26/01/2018 05:11
Nơi bán củ kiệu tươi ngon tại Sài Gòn
Nơi bán củ kiệu, cách làm dưa kiệu… đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà nội trợ khi chuẩn bị những món ăn ngày tết cổ truyền.
Mùa kiệu bắt đầu từ gần một tháng nay. Tại TP.HCM, mặt hàng này được bán khá phổ biến từ chợ đầu mối đến các chợ nhỏ lẻ trong thành phố. Tuy nhiên, đây là sản phẩm theo mùa, nên thường ở các chợ nhỏ, lẻ số quầy sạp bán sản phẩm thường không tập trung và số lượng cũng không nhiều.
Củ kiệu muối chua ngọt là món ăn phổ biến ngày tết. |
Củ kiệu tươi dịp gần tết thường có rất nhiều tại các chợ đầu mối của TP.HCM, riêng một số chợ chuyên bán đặc sản vùng miền như chợ Bà Hoa (quận Tân Bình), chợ bà Chiều (Bình Thạnh)… Ngoài củ kiệu tươi nhiều sạp, cửa hàng còn bán cả dưa kiệu, dưa món được chế biến sẵn, đựng trong hũ, người mua có thể sử dụng trực tiếp.
Tại TP.HCM, hiện đang là cao điểm mặt hàng củ kiệu tươi từ các vùng miền đổ về TP.HCM, được bán phổ biến tại các chợ đầu mối như: Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền… củ kiệu tại khu vực chợ đầu mối Hóc Môn thường được đưa từ các tỉnh Đông Nam bộ như Bình Dương, Đồng Nai hay từ các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên… Ngoài ra, củ kiệu còn được cung ứng một lượng lớn từ một số tỉnh đồng bằng sông Cứu Long. Nguồn kiệu này về TP.HCM chủ yếu được tập kết tại chợ đầu mối Bình Điền.
Mức giá bán sỉ (bán buôn) kiệu tươi phổ biến tại các chợ đầu mối hiện nay 35.000-50.000 đồng/kg, cao hơn bình quân từ 5.000-10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, về đến các chợ lẻ, kiệu tươi có giá bán khá cao, dao động từ 70.000-90.000 đồng/kg.
Củ kiệu tươi được bán tại nhiều chợ của TP.HCM từ cuối tháng 11 âm lịch đến giáp tết. |
Để có thể lựa chọn được củ kiệu nguyên liệu tươi, chất lượng… người mua có thể đến những chợ có nhiều sạp hàng bán mặt hàng này để có thể chọn được kiệu có chất lượng tốt nhất.
Nhiều người ưa chọn kiệu có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung bởi hầu hết là giống kiệu ta, củ kiệu nhỏ nhưng thơm, chắc có đầy đủ vị bùi, thơm… khi muối.
Do khoảng cách từ nội thành đến các chợ đầu mối khá xa nên không phải người tiêu dùng nào cũng có thể mua được củ kiệu tại các chợ sỉ. Kiệu tươi cũng xuất hiện khá nhiều tại các chợ lẻ trong thành phố. Mức giá ở những chợ lẻ cao hơn khá nhiều so với chợ đầu mối, bình quân 70.000-90.000 đồng/kg.
Những chợ có nhiều điểm bán kiệu tươi tại TP.HCM như: chợ Bà Hoa, nguồn kiệu ở đây chủ yếu từ miền. Tại khu chợ này ngoài kiệu tươi còn có rất nhiều loại kiệu được làm sẵn bán trong hũ. Ngoài ra ở những khu chợ khác, củ kiệu cũng được bán khá nhiều như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Tân Định (quận 1), chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình)…
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp