Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phát triển đô thị tương xứng với tiềm năng kinh tế - Bài toán nào đặt ra cho Bạc Liêu?

Trong gần 2 năm nền kinh tế Việt Nam gặp khó bởi dịch Covid-19 thì một số địa phương thuộc khu vực ĐBSCL trong đó có Đông Hải (Bạc Liêu) đã có những cú lội ngược dòng, thu hút thành công nguồn vốn FDI hàng tỷ đô.

Đông Hải trở thành điểm sáng thu hút dòng vốn FDI

Giai đoạn 2020 - 2021, chỉ tính riêng tại huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã thu hút gần 120.000 tỷ đồng đầu tư đến từ các doanh nghiệp FDI, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản công nghệ cao.

Riêng trong lĩnh vực năng lượng sạch, 4 doanh nghiệp Mỹ đã quyết định đầu tư 4 tỷ USD để triển khai dự án điện khí LNG Đông Hải. Bên cạnh đó, CP Group - doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan về nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đã bắt tay triển khai dự án phát triển công nghệ nuôi tôm với tổ hợp nghiên cứu thủy sản lớn nhất Đông Nam Á.

anh-1(2).jpg
Trung tâm nghiên cứu tôm giống thủy sản lớn nhất Đông Nam Á của CP Group được đặt tại Gành Hào (Đông Hải)

Mới nhất, dự án Cảng biển nước sâu Gành Hào được Chính phủ phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 77/QĐ-TTg ngày 13/01/2020 và Quyết định số 1037/QĐ-TTg ngày 24/06/2014, đưa dự án trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế ven biển của ĐBSCL.

Dự án này đã được Hiệp hội Doanh nghiệp Vận tải biển Hà Lan đầu tư phát triển với mô hình tương tự cảng Rotterdam - Cảng biển nước sâu lớn nhất Châu Âu. Đây là tiền đề quan trọng giúp ĐBSCL tạo nên chuỗi giá trị khép kín trong tuyến vận tải biển Châu Á - Thái Bình Dương kết nối với thế giới.

anh-2(1).jpg
Cảng biển nước sâu Gành Hào đưa Bạc Liêu lên bản đồ vận tải biển quốc tế và tuyến giao thương trọng điểm kết nối Việt Nam với Châu Á Thái Bình Dương và Đại Tây Dương

Trong chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022, tỉnh Bạc Liêu định hướng thu hút đầu tư vào 5 lĩnh vực gồm: Phát triển nông nghiệp, công nghiệp (trọng tâm là năng lượng tái tạo và điện khí), du lịch, thương mại - dịch vụ - giáo dục - y tế chất lượng cao, kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Là tỉnh đi đầu của ĐBSCL về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, hiện trên địa bàn tỉnh có nhà máy điện gió Bạc Liêu đã phát điện lên lưới quốc gia gần 800 triệu kWh và đang tiếp tục đầu tư giai đoạn 3 (công suất 142MW); các nhà máy điện gió Đông Hải 1, Đông Hải 2 và Hòa Bình 1 (công suất 50MW/nhà máy) đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện; nhà máy Kosy Bạc Liêu 1,2,3 cùng với 17 dự án điện gió khác với tổng công suất gần 3.000 MW đang trình bổ sung quy hoạch.

Với những thành tựu đã đạt được và định hướng phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, Bạc Liêu đang cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững, chọn năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên phát triển hàng đầu. Tuy nhiên, một bài toán đang được đặt ra cho chính quyền địa phương là làm thế nào để phát triển đô thị tương xứng với tiềm năng kinh tế vùng?

Giải quyết bài toán quy hoạch cần sự chung tay của các nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm

Sở hữu nhiều tiềm năng phát triển, Bạc Liêu có đủ điều kiện để phát triển kinh tế đô thị, hiện tỉnh này có 1 đô thị loại II (TP. Bạc Liêu), 1 đô thị loại III (thị xã Giá Rai), 04 đô thị loại IV và 07 đô thị loại V. Với mục tiêu đô thị hóa 45% và có đô thị loại I vào năm 2025, tỉnh đã thu hút nhiều nguồn lực đầu tư để phát triển.

Tiến trình đô thị hóa nhanh và bền vững cũng tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, trong đó nhà ở đô thị – tài nguyên có giá trị lớn, gắn liền với thị trường bất động sản đóng vai trò quyết định trong sự ổn định của kinh tế đô thị.

Với tầm nhìn nói trên, huyện Đông Hải đang thiếu hụt những mô hình đô thị hiện đại, những trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí... xứng tầm với “kinh đô năng lượng sạch” vùng ĐBSCL.

Đến hiện tại, TNR Stars Đông Hải do TNR Holdings Vietnam làm chủ đầu tư là một trong những dự án được nhiều kỳ vọng của chính quyền địa phương về quy hoạch cảnh quan, thiết kế cũng như các tiện ích đáp ứng nhu cầu sống ngày càng cao của người dân địa phương và các chuyên gia quốc tế đến làm việc tại Đông Hải. Thông tin về dự án đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân địa phương và giới đầu tư.

anh-3(2).jpg
TNR Stars Đông Hải thu hút giới đầu tư tại vùng kinh tế trọng điểm Đông Hải

Theo các chuyên gia về bất động sản, TNR Stars Đông Hải không chỉ kịp thời giải quyết nhu cầu nhà ở chất lượng cao cho người dân địa phương mà còn đón đầu nguồn cầu nhà ở cho lực lượng lao động tham gia tại các dự án FDI. Trong thời gian tới, khi các dự án đi vào triển khai xây dựng và vận hành, mật độ dân cư cơ học tại thị trấn Gành Hào được dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng.

Dự án sẽ cung cấp ra thị trường 350 lô đất nền nhà phố, biệt thự, shophouse và dành 62% quỹ đất để phát triển hệ thống tiện ích - dịch vụ. Chúng tôi mong muốn sẽ góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân Đông Hải trong thời gian tới”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Còn theo đánh giá của giới đầu tư, 100% sản phẩm tại dự án đã được cấp sổ đỏ, pháp lý minh bạch là những điểm hấp dẫn bên cạnh chính sách giao dịch thuận tiện.

MAI UYÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường bất động sản trong dài hạn

Dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường bất động sản trong dài hạn

Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, khi số liệu cho thấy mức độ quan tâm đến bất động sản (BĐS) tại TP.HCM trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chỉ số này của Hà Nội là 4%.

Chuyển động thị trường

28/09/2022

Thương vụ chuyển nhượng Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' bất thành

Thương vụ chuyển nhượng Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' bất thành

Theo thông tin mới nhất phát đi từ ông Võ Kim Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, thương vụ sang nhượng một phần khu dân cư Đại Nam tại Bình Phước cho Vinasing đã chấm dứt do công ty này không thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng.

Chuyển động thị trường

28/09/2022

Ông Dũng 'lò vôi' bán dự án Khu dân cư Đại Nam thu về hơn 2.400 tỷ đồng

Ông Dũng 'lò vôi' bán dự án Khu dân cư Đại Nam thu về hơn 2.400 tỷ đồng

Ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") Chủ tịch Công ty TNHH MTV Tân Khai vừa chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư Đại Nam (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) cho Công ty Cổ phần Vinasing Group với giá hơn 2.400 tỷ đồng.

Chuyển động thị trường

27/09/2022

Người mua nhà ở Trung Quốc đang 'ôm' các tài sản 'mục nát' chưa hoàn thiện

Người mua nhà ở Trung Quốc đang 'ôm' các tài sản 'mục nát' chưa hoàn thiện

Bà Xu (55 tuổi) mua một căn hộ trong một khu nhà cao tầng ở thành phố Quế Lâm, miền nam Trung Quốc cách đây ba năm, do bị thu hút bởi những tờ quảng cáo giới thiệu tầm nhìn ra bờ sông và không khí trong lành của thành phố.

Chuyển động thị trường

26/09/2022

KDI Holdings của ông "trùm" tài chính Kiều Hữu Dũng sẽ thế chân FLC làm Tổ hợp nghỉ dưỡng hơn 8.000 ha tại Khánh Hòa?

KDI Holdings của ông "trùm" tài chính Kiều Hữu Dũng sẽ thế chân FLC làm Tổ hợp nghỉ dưỡng hơn 8.000 ha tại Khánh Hòa?

Tập đoàn KDI Holdings vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng Khánh Hòa đề xuất cho doanh nghiệp này khảo sát, nghiên cứu khu vực Đầm Nha Phu, thị xã Ninh Hòa, bao gồm mặt nước và vùng đất ven đầm.

Chuyển động thị trường

23/09/2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Nửa đầu năm 2022 ngành xây dựng đã đối mặt với rất nhiều khó khăn từ chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao cho đến thị trường bất động sản gặp vấn đề về huy động vốn.

Báo cáo phân tích

22/09/2022

Quảng Ngãi thu hồi 9 dự án hơn 18.000 tỷ đồng của FLC

Quảng Ngãi thu hồi 9 dự án hơn 18.000 tỷ đồng của FLC

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thành các hồ sơ liên quan đến 9 dự án của FLC để thu hồi và tiến hành đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư theo quy định.

Chuyển động thị trường

20/09/2022

FLC tự nguyện hoàn trả 2 dự án khu đô thị tại Quảng Ngãi

FLC tự nguyện hoàn trả 2 dự án khu đô thị tại Quảng Ngãi

Tập đoàn FLC tự nguyện hoàn trả 2 dự án khu đô thị Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8 tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi. Tổng vốn đăng ký đầu tư 2 dự án này là gần 5.000 tỷ đồng.

Chuyển động thị trường

19/09/2022

Nới 'room' tín dụng, bất động sản vẫn sẽ 'khát' vốn

Nới 'room' tín dụng, bất động sản vẫn sẽ 'khát' vốn

Quyết định nới "room" tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng nghĩa với việc các ngân hàng thương mại sẽ bơm ra thị trường khoảng 457.000 tỷ đồng theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%.

Chuyển động thị trường

15/09/2022