--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

PBoC: Bitcoin khiến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được quan tâm hơn

MINH HẰNG | 04/04/2021, 07:52

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc không giống như đồng bitcoin, là tiền điện tử phi tập trung, không nằm dưới sự kiểm soát của một cơ quan trung ương nào, chẳng hạn như ngân hàng trung ương.

Theo TTXVN, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) mới đây nhận định, đà tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số bitcoin gần đây có thể làm gia tăng sự quan tâm đến dự án đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, ngay cả khi đồng bitcoin vẫn đang bị cấm tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), nhằm mục đích thay thế một số tiền mặt đang lưu hành.

PBoC coi đây là cách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là một phiên bản kỹ thuật số của tiền định danh. PBoC đã tập trung vào tiền kỹ thuật số kể từ năm 2014.

china-yuan-renminbi-central-bank-digital-currency-810x524.jpg
Nguồn: ledgerinsights.com

Phát biểu với báo giới, Wang Xin, Giám đốc bộ phận nghiên cứu PBoC, cho biết sự quan tâm của thị trường đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là “rất lớn và mọi người đang chú ý theo dõi."

Điều này liên quan đến việc ngày càng có nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tham gia vào phát triển các loại tiền kỹ thuật số trong nước. Mặt khác, sự quan tâm này cũng có thể liên quan đến sự tăng giá của đồng bitcoin gần đây.

Một số ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Anh, Thụy Điển và Thụy Sỹ, đang nghiên cứu phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trung Quốc được cho là đang có những bước tiến xa nhất.

Đồng bitcoin liên tục ghi nhận các mức cao kỷ lục trong vài tháng qua. Từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị của đồng tiền điện tử này đã tăng hơn gấp đôi.

Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc không giống như đồng bitcoin.

Đồng bitcoin được gọi là tiền điện tử phi tập trung, nghĩa là nó không nằm dưới sự kiểm soát của một cơ quan trung ương nào, như ngân hàng trung ương.

Đồng bitcoin cũng hoạt động trên một công nghệ được gọi là chuỗi khối (blockchain) và hiện tại vẫn chưa rõ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ dựa trên cơ sở nào.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã “chặn” đồng bitcoin trong vài năm qua. Năm 2017, Bắc Kinh đã cấm cái gọi là phát hành tiền ảo lần đầu, hình thức huy động tài chính trong lĩnh vực tiền mã hóa và blockchain.

Hình thức này huy động bằng cách chào bán các đồng token. Chính phủ cũng đã cấm các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tiền điện tử, như các sàn giao dịch.

Đến nay, PBoC vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cho việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc, song ngân hàng này đã thực hiện một số dự án thử nghiệm trong thế giới thực ở một số thành phố.

Ông Wang cho hay PBoC sẽ tiếp tục thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và tích lũy thêm kinh nghiệm.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Trung Quốc sẽ ra mắt đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số để thay thế tiền mặt
Thế vận hội Mùa đông 2022 sẽ là thời điểm thử nghiệm đồng tiền mới này, đây được cho là cách Trung Quốc thay đổi vị thế bá chủ của USD.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
PBoC: Bitcoin khiến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được quan tâm hơn