Vàng Mua Bán
SJC HN 47,050 48,070
SJC HCM 47,050 48,050
DOJI AVPL / HN 47,000 47,800
DOJI AVPL / HCM 46,800 47,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,320.00 23,350.00
EUR 24,742.47 24,992.39
GBP 28,125.92 28,410.02
JPY 208.84 210.95
Chứng khoán
VNIndex 701.8 21.57 3.07%
HNX 97.84 2.23 2.28%
UPCOM 48.63 0.0 0.0%

Phải cẩn trọng khi mua nhà qua môi giới

TRÀ GIANG 06:36 | 18/05/2019

Nhiều người môi giới tự do làm ăn chụp giật khiến giá bị nhà bị đẩy cao hơn, thông tin cung cấp về sản phẩm bị thổi phồng, thiếu minh bạch…

Hiện nay, rất nhiều khách hàng e ngại việc giao dịch nhà đất thông qua hình thức môi giới bởi họ lo sợ những rủi ro có thể xảy ra. Điều này cũng đúng trong tình hình mà không ít người hành nghề môi giới tự do làm ăn chụp giật, không uy tín, khiến giá bị nhà bị đẩy cao hơn, không rõ ràng về mặt pháp lý, thông tin cung cấp về sản phẩm có thể bị thổi phồng thiếu minh bạch…

Để tránh rủi ro khi mua nhà, khách hàng nên hạn chế liên hệ với môi giới tự do, thay vào đó hãy tìm tới các đơn vị môi giới có uy tín.
Để tránh rủi ro khi mua nhà, khách hàng nên hạn chế liên hệ với môi giới tự do, thay vào đó hãy tìm tới các đơn vị môi giới có uy tín.

Lưu ý trước các đối tượng môi giới nhà tự do

Tại TP.HCM, hầu hết những người môi giới tự do không làm việc cho sàn bất động sản nào mà tự hành nghề giới thiệu hoặc làm trung gian giữa bên bán với bên mua và ngược lại. Những người như thế thường được gọi một cái tên dân dã là "cò đất".

Thông thường, các đối tượng này không tiếp cận được với chính chủ nhà mà cần phải thông qua rất nhiều cầu môi giới khác. Đôi lúc, họ thấy một mẩu tin chào bán trên mạng và tìm tới để tự làm công việc môi giới.

Để tránh rủi ro khi mua nhà, khách hàng nên hạn chế liên hệ với môi giới tự do, thay vào đó hãy tìm tới các đơn vị môi giới có uy tín, chuyên nghiệp và đủ điều kiện hoạt động. Ngoài ra, khách hàng cũng nên biết các đơn vị môi giới đang chịu sự quản lý của sàn giao dịch, đơn vị nào. Khách hàng cần kiểm tra pháp lý sàn và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản đó.

Kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Trong nhiều trường hợp, môi giới không nắm rõ thông tin về chính những sản phẩm mình đang giới thiệu. Vì thế, có thể các thông tin họ đưa ra không chính xác, thậm chí là không trung thực, khách quan về sản phẩm đó và lượng cung cầu thực của thị trường. Họ đưa ra các hình ảnh chắp vá, cóp nhặt để đánh vào tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ của khách hàng.

Khi mua nhà qua môi giới, người mua cần nắm rõ các thủ tục cũng như các chi phí liên quan.
Khi mua nhà qua môi giới, người mua cần nắm rõ các thủ tục cũng như các chi phí liên quan.

Nhiều môi giới thậm chí còn chưa từng nhìn tận mắt sản phẩm mà mình đang quảng cáo. Qua đồng nghiệp giới thiệu, họ biết tới lô đất và căn hộ ở khu vực đó nên cứ mang đi giới thiệu, biết đâu sẽ gặp được ai đó có nhu cầu.

Do đó, khách hàng sau khi yêu cầu môi giới cung cấp những thông tin về hồ sơ pháp lý của sản phẩm đó nên tự mình tới tận nơi để xác minh và tìm hiểu thông tin. Bạn cũng nên thẳng thắn đưa ra những câu hỏi như tại sao chủ sở hữu lại muốn bán sản phẩm này, khu vực đó sẽ có thêm dự án nào trong tương lai không...

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thăm dò xem các ngôi nhà cần bán gần đó có giá cả như thế nào để nắm được mức trung bình của khu vực này nhằm tránh việc phải mua với mức giá quá cao.

Hiểu rõ các thủ tục liên quan

Khi mua nhà qua môi giới, người mua cần nắm rõ các thủ tục cũng như các chi phí liên quan, đặc biệt phải xem xét, đọc kỹ, kiểm chứng hồ sơ và giấy tờ về các dự án cũng như các khoản chi phí trước khi có quyết định đặt cọc, giao dịch… Trong trường hợp bạn không phải là người am hiểu về pháp luật thì tốt hơn hết hãy tìm đến các văn phòng luật sư để được tư vấn.

Từ khóa:
id news:173491