Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ cư dân chung cư Topaz City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bị người lạ mặt hành hung

Thứ sáu, 16/11/2018 | 09:32 GMT+7

NGUYỄN DUY

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét nội dung liên quan chung cư Topaz City để xử lý đúng quy định.

Ngày 14/11, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ đã ký văn bản số 11099/VPCP-V.I gửi UBND TP.HCM yêu cầu kiểm tra, xử lý sự việc tại chung cư Topaz City ở quận 8 mà báo chí đã phản ánh.

Qua báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo liên quan đến vụ việc. Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét nội dung liên quan đến chung cư Topaz City mà báo chí đã nêu để xử lý theo đúng qui định của pháp luật. Văn phòng Chính phủ thông báo để UBND TP.HCM biết, thực hiện.

Cư dân Topaz City bị người lạ mặt hành hung, xịt nước khi phản đối chủ đầu tư là Vạn Thái Land.
Cư dân Topaz City bị người lạ mặt hành hung, xịt nước khi phản đối chủ đầu tư là Vạn Thái Land.

Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh, vào chiều ngày 3/11, hàng chục cư dân sống tại block B1, B2, A2 của chung cư Topaz City, đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP.HCM đã tập trung trước khu vực nhà điều hành của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Kinh doanh nhà Vạn Thái-Vạn Thái Land để yêu cầu đối thoại, tổ chức hội nghị nhà chung cư, đòi bàn giao quỹ bảo trì và sổ hồng sau gần 2 năm dọn về ở.

Đây không phải lần đầu tiên cư dân chung cư Topaz City tập trung phản đối chủ đầu tư. Trước đó, vào ngày 31/3, các cư dân cũng đã tập trung tại khu nhà mẫu B1 của chung cư Topaz City cầm theo băng rôn với các nội dung như “Cư dân Topaz City không muốn trở thành Carina thứ hai”, “Cư dân Topaz City yêu cầu Công ty Vạn Thái tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy”, “Yêu cầu mở lối thoát hiểm ra đường”, “Yêu cầu Công ty Vạn Thái tổ chức hội nghị nhà chung cư”, “Yêu cầu Công ty Vạn Thái làm thủ tục cấp sổ hồng” và “Yêu cầu Công ty Vạn Thái công khai quỹ bảo trì”.

Trong buổi chiều ngày 3/11, các băng rôn của cư dân Topaz City cũng có nội dung tương tự. Trước đó, hơn 200 hộ dân tại chung cư Topaz City cũng đã gửi đơn cầu cứu đến ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TP.HCM và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác.

Topaz City là tên thương mại của khu căn hộ thuộc dự án Khu công viên Văn hóa Du lịch Thể thao phía Nam rộng hơn 15ha, gồm 12 block căn hộ cao từ 18-30 tầng và 1 khối cao ốc văn phòng kết hợp với nhà hàng, khách sạn hạng sang.

Dự án Topaz City do Vạn Thái Land làm chủ đầu tư. Đơn vị xây dựng là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Giao thông Hồng Lĩnh. Dự án được phân phối và tiếp thị bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam.

Chị Trần Thị Hương Quế ở tại căn hộ 12.03, block B1, chung cư Topaz City cho biết, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở tại block B1 vào tháng 3/2017 nhưng đến tháng 7/2017 mới được nghiệm thu công trình, phòng cháy chữa cháy. Block B2 thì chủ đầu tư đưa cư dân vào ở tháng 9/2017 nhưng đến tháng 3/2018 mới tổ chức nghiệm thu. Ở block A2 thì hiện nay vẫn chưa nghiệm thu.

Ngoài ra, Topaz City có nhiều bất cập như chuông báo cháy hoạt động không bình thường. Để đối phó, Vạn Thái Land đã cho một nhân viên mắc võng nằm tại khu vực đặt chuông báo cháy. Khi có tiếng chuông, người này sẽ tắt chuông, chạy đến khu vực có tín hiệu báo cháy để kiểm tra rồi mới xuống thông báo cho các cư dân biết.

“Chung cư Topaz City chưa có đường dành cho xe chữa cháy, xe cấp cứu tiếp cận khi xảy ra sự cố. Chung cư không có lối thoát hiểm cho cư dân ra đường Cao Lỗ. Cư dân chỉ có duy nhất một đường từ tầng hầm làm nơi đi lại và thoát hiểm khi xảy ra hoả hoạn. Hầm để xe nối giữa block B1 và B2, A2 chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng khiến người dân tỏ ra lo ngại”, chị Quế nói.

Cư dân Topaz City phản đối chủ đầu tư Vạn Thái Land với hàng loạt vấn đề.
Cư dân Topaz City phản đối chủ đầu tư Vạn Thái Land với hàng loạt vấn đề.

Trong khi đó, ông Đinh Đức Thanh Sơn ở tại căn hộ 16.04 block B1, chung cư Topaz City phản ánh, dù cư dân đã vào ở tại Topaz City được gần 2 năm và thanh toán đủ số tiền mua căn hộ nhưng chưa được chủ đầu tư bàn giao Giấy chủ quyền của căn hộ mà mình bỏ tiền ra mua. Các cư dân đã nhiều lần liên hệ chủ đầu tư để đòi sổ hồng nhưng Vạn Thái Land đã né tránh.

“Dù đã có gần 80% căn hộ có cư dân vào ở trong 20 tháng qua nhưng chủ đầu tư đã không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần 1 cho cư dân. Những dịch vụ tiện ích được nêu trong hợp đồng mua bán cũng không có tại chung cư Topaz City này”, ông Sơn nói.

Chủ nhân căn hộ 12.03, block B1, chung cư Topaz City cho biết thêm, trong hợp đồng mua bán căn hộ có ghi, trong 1 năm đầu Vạn Thái Land sẽ là đơn vị quản lý, vận hành chung cư với mức thu phí là 6.000 đồng/m2, xe máy 80.000 đồng/tháng.

Thế nhưng, gần 20 tháng trôi qua, thời gian ghi trong hợp mua bán đã hết nhưng Vạn Thái Land vẫn cố tình không tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị. Hiện tại, không ai thuê nhưng Vạn Thái Land vẫn là đơn vị quản lý, thu tiền của cư dân hằng tháng.

“Chủ đầu tư cũng đã ém khoảng 12 tỷ đồng tiền phí bảo trì của các cư dân. Hiện nay, cư dân không hề hay biết số tiền này đang nằm ở đâu và do ai nắm giữ? Các căn hộ chung cư Topaz City thường xuyên bị thấm dột khi trời mưa, các khe hở của toà nhà không được chống thấm, hầm để xe bị ngập nước. Thang máy tại các toà nhà thường xuyên bị kẹt khiến cư dân nhiều lần hốt hoảng”, chị Quế nói.

Điều đáng nói, trong buổi chiều ngày 3/11, khi các cư dân tập trung yêu cầu chủ đầu tư ra đối thoại thì bất ngờ xuất hiện nhóm người lạ mặt đeo khẩu trang, bịt mặt xông vào giật lấy những băng rôn, biểu ngữ trên tay các cư dân.

Khi cư dân phản ứng thì bị nhóm người lạ mặt này đe doạ sẽ hành hung nếu còn tiếp tục phản đối chủ đầu tư. Sự việc này có sự chứng kiến của các bảo vệ chung cư và 2 người mặc trang phục bảo vệ dân phố nhưng tất cả đều ngó lơ.

Từ khóa: