PPI tăng hơn dự kiến kéo giá vàng giảm 1%

Thứ bảy, 10/11/2018 | 00:44 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng vẫn chịu áp lực giảm và giao dịch ở mức thấp trong phiên hôm nay 10/11 (theo giờ Việt Nam) khi PPI của Mỹ tăng cao so với dự kiến.

Giá vàng gia ngay hôm nay 10/11 (theo giờ Việt Nam) đột ngột giảm tới 12 USD/ounce (giảm 0.98%) ở mức 1.211,5 -  1.212,5 USD/ounce (mua vào - bán ra).

Giá vàng hợp đồng giao tháng 12/2018 giảm 12,2 USD/ounce (giảm 1%), ở mức 1.212,9 USD/ounce.

PPI tăng khiến giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay 10/11.
PPI tăng khiến giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay 10/11.

Trong phiên giao dịch sáng tại Mỹ, thị trường nhận được báo cáo từ Bộ Lao động nước này cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 tăng 0,6%, cao hơn so với dự báo tăng 0,2% của các nhà kinh tế. Trước đó, mức tăng của tháng 9 là 0,2%. Theo đó, PPI lõi (được tính trên cơ sở loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng) cũng tăng 0,5%, cao hơn dự kiến. Chỉ số này của tháng 9 là tăng 0,2%.

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư quan tậm đến chỉ số PPI vì đây là một chỉ số hàng đầu trong việc xác định sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Các nhà kinh tế lưu ý rằng, PPI tăng do các công ty đã đẩy phần chi phí sản xuất và dịch vụ cho khách hàng. Số liệu PPI tăng mạnh hơn dự kiến đồng nghĩa với tăng nguy cơ lạm phát của nền kinh tế.

Trong khi giá vàng đang chịu áp lực giảm trước số liệu PPI xấu, các nhà phân tích cho rằng thị trường vàng có thể bị ảnh hưởng nặng hơn trong thời gian tới, khi số liệu này hỗ trợ chính sách tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khiến đồng USD tăng giá. Giá vàng hôm nay đã chạm mức thấp nhất trong bốn tuần qua.

Ngay sau khi chỉ số PPI tháng 10 được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ với các chỉ số công nghiệp hàng đầu bắt đầu giảm điểm.

Bên cạnh chỉ số PPI, các nhà đầu tư toàn cầu đang lo lắng bởi sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô trong vài tuần qua. Đã có những ý kiến cho rằng dầu thô hiện đang ở trong một thị trường giảm giá, khi giá đã giảm 20%. Giá dầu thô hôm nay chạm mức thấp nhất trong 7 tháng và hiện đang giao dịch dưới mức 60 USD/thùng. Thị trường dầu thô giảm mạnh cũng là yếu tố gây áp lực đối với vàng.

PPI tăng hơn dự kiến kéo giá vàng giảm 1%

Thị trường vàng trong nước cuối tuần (9/11) cũng có liên giảm thứ hai liên tiếp. Mức giảm từ 20.000 - 30.000 đồng/lượng tương ứng với vàng SJC và vàng DOJI.

Cụ thể, giá chốt phiên của vàng SJC ở mức 36,35 - 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng DOJI ở mức 36,39 - 36,47 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận từ DOJI, thị trường vàng trong nước tiếp tục ghi nhận những phiên giao dịch kém sôi động, khi sức mua yếu và nhà đầu tư chưa mặn mà tham gia thị trường. Lượng khách tham gia thị trường chủ yếu theo chiều bán ra với tỷ lệ chiếm 65% trên tổng lượng khách tham gia giao dịch.

Từ khóa: