Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nokia và BlackBerry - thương hiệu hot của làng di động 2017

Khoa học - Công nghệ

28/12/2016 11:11

Hai ông hoàng một thời từng trải qua tháng ngày đen tối trước sự thịnh hành của iPhone sẽ lại là những cái tên được nhắc đến nhiều trên thị trường di động năm tới.

Trước khi iOS và Android xuất hiện, Nokia và BlackBerry là những công ty smartphone lớn nhất thế giới. Nokia từng chiếm phân nửa thị trường điện thoại di động, trong khi báo chí liên tục nhắc tới "chứng nghiện BlackBerry".

Thế nhưng, họ lại là những công ty chậm chân nhất trong việc thay đổi chiến lược nhằm tùy biến hệ điều hành phù hợp với màn hình cảm ứng đa điểm. Sau một thời gian loay hoay tìm hướng đi, Nokia quyết định chia tay Symbian và dùng Windows Phone, trong khi BlackBerry tung ra nền tảng BlackBerry 10.

Ảnh:Thatscoop

Nhưng cả hai lựa chọn này đều không thuyết phục được người dùng vì sự thiếu hụt ứng dụng (so với iOS và Android) cũng như số lượng máy hỗ trợ không nhiều.

Cuối cùng, kết cục không thể tránh khỏi là Nokia bán bộ phận thiết bị di động cho Microsoft, và Microsoft lại bán mảng điện thoại thường (feature phone) cho FIH Mobile và HMD Global với giá 350 triệu USD. HMD Global được phép sử dụng thương hiệu Nokia trên điện thoại di động và máy tính bảng trong 10 năm tới.

Điện thoại Nokia sẽ do Nokia hoặcHMD Global sản xuất và dự kiến những mẫu máy đầu tiênsẽ trình làngngay trong tuần tới tại triển lãm CES ở Las Vegas (Mỹ) và vào tháng 2/2017 tại MWC ở Tây Ban Nha.

Trong khi đó, BlackBerry không còn tự sản xuất phần cứng mà thuê đối tác ngoài để chuyên tâm phát triển phần mềm và dịch vụ. Giữa tháng 12, họ tuyên bốthiết bị BlackBerry sẽ do TCL sản xuất và phân phối trên toàn cầu. Công ty Canada sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ các giải pháp phần mềm và bảo mật.

Tuy vậy, giới phân tích tin vẫn rằng điện thoại Nokia và BlackBerry sẽ vẫn làm nên chuyện trong năm mới khi cả hai chọn chung một hệ điều hành: Android.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng đang không tránh khỏi cảm giác ngán ngẩm khi nhìn toàn cảnh thị trường điện thoại thời gian qua. iPhone vẫn dẫn đầu dù không có nhiều thay đổi, Galaxy Note 7 có tuổi thọ ngắn ngủi, LG G5 chưa chinh phục được đa số, trong khi các thương hiệu khác liên tục "thất thủ" trước điện thoại Trung Quốc.

Với lợi thế là những cái tên quen thuộc với người dùng, Nokia và BlackBerry sẽ mang đến sự mới mẻ và khác biệt trong năm 2017 tương tự Google Pixel, dù chặng đường để tìm lại vinh quang đã mất còn rất dài và xa xôi.

Theo CHÂU AN (VnExpress)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement