Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe khi giao mùa

Sức khỏe

27/09/2017 05:01

Cuối tháng 9 đầu tháng 10 là thời điểm môi trường bắt đầu có sự thay đổi, do thời tiết chuyển dần sang thu. Vào thời điểm này, cơ thể con người rất nhạy cảm do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, vì thế chọn những thực phẩm tốt nhất để cơ thể kịp thích ứng với sự thay đổi này là cần thiết.

Khi thời tiết thay đổi do giao mùa, cơ thể con người thường không thích ứng kịp với nhiệt độ môi trường nên dễ mắc và lây một số bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa... Vì thế, mỗi người cần cẩn thận hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như ăn uống giúp cơ thể khỏe mạnh.

Sau đây là những loại thực phẩm giúp cơ thể thích ứng với sự chuyển giao thời tiết được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng.

Tỏi

Tỏi giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. (Ảnh minh họa)

Không phải ngẫu nhiên mà tỏi được mệnh danh là 'kháng sinh thiên nhiên': nó có khả năng chống lại rất nhiều dạng virus và vi khuẩn có hại cho cơ thể. Garlicin trong tỏi giúp chống các bệnh truyền nhiễm và vi khuẩn. Theo kết quả thực nghiệm của các chuyên gia Anh, trong khi nấu ăn cho thêm tỏi sẽ giảm 2/3 khả năng mắc cảm cúm.

Có rất nhiều cách sử dụng tỏi, bạn có thể sử dụng tỏi bằng những cách sau:ăn sống 1-2 nhánh tỏi mỗi ngày, bên cạnh đó bạn thể bạn giã tỏi hòa với nước uống. Nếu không ăn sống được, bạn nên ăn giấm tỏi để phòng cúm, với trẻ em, bạn nên cho một vài nhánh tỏi vào túi áo, hơi tỏi sẽ giúp bé phòng bệnh cúm rất tốt.

Táo



Bạn có biết ngoài vị ngọt mát, ăn ngon miệng, táo còn là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Táo là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Mỗi quả táo chứa khoảng 8mg vitamin này, vì thế chúng sẽ cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Ngoài ra, trong thành phần của táo cũng có nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ và các flavonoid rất tốt cho tim mạch.

Cá biển

Trong cá biển rất giàu acid béo omega 3 và kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh các axit béo trong cá biển có tác dụng kháng viêm, tăng cường hiệu quả hệ miễn dịch. Kẽm có khả năng chống lại rất nhiều dạng rhinovirus gây cảm cúm, có đặc tính thúc đẩy hệ miễn dịch. Hãy đưa cá biển vào thực đơn hàng ngày của bạn nhé.

Thịt

Việc ăn thịt lợn đều đặn trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn và gia đình có một hệ miễn dịch tốt, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh như cảm cúm. Bởi trong thịt lợn chứa nhiều kẽm, selen và cả vitamin B. Đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể.

Trong thịt lợn cũng như thịt bò có rất nhiều sắt (lượng sắt có trong thịt nhiều hơn gấp nhiều lần lượng sắt có trong táo hay lựu). Bạn chỉ cần ăn chừng 1 lạng thịt bò hay thịt lợn mỗi ngày, đảm bảo hệ miễn dịch của bạn sẽ rất vững vàng.

Bí đỏ



Bí đỏ được coi là thực phẩm vàng bởi bí đỏ có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể.

Bí đỏ là một thực phẩm rất dồi dào chất vitamin C giúp tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch chống lại được các virus, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể. Không những thế, bí đỏ còn chứa rất nhiều axít béo omega-3 và là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời.

Quả chà là và các loại hạt

Chà là được xem là “thuốc” nhuận tràng hiệu quả. Đây còn là nguồn phong phú vitamin A, có đặc tính chống ô xy hóa cao và là chất không thể thiếu để cải thiện thị lực. Nó chứa ít chất béo, nhưng rất giàu chất xơ và nguồn kali có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, các loại hạt chứa rất nhiều acid amin, acid béo, cũng như vitamin nhóm B. Đặc biệt hạnh nhân chứa rất nhiều vitamin E, selen và magie, giúp bạn chống chọi với các bệnh đường hô hấp.

Trong hạt điều chứa rất nhiều kẽm, selen và sắt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, khống chế sự phát triển của virus cúm. Hạt hồ đào chứa một lượng kẽm dồi dào giúp thúc đẩy các tế bào bạch cầu hoạt động để đẩy lùi cảm cúm.

Các loại rau có màu sắc

Cà rốt, cà chua, ớt, củ cải đỏ, súp lơ, củ giền… là các loại thực phẩm có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và rất tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột (hệ miễn dịch suy giảm phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của hệ tiêu hóa).

Nhờ lượng lớn các chất xơ có trong những loại rau củ này sẽ tống khứ các chất cặn bã và chất độc ra khỏi cơ thể, giúp bạn luôn cảm thấy khỏe khoắn.

Các loại quả mọng

Có rất nhiều loại quả mọng, chẳng hạn như dâu tây, mâm xôi, việt quất, dâu đen… và mỗi loại trong số chúng đều có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Quả mọng là nguồn chất chống oxy hoá giống như những vệ sĩ nhỏ bảo vệ tế bào khỏi bị hư tổn, có thể dẫn đến lão hóa và bệnh tật.

Màu đỏ, màu đen của các loại quả mọng có tác dụng kích thích sức mạnh bảo vệ cơ thể. Quả dâu tây có tác dụng củng cố hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Quả mâm xôi có tác dụng chống viêm nhiễm.

NAM NGUYỄN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement