Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nở rộ hoạt động mua bán sổ tiết kiệm trên mạng xã hội

Ngân hàng

25/05/2023 15:08

Lãi suất giảm, hoạt động mua bán, chuyển nhượng sổ tiết kiệm đang diễn ra khá rầm rộ. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn không ít rủi ro nếu không tuân thủ những quy định của pháp luật.

Nở rộ rao chuyển nhượng sổ tiết kiệm trên mạng xã hội

Gần đây, nhiều người đăng tin chuyển nhượng sổ tiết kiệm trên các trang mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa "mua bán sổ tiết kiệm với lãi suất cao", người dùng sẽ dễ dàng bắt gặp hàng loạt bài đăng với nội dung chuyển nhượng, mua bán sổ tiết kiệm với lãi suất cao.

Bằng cách chuyển nhượng, bên bán sổ tiết kiệm sẽ tránh được việc phải nhận lãi không kỳ hạn cho số tiền rút sớm. Còn bên mua cũng được hưởng lợi khi kỳ hạn còn lại chỉ ít tháng, lại được hưởng lãi suất cao hơn rất nhiều so với mở sổ tiết kiệm mới với mức lãi suất thấp như hiện nay, theo vietnamfinance.vn.

Nở rộ hoạt động mua bán sổ tiết kiệm trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, một số người đã nhanh chóng chớp thời cơ, đứng ra làm trung gian môi giới chuyển nhượng sổ tiết kiệm để hưởng "hoa hồng".

Giới chuyên gia cho biết, có rất nhiều lý do để khách hàng muốn bán, chuyển nhượng sổ tiết kiệm như: do cần vốn và ngại việc tất toán sổ tiết kiệm trước hạn hay có mong muốn đáo hạn sớm để tranh thủ gửi lại trước khi lãi suất giảm sâu hoặc cần tiền gấp để đầu tư nhưng không muốn cắm sổ vay ngân hàng bởi lãi vay đang quá cao nên không ít người đã chọn bán lại sổ tiết kiệm…

Thời gian qua, việc lãi suất huy động chuyển đột ngột từ mức cao chót vót, từ mức 11-12%/năm, xuống mức dưới 9%/năm đã khiến việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm bỗng trở nên sôi động.

Anh Minh Tiến (Hà Đông, Hà Nội) cần tiền để mua mảnh đất nên anh đã quyết định chuyển nhượng sổ tiết kiệm. Anh Tiến cho biết do cần tiền gấp, trong khi sổ tiết kiệm còn 5 tháng mới tất toán. Anh hỏi vay thế chấp sổ tiết kiệm thì mức lãi suất vay tương đối cao trong khi thủ tục vay, trả khá mất thời gian. Sau đó, anh biết đến dịch vụ mua bán sổ tiết kiệm.

Anh Tiến cho biết, sử dụng hình thức này sẽ có lợi hơn là cắm sổ vay ngân hàng. Dù mất một chút phí sang nhượng, chi phí cho người môi giới nhưng anh giữ được toàn bộ số tiền lãi của các tháng đã gửi. Trong khi nếu tất toán trước hạn, lãi suất anh nhận được chỉ 0,5%/năm.

Chuyển nhượng sổ thay vì nhận lãi không kỳ hạn do rút tiền sớm

Chia sẻ với Dân trí, một nhân viên ngân hàng lớn ở Hà Nội cho biết tại các ngân hàng, hoạt động chuyển nhượng sổ tiết kiệm vẫn diễn ra. Nhiều trường hợp việc chuyển nhượng là từ ông bà, bố mẹ sang cho con, cháu. Cũng có trường hợp người chuyển nhượng sử dụng như một cách để bớt lỗ khi muốn rút sổ tiết kiệm trước hạn.

Nở rộ hoạt động mua bán sổ tiết kiệm trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Thông tư 04, từ 1/8 năm ngoái, nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì phần rút trước hạn này phải chịu lãi suất không kỳ hạn rất thấp, thường không quá 0,2%/năm; chỉ phần tiền gửi còn lại mới được giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng. Còn nếu khách hàng rút trước hạn toàn bộ sổ tiết kiệm thì phải chịu mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, tức gần như mất trắng tiền lãi.

Bằng cách chuyển nhượng, chủ sổ sẽ tránh được việc phải nhận lãi không kỳ hạn do rút sớm. Trong khi đó, người mua sổ cũng có thể được hưởng lãi suất cao của chủ sổ. Thời gian gần đây, các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiết kiệm và đây có thể là nguyên nhân nhiều người muốn nhận chuyển nhượng sổ để nhận lãi suất cao hơn so với việc lập sổ mới.

Tại các ngân hàng, hoạt động này sẽ phải mất phí, từ 50.000 đồng đến 150.000 mỗi sổ hoặc tài khoản tiết kiệm.

Hiện chưa có quy định đề cập giới hạn cụ thể số lần chuyển giao quyền sở hữu đối với tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, một số ngân hàng có những quy định riêng. Nhân viên tín dụng tại một ngân hàng tư nhân cho biết một sổ tiết kiệm tại đây được chuyển nhượng quyền sở hữu tối đa 2 lần. Số tiền chuyển nhượng quyền sở hữu sổ tiết kiệm là toàn bộ số dư gốc và lãi chưa lĩnh, tính đến ngày chuyển quyền sở hữu đó.

Cẩn trọng khi chuyển nhượng sổ tiết kiệm trên mạng

Luật gia Lê Đức Anh Thắng - Trung tâm Tư vấn pháp luật Thăng Long, cho biết quy định tại Điều 14 Thông tư 48/2018 của Ngân hàng Nhà nước cho phép việc chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, việc này không thông qua giao dịch giữa các cá nhân với nhau mà được thực hiện thông qua tổ chức tín dụng nơi có tiền gửi, theo Dân trí.

Theo ông, việc "mua bán sổ tiết kiệm" này không thể thực hiện một cách vật lý theo kiểu "trả tiền, sang tay" như những loại hàng hóa thông thường bởi người có tên đăng ký trên sổ mới là người có quyền tài sản, không phải người cầm giữ sổ. "Nếu không đăng ký thì kể cả việc bạn có cầm giữ sổ thì cũng không thể rút được tiền", vị này nói.

Theo luật gia này, việc mua bán như vậy có nguy cơ gặp trường hợp lừa đảo, như việc mua một sổ tiết kiệm của người khác nhưng không đăng ký tại ngân hàng, người mua đã chuyển tiền đầy đủ và cầm sổ về nhưng người bán thì vẫn còn nguyên quyền tài sản đối với số tiền gửi trong ngân hàng. Trường hợp không mong muốn xảy ra, người bán này vẫn có thể làm thủ tục báo mất sổ và làm lại, hoặc ra ngân hàng thực hiện các thủ tục rút tiền một cách bình thường mà không cần cầm sổ tiết kiệm kia. Đến lúc đó, người mua sẽ chỉ giữ trong tay một tờ giấy không có giá trị và vẫn mất tiền.

Ông lưu ý, nếu sang nhượng sổ tiết kiệm thì phải thực hiện và đăng ký với ngân hàng nơi có tiền gửi theo quy định. Việc đăng ký này buộc phải có đầy đủ các bên mua, bán, ngân hàng tham gia thực hiện tại phòng giao dịch ngân hàng. Khi chuyển nhượng, người thực hiện phải trao đổi cẩn thận với nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất và đúng quy định pháp luật, tránh các rủi ro liên quan đến tiền gửi.

"Ngoài ra, khi trao đổi thông tin chuyển nhượng thì các bên không được tiết lộ các thông tin cá nhân, tín dụng của mình tại ngân hàng. Vì khi để lộ thông tin tín dụng của mình thì rất có thể bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo dựa trên nguồn thông tin thu thập được", vị này nói thêm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement