/2020. Thanh khoản giao dịch giảm mạnh 34% xuống còn 217 triệu USD (giá trị giao dịch bình quân mỗi ngày) so với tháng trước. NAV của PYN giảm 3,06%.

Tuy nhiên, PYN Elite tin rằng, Việt Nam sẽ khống chế thành công làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid -19 như đã làm với đợt đầu tiên.

Báo cáo của quỹ này cho rằng, chỉ số PMI đã giảm xuống 47,6, cho thấy sản xuất vẫn còn yếu do sản lượng giảm và đơn đặt hàng mới. Mặt khác, FDI và đầu tư công tiếp tục là những điểm sáng.

Vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký tăng 49,3% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ đầu tư bổ sung cho Khu đô thị West of Westlake (774 triệu USD), trong khi vốn đầu tư được giải ngân tăng 1,4% so với cùng kỳ.

Đầu tư công ước tính gần 2 tỷ USD, tăng 52%. Tính đến cuối tháng 7, tổng số tiền giải ngân đạt 8,8 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ và gần 43% kế hoạch của năm 2020. Việt Nam đang trên đường đạt mức tăng trưởng kinh tế ở mức 3-5% vào năm 2020 và nhu cầu trong nước sẽ phục hồi được hỗ trợ bởi lãi suất thấp hơn.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
Giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được xác định là phần quan trọng của “cỗ xe tam mã” thúc tăng trưởng kinh tế năm 2021, nên đang được tăng tốc ngay từ những tháng đầu năm.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
PYN Elite: Việt Nam sẽ khống chế dịch thành công, điểm sáng là FDI và đầu tư công