Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những tác hại khôn lường đến từ trà sữa

Ngày nay, trà sữa không những là thức uống yêu thích nữa mà đó là “văn hóa” và là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của giới trẻ, thế nhưng nó có thật sự tốt

Đối với giới trẻ, trà sữa không những là thức uống yêu thích nữa mà đó là “văn hóa” và là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, đối với thức uống quen thuộc và mùi vị hấp dẫn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà người trẻ vẫn thường thờ ơ, mặc kệ.

Những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn dưới mỗi cốc trà sữa, là điều mà hầu như những người trẻ ai cũng biết và cũng ít nhiều nghe thấy trên các báo đài. Từ những ly trà ngọt lịm thơm lừng ấy có thể kéo theo những căn bệnh nguy hiểm như: suy dinh dưỡng; tổn thương gan, thận; có thể gây vô sinh; thậm chí là… tử vong. Thế nhưng những điều đó hầu như không quan trọng mấy đối với các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn tuổi teen.

Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ.

Theo tìm hiểu được biết, trà sữa trân châu có xuất xứ từ Đài Loan, ngay khi được du nhập vào thị trường Việt Nam đã trở thành loại thức uống rất hấp dẫn với giới trẻ vì sự độc đáo, mới lạ trong cách pha chế cùng với nhiều hương vị, màu sắc, giá cả lại hợp với túi tiền của đại đa số học sinh, sinh viên.

Vì nhận thấy miếng hời quá lớn từ việc kinh doanh loại đồ uống này, cho nên bên cạnh những cửa hàng chuyên phục vụ loại thức uống này, không ít cửa hàng kinh doanh nước giải khát, các quán chè vỉa hè cũng nhanh nhạy đưa mặt hàng trà sữa trân châu vào danh sách thức uống không thể thiếu của cửa hàng nhà mình…

Ly trà sữa nhỏ nhưng gây nên hậu quả lớn

Theo thông tin từ báo Người lao động, tại Đài Loan quê hương của thức uống này, các bác sĩ đã tìm ra bằng chứng rằng uống nhiều trà sữa chẳng hề tốt cho sức khỏe. Cụ thể thì mới đây, một kênh truyền thông Đài Loan đã đưa tin về trường hợp một nữ sinh trung học cảm thấy thân thể hết sức khó chịu, không bị cảm sốt, nhưng không thèm ăn, luôn thấy mệt mỏi và chóng mặt, dễ buồn ngủ.

Sau khi hỏi han về tình hình ăn uống, các bác sĩ nghi ngờ rằng nguyên nhân là do cô rất thích uống trà sữa, hầu như mỗi bữa ăn đều uống một cốc trà sữa. Trong suốt một thời gian dài cô uống đều đặn trà sữa trong cả 3 bữa cơm mỗi ngày.

Sau đó, các bác sĩ đã xem xét thành phần món trà sữa mà cô nữ sinh uống hàng ngày, qua đó phát hiện rằng, chính việc đó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể của cô.

Nguyên liệu làm trà sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể như trường hợp của cô gái trên, trong mỗi ly trà sữa còn chứa đựng nhiều nguy cơ gây bệnh khác. Theo thông tin được đăng tải trên trang Sức khỏe & Đời sống, uống nhiều trà sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như: gây béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng, tổn thương gan, thận và tăng khả năng gây vô sinh…

Nguyên liệu rẻ bèo, xuất xứ trôi nổi

Nhờ dễ uống dễ làm và mùi vị hấp dẫn, cho nên trà sữa trân châu không bị bó hẹp trong đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên mà nó còn lan rộng sang cả công nhân viên chức ở nhiều ngành nghề, lứa tuổi. Người ta dễ dàng bắt gặp những quán trà sữa ngay sát cổng trường, sát vách ký túc xá, trên đường phố, trong chợ, siêu thị, khu tập thể, khu chung cư, cao ốc văn phòng…Tuy nhiên khi được hỏi, ít tai biết rằng, nguồn gốc xuất xứ của chúng từ đâu, được pha chế từ những nguyên liệu nào…

Tin nổi không với những xuất xứ trôi nổi, không nhãn mác của những nguyên liệu làm nên ly trà sữa thơm ngon?

Theo nhân viên pha chế của một quán trà sữa ở quận 5, TP. Hồ Chí Minh, tìm mua nguyên liệu làm trà sữa không khó, hầu như chợ nào cũng có. Giá các nguyên liệu trà sữa trân châu khá mềm. Chỉ cần 1 gói trà sữa thái (loại 1kg) có giá khoảng vài chục ngàn đồng, 1 chai siro thái và hạt trân châu cùng bột tạo vị là có thể “sản xuất” ra ly trà sữa mát lạnh.

Cách pha chế cũng rất đơn giản và bán khá mềm với mức từ 10 đến 12 ngàn đồng/cốc. Ở nhiều nơi, để tiết kiệm chi phí, “nhà sản xuất” sẽ dùng bột sữa để pha chế, vừa rẻ tiền nhưng lại tăng thêm chất béo. Điều đáng nói là nguyên liệu rẻ nhưng nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Những nguyên phụ liệu trà sữa được bán tràn lan.

Để phục vụ nhanh chóng nhu cầu của khách hàng, trà sữa trân châu thường được chủ quán pha chế sẵn, rồi sau đó cho vào tủ lạnh làm mát, khi khách yêu cầu trà sữa vị nào chỉ cần cho thêm trân châu đã luộc trước và bột vị vào cùng với đá bi nhỏ là đã có một cốc trà sữa mát lạnh thơm lừng. Với những nguyên liệu đơn giản rẻ tiền và cách chế biến khá đơn giản như vậy, liệu trà sữa có thực sự có bổ béo và an toàn? Với kiểu người bán thì “mập mờ”, người mua thì “tặc lưỡi cho qua” như thế đã vô tình gây nguy hại cho sức khoẻ của cộng đồng.

NAM NGUYỄN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement