Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nước gạo lứt rang có tác dụng gì cho sức khỏe?

Sức khỏe

15/12/2023 20:35

Về bản chất, gạo lứt là nguyên liệu tự nhiên khá lành tính. Ngoài việc ăn gạo lứt, sử dụng các sản phẩm khác như nước gạo lứt rang cũng là một lựa chọn được nhiều người quan tâm. Nếu sử dụng đúng cách, nước gạo lứt rang sẽ giúp cơ thể có sự cải thiện tích cực và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?

Câu trả lời là có, nhưng không phải ai cũng nên uống thường xuyên. Gạo lứt là nguyên liệu tự nhiên, có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như polyphenol, selen, canxi, chất xơ, vitamin B, protein, magie, mangan, sắt và nhiều khoáng chất khác. 

Đó cũng chính là lý do vì sao uống nước gạo lứt rang mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như, chất xơ có trong gạo lứt có khả năng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, nhuận tràng và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, nước gạo lứt rang được coi là loại thức uống tự nhiên có lợi và an toàn đối với sức khỏe. Việc thiết lập thói quen uống nước gạo lứt rang hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Lợi ích của việc uống nước gạo lứt rang mỗi ngày

Giúp giảm cân hiệu quả

Gạo lứt rang có chứa hàm lượng calo thấp, kích thích quá trình đào thải chất béo và tăng cường khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Điều này sẽ mang đến cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn. Vì vậy, nếu duy trì sử dụng trong thời gian dài có thể giúp cân nặng được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, việc sử dụng nước gạo lứt rang chỉ là biện pháp hỗ trợ trong quá trình giảm cân. Vì vậy, không nên dùng thức uống này thay thế cho bữa chính và bỏ đói bản thân. Thay vào đó, hãy kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Nước gạo lứt rang có tác dụng gì cho sức khỏe?- Ảnh 1.

Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài. Theo đánh giá của các chuyên gia thì gạo lức huyết rồng hay gạo lức thường đều tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Kiểm soát đường huyết

Nước gạo lứt rang giúp cân bằng lượng đường trong máu và duy trì sự bền bỉ của cơ thể. Đây là được xem là loại thức uống phù hợp với người bị béo phì và người mắc bệnh tiểu đường. Tác dụng kiểm soát đường huyết sẽ còn tốt hơn khi uống nước gạo rang giữa các bữa ăn trong ngày.

Cần lưu ý rằng, nên sử dụng nước gạo lứt tự nhiên mà không thêm đường để tận hưởng đầy đủ lợi ích. Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong nước gạo lứt cũng góp phần làm cho xương và răng trở nên chắc khỏe hơn.

Cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể

Nước gạo lứt cũng có hàm lượng sterol và phytosterol cao. Nó được coi là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Đồng thời, hỗ trợ tăng cường lợi khuẩn, đào thải virus và làm chậm quá trình lão hóa tối ưu.

Cải thiện trí nhớ

Thành phần coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa, các tế bào sử dụng CoQ10 để tăng trưởng và bảo tồn. Thành phần này trong cháo gạo lứt gạo lứt có thể làm giảm nhanh các triệu chứng đau nửa đầu, nhanh chóng giải quyết mệt mỏi, lấy lại năng lượng, tập trung làm việc hiệu quả hơn. Nhờ đó, trí nhớ của bạn cũng được cải thiện rõ rệt.

Tăng cường thị lực

Lutein và zeaxanthin giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các omega-3, omega-6, omega-9 và axit folic trong nước gạo lứt cũng có tác dụng tốt trong việc cải thiện thị lực của mắt, giúp mắt sáng và khỏe hơn.

Nước gạo lứt rang có tác dụng gì cho sức khỏe?- Ảnh 2.

Kiên trì uống trà gạo lứt rang sẽ giúp làm giảm hoặc không còn nhức mỏi mỗi khi thời tiết thay đổi, chữa dứt chứng táo bón kinh niên. Ảnh minh họa

Cách chế biến nước gạo lứt rang đơn giản

Để giữ nguyên dưỡng chất trong gạo lứt, bạn không nên vo với nước mà chỉ nên nhặt sạch vỏ trấu và các tạp chất nếu có.

Bắc chảo lên bếp, cho gạo lứt vào rang, dùng đũa đảo đều để không bị cháy. Rang đến khi hạt gạo chuyển sang màu đỏ đậm, có mùi thơm và săn lại thì tắt bếp. Khi gạo đã nguội hẳn, bạn cho vào hũ bảo quản để dùng dần.

Mỗi lần sử dụng, bạn lấy một ly nhỏ gạo lứt đun cùng với 3 lít nước. Đun sôi với lửa nhỏ, thêm vào một thìa cà phê nhỏ muối, đợi đến khi gạo chín mềm là được. Sau khi nguội, bạn lọc lấy phần nước uống trong ngày (có thể để trong tủ lạnh dùng dần).

Đơn giản hơn, bạn có thể chế biến bằng cách ngâm 50g gạo lứt đã rang với 800ml nước nóng già trong phích khoảng 2 tiếng là có thể dùng được.

Lưu ý khi sử dụng gạo lứt rang

- Không dùng nước gạo rang thay hoàn toàn nước lọc.

- Không dùng nước gạo rang đã để quá 2 ngày.

- Người gầy, người thể trạng yếu không nên uống nước gạo lứt rang.

- Duy trì sử dụng nước gạo lứt rang đều đặn mỗi ngày với liều lượng vừa phải sẽ tốt hơn việc uống quá nhiều trong một ngày với tần suất không đều.

- Khi nấu nước gạo lứt rang, nên chọn loại gạo tốt nhất, không bị mối mọt ẩm mốc, không bị nhuộm hay dính thuốc và chất bảo quản, phải đảm bảo được các yêu cầu về mặt chất lượng dinh dưỡng cũng như nguồn sản xuất.

Lưu ý khâu bảo quản nước gạo lứt rang vì nước nấu từ gạo hay các loại hạt thường rất dễ bị lên men, là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm.

Quá trình nấu phải đảm bảo được vệ sinh và các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Không nấu gạo lứt rang với các loại nước khác nước lọc, đặc biệt các loại có gas, có chất kích thích.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement