Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phòng khám Y học Sài Gòn ép người bệnh ký gói phá thai 29 triệu đồng ngay trên giường mổ

Thanh tra Sở Y tế nhận điện thoại phản ánh của người dân về Phòng khám Y học Sài Gòn ép người bệnh ký gói phá thai 29 triệu đồng và phải chuyển khoản ngay trên giường bệnh.

Phản ánh của người thân một nữ bệnh nhân tên H.O, sinh năm 1986. Vào thời điểm phản ánh, bệnh nhân đang bị giữ lại tại cơ sở có tên là "Phòng khám Y học Sài Gòn" tại địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, quận 5, TP.HCM. Được biết phòng khám này thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn.

Ngay sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận 5, công an tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám tại địa chỉ trên.

Sở Y tế TPHCM: Lên án và kiên quyết xử lý nghiêm một phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi - Ảnh 1.

Phòng khám Y học Sài Gòn có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” ảnh: Thanh tra Sở Y tế.

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở ghi nhận ở tầng 1 khu vực chờ của cơ sở, có người bệnh tên là H.O (đúng như người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và 2 người bệnh khác (tên là Q.K và T.N.). 

Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ, và đều vừa được thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Theo người bệnh H.O, cô đến phòng khám này để khám phụ khoa, phòng khám đã khám và cho biết đã phát hiện ra thai nhi, sau đó tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau. 

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau, và gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh.

Người bệnh này chỉ chuyển khoản được 9 triệu, nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền. Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mệnh cho người bệnh.

Hiện, Thanh tra Sở tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa trực thuộc công ty là ông Liêu Thanh Hoàng (CCHN số 001498/AG-CCHN ngày 21/12/2012) và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh (CCHN số 053188/HCM-CCHN ngày 15/02/2022). 

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như phản ánh. 

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật và tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Theo các quy định hiện hành, các hành vi vi phạm hành chính của Phòng khám Y học Sài Gòn sẽ có mức phạt tiền tối đa là 120 triệu và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng. 

Về trách nhiệm hình sự, Điều 315 Bộ luật Hình sự quy định về tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh cũng đã ghi rõ, người nào vi phạm quy định về khám, chữa bệnh, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề,… hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement