--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông chủ Amazon nghỉ hưu với khối tài sản 'khủng'

MINH PHƯƠNG | 06/07/2021, 07:31

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, chính thức về hưu ngày 5/7 sau gần 30 năm gây dựng và gắn bó với đế chế kinh doanh này.

Tỷ phú Bezos được cho là sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các sáng kiến như Bezos Earth Fund, với cam kết đầu tư 10 tỷ USD để hỗ trợ các chương trình chống biến đổi khí hậu, hay đầu tư cho công ty trong lĩnh vực không gian Blue Origin. Trong khi đó, việc điều hành tập đoàn "nghìn tỷ USD" Amazon được giao lại cho Andy Jassy, người từng phụ trách mảng điện toán đám mây của Amazon.

icdn-dantri-com-vn_bezos-1625527848776(1).jpg

Tỷ phú Bezos nghỉ hưu ở tuổi 57 với khối tài sản ước tính 197 tỷ USD. Khối tài sản này của Bezos ước tính nhiều gấp đôi của Hoàng gia Anh, thậm chí vượt GDP của một số quốc gia. Theo tính toán của Business Insider, mỗi giây tỷ phú này kiếm được nhiều tiền hơn thu nhập trung bình một tuần của một lao động Mỹ.

Bất chấp đại dịch, tài sản của người giàu nhất thế giới này đã tăng gần 80 tỷ USD trong năm 2020, chủ yếu nhờ giá cổ phiếu tăng. Sự giàu có cũng khiến Jeff Bezos khó tránh khỏi những ý kiến chỉ trích cho rằng ông và nhiều người giàu có khác ở Mỹ đóng rất ít thuế thu nhập.

Theo một báo cáo công bố tháng trước của tổ chức Propublica, Bezos không đóng đồng thuế nào vào năm 2007 mặc dù vào năm đó khối tài sản của tỷ phú này tăng thêm 3,8 tỷ USD. Từ năm 2014 đến 2018, Bezos chỉ đóng mức thuế cực thấp. Báo cáo cũng nói rằng, từ năm 2006 đến 2018, tài sản của Bezos tăng thêm 127 tỷ USD, nhưng tỷ phú này chỉ kê khai 6,5 tỷ USD.

Bezos từ chức giám đốc điều hành Amazon chỉ hai tuần trước khi ông và một số nhân vật khác có chuyến du hành vào vũ trụ. Theo kế hoạch, ông cùng với em trai Mark Bezos và một số vị khách sẽ lên tàu vũ trụ New Shepard gồm 6 chỗ ngồi của công ty Blue Origin để bay vào vũ trụ ngày 20/7 tới. Chuyến du hành sẽ kéo dài 10 phút, trong đó hành khách sẽ được đưa lên trên đường Karman ở độ cao khoảng 100 km so với bề mặt trái đất, đánh dấu ranh giới được công nhận giữa khí quyển Trái đất và vũ trụ.

Blue Origin đã bán đấu giá các tấm vé cho một số hành khách trên chuyến bay, trong đó, em trai Bezos được cho là đã chi 28 triệu USD để trở thành chủ nhân của một trong các tấm vé.

Trong khi chuyến bay nhận được nhiều sự quan tâm và được coi là bước ngoặt trong cuộc chạy đua vào vũ trụ của các tỷ phú công nghệ, Sputnik đưa tin, hàng chục nghìn người đã ký tên vào một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi cấm Bezos trở lại Trái đất sau chuyến du hành. "Hãy để ông ấy trở lại Trái đất nếu ông ấy đóng thuế nhiều hơn", một cư dân mạng bình luận.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Muốn bay lên vũ trụ cùng tỷ phú Jeff Bezos, bạn phải chi bao nhiêu tiền?
Blue Origin, công ty chịu trách nhiệm phóng tàu vũ trụ cho chuyến du hành của Jeff Bezos đã bán đấu giá một chỗ ngồi vào hôm 12/6 trên chuyến bay vũ trụ đầu tiên có phi hành đoàn dự kiến ​​vào ngày 20/7 với giá 28 triệu USD.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông chủ Amazon nghỉ hưu với khối tài sản 'khủng'