Vàng Mua Bán
SJC HN 48,500 48,920
SJC HCM 48,500 48,900
DOJI AVPL / HN 48,500 48,800
DOJI AVPL / HCM 48,450 48,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,180.00 23,210.00
EUR 24,732.55 24,982.37
GBP 27,662.29 27,941.71
JPY 209.11 211.22
Chứng khoán
VNIndex 859.04 6.3 0.73%
HNX 109.15 2.1 1.93%
UPCOM 54.24 0.0 0.0%

Phân biệt gà ta và thịt gà Trung Quốc, tránh nguy hại sức khỏe

MY MY (t/h) 08:19 | 20/11/2019

Thịt gà Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đa phần là gà thải loại đã khai thác hết trứng, bị bệnh hoặc có dị tật bẩm sinh.

Nhiều người buôn chỉ vì đồng tiền mà thu mua các sản phẩm của Trung Quốc với giá rẻ để mang về Việt Nam bán với giá như những thực phẩm sạch. Và thịt gà là điều bạn cần quan tâm bởi nó là thực phẩm hàng ngày bạn ăn uống. Và mối nguy hại khi ăn thịt gà Trung Quốc thì ít người biết đến. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là gà Trung Quốc và đâu là gà ta là điều không phải là quá khó

Phân biệt gà ta và thịt gà Trung Quốc tránh nguy hại sức khỏe.
Phân biệt gà ta và thịt gà Trung Quốc tránh nguy hại sức khỏe.

Thực tế, gà Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đa phần là gà thải loại. Đây là loại gà đã khai thác hết trứng, bị bệnh hoặc có dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy mà giá rẻ hơn rất nhiều so với những loại gà thông thường khác, chúng được bày bán tràn lan trên thị trường, lẫn với gà ta thật, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Có thể cùng một phản gà thì có tới 3 con gà Trung Quốc được trà trộn cùng với gà ta thật. Nếu bạn không để ý kỹ sẽ bị mua phải thịt gà Trung Quốc.

Gà Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng không cao và gây nguy hại nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Loại gà này thường sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng… Khi ăn phải loại gà này, các chất tồn dư như kháng sinh sẽ làm giảm sức đề kháng của người tiêu dùng, gây ra tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người.

Bên cạnh đó, nếu ăn phải nhiều lần gà thải loại Trung Quốc, cơ thể hấp thụ nhiều kháng sinh có thể tác động lên gen, gây tổn thương gen và có thể đột biến gen. Khi ăn phải gà có chứa nhiều chất tăng trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoóc-môn của người. Ngoài ra gà Trung Quốc còn chứa nhiều chất gây ung thư, bệnh tim mạch…

Cách nhận biết gà thải loại giúp người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe

Không khó để người tiêu dùng có thể mua một con gà khỏe mạnh. 
Không khó để người tiêu dùng có thể mua một con gà khỏe mạnh. 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Với một số đặc điểm nhận biết cơ bản sau đây, sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là gà ta và gà Trung Quốc:

Móng chân: Móng chân của loại gà thải loại từ Trung Quốc thường dài hơn móng chân của các loại gà thông thường khác. Chính vì vậy, khi mua gà bạn cần để ý kỹ móng gà.

Hậu môn: Hậu môn của gà Trung Quốc rất to, trắng, hay ướt và da bụng sần sùi. Gà ta thì hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không thấy có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân xuất hiện bất thường.

Da gà: Gà Trung Quốc thường có da dầy, nhăn nheo và xù xì. Khi luộc, gà có màu trắng bệch, dai và thậm chí có thể ngửi thấy mùi giống như mùi kháng sinh. Gà ta có da mỏng, mềm bóng, lỗ chân lông mỏng và có độ đàn hồi cao, có một số vệt vàng lớn dưới ức và cánh.

Lông và mào gà: Gà Trung Quốc thường trụi ở phần đầu và cổ, lông xơ xác, rụng nhiều, mào gà héo, ngả sang một bên, chân gà thường khô mốc và mỏ ngắn, không nhọn và quặp. Gà ta thì lông vàng đều, sáng và mượt, mào đỏ tươi, ngực chắc.

Ngoài ra, để lựa chọn một con gà ngon bạn không chọn gà có vết bầm, tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi thuốc kháng sinh và có mùi hôi. Khi chọn gà nên đứng từ xa xem gà có mở mắt hay không, nếu gà mở mắt, mắt sáng là gà ta còn khỏe mạnh. Để tránh mua phải gà thải loại, người tiêu dùng nên lựa chọn những nơi bán và giết mổ gà lớn, có đóng dấu kiểm dịch.

Hãy là một nhà tiêu dùng thông thái nhất để đảm bảo được sức khỏe của mình và gia đình.

Từ khóa:
id news:189447