Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Cần biết

11/09/2019 10:16

Một số loại thực phẩm nếu ăn không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, ngay cả đối với mật ong cũng có thể làm chết người.

Dưới đây là 10 loạithực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng cũng là tác nhân gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Thịt, gia cầm và hải sản

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Khi chế biến thịt, gia cầm hoặc hải sản cần lưu ý đến nhiệt độ. Nấu ăn với nhiệt độ cao sẽ làm cho protein trong thịt biến đổi, hình thành nên các chất độc, nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, để tránh những rủi ro không cần thiết, chúng ta nên chế biến ở nhiệt độ thấp. Ngoài việc giữ được các chất dinh dưỡng, chế biến thịt, gia cầm và hải sản ở nhiệt độ thấp cũng làm giảm sự tích tụ chất gây ung thư có trong thực phẩm.

Mật ong

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Mật ong nguyên gốc thường chứa nhiều độc tố và được trải qua quá trình thanh trùng để loại bỏ các độc tố này, trước khi bán ra thị trường hoặc sử dụng. Do đó, nếu ăn mật ong chưa tiệt trùng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Một muỗng cà phê mật ong chưa tiệt trùng hoặc đã được tiệt trùng nhưng không đúng cách cũng có thể gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, nôn mửa.

Quả cơm cháy đen

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Elderberry là một loại cây có hoa, là thảo dược dùng để trị bệnh và được sử dụng khá phổ biến để chế biến các loại mứt, rượu vang và trà. Tuy nhiên, hạt và lá của cây cơm cháy đen rất độc, chứa nồng độ glycoside (một hợp chất tạo ra xyanua ) có thể gâychết người.

Nếu sử dụng quả cơm cháy đen chưa chín để làm mứt, ngâm rượu hoặc ăn tươi có thể bị buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, hôn mê thậm chí gây tử vong. May mắn thay, các chất độc hại được tìm thấy trong quả cơm cháy có thể được loại bỏ một cách hiệu quả bằng cách nấu chín.

Khoai tây

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Khoai tây mọc mầm tuyệt đối không nên ăn, ngay cả khi bạn đã cắt bỏ phần nảy mầm đó. Chất độc có trong những củ khoai tây đã nảy mầm có thể tác động tiêu cực đến đường tiêu hóa, gây nên các triệu chứng nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Hạt điều

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Ăn hạt điều thô có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt đối với những người được chuẩn đoán dị ứng với cây thường xuân độc. Bởi trong hạt điều thô có thành phần urushiol, một loại hóa chất cũng được tìm thấy trong loại cây thường xuân độc.

Ngay cả khi không nhạy cảm với cây thường xuân độc, chúng ta cũng không nên ăn hạt điều thô. Ăn một lượng ít hạt điều thô cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến lục phủ ngũ tạng trong cơ thể.

Hạt hạnh nhân

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Có hai loại hạnh nhân là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng được cho là chứa lượng hydro xyanua tương đối lớn, do đó chỉ cần ăn từ 5 đến 10 hạt hạnh nhân đắng thô, có thể gây ra vấn đề cho người lớn và gây hậu quả nghiêm trọng ở trẻ em.

Tuy nhiên, hạnh nhân đắng đã chế biến lại an toàn và tốt cho sức khỏe, miễn là tất cả hydro xyanua được chiết xuất trong quá trình tinh chế.

Bánh mì trắng

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Bánh mì là loại thực phẩm phổ biến với mọi người. Tuy nhiên một số loại bánh mì, trong đó có bánh mì trắng lại có tác dụng ngược, có hại nhiều hơn có lợi. Bánh mì trắng đóng gói sẵn thường chứa hàm lượng bột chế biến cao và chất phụ gia. Ăn bánh mì trắng thường xuyên có thể gây béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Ngay cả bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể có nhiều chất bảo quản, nhiều đường và muối có hại cho sức khỏe của bạn. Chún ta có thể lựa chọn loại sprouted grains bread, bánh mì làm bằng bột xay ra từ những hạt lúa đã mọc mầm vì tinh bột trong hạt gạo, các chất dinh dưỡng, muối khoáng khi được ngâm trong môi trường nóng ẩm sẽ dễ tiêu hóa hơn.

Hạt quả hạch Brazil

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Các loại hạt Brazil được biết đến là nguồn dinh dưỡng giàu selen. Selenium rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng cũng có thể gây độc nếu tiêu thụ quá nhiều.

Đối với người trưởng thành chỉ nên nạp khoảng 50-70 microgam selen mỗi ngày. Trong khi đó, một hạt quả hạch Brazil có thể chứa 60-95 microgam selen, tức là mỗi ngày chỉ nên duy trì ăn một hạt quả hạch Brazil.

Ăn 4-5 hạt hạch Brazil có thể dẫn đến nhiễm độc, các triệu chứng bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, trí nhớ kém, mệt mỏi và nguy cơ rụng tóc.

Sữa

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Ở dạng tự nhiên, sữa là hỗn hợp của nước, protein, đường, khoáng chất và vitamin. Mặc dù sữa mang lại lợi ích sức khỏe to lớn, nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Uống sữa quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều canxi từ sữa có thể gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Động vật có vỏ

Những thực phẩm ngon bổ sẽ sinh độc tố nếu được chế biến không đúng cách

Động vật có vỏ như trai, sò, ốc, vẹm, cua và tôm là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh, chúng giàu protein, axit béo omega-3, chất béo tốt và nhiều khoáng chất như magiê, kẽm, sắt và đồng. Tuy nhiên, những loại động vật có vỏ này có thể chứa các chất gây ô nhiễm từ môi trường nước, nếu chưa được nấu chín hoặc ăn sống. Trong nhiều trường hợp, ăn động vật có vỏ không “tươi” có thể dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn, ngộ độc thực phẩm.

Theo Brightside.me

THÙY TRANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement