Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những người thành công không bao giờ sử dụng 5 cụm từ độc hại này với bản thân

Lối sống

20/04/2024 22:19

Tiến sĩ Emma Seppälä nhận thấy rằng mặc dù tất cả học sinh của bà đều có những phẩm chất phi thường nhưng chỉ một số trong số họ tiếp tục sống một cuộc đời phi thường.

Điều gì làm cho họ trở nên đặc biệt? Họ có mối quan hệ lành mạnh với chính mình?

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có điều ngược lại: Một mối quan hệ độc hại với chính họ. Họ có tính tự phê bình cao - điều mà tâm lý học xếp vào loại tự ghê tởm bản thân.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên nói hoặc suy nghĩ về năm cụm từ này, thì sự tự phê bình có thể đang cản trở bạn. Nhưng bạn có thể thay thế những cụm từ này bằng những cách diễn đạt và hành động lành mạnh hơn để giúp bạn phát huy được tiềm năng lớn nhất của mình.

Những người thành công không bao giờ sử dụng 5 cụm từ độc hại này với bản thân- Ảnh 1.

1. 'Tôi không đủ tốt'

Đây là một chương trình lan truyền đang chạy trong đầu hầu hết mọi người.

Bộ não của chúng ta tập trung nhiều vào tiêu cực hơn là tích cực. Thành kiến tiêu cực giải thích tại sao, nếu bạn nhận được chín lời khen và một lời chỉ trích, bạn sẽ tập trung vào lời chỉ trích, khiến tinh thần của bạn tụt dốc.

"Tôi không đủ tốt" mang tính hủy diệt. Nghiên cứu cho thấy nó có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng và chán nản.

Thay vào đó, bạn hãy tự hỏi bản thân: "Điều gì tốt cho mình lúc này?". Bạn có thể cần nghỉ ngơi, ăn uống hoặc đi dạo bên ngoài. Một cái gì đó giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn sẽ trở lại mọi tình huống một cách mạnh mẽ hơn và có tinh thần tốt hơn.

Nghiên cứu cho thấy lòng từ bi với bản thân khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, sống động và lạc quan hơn.

2. 'Tôi sẽ không bao giờ có được thứ này. Quan tâm làm gì?'

Điều này không chỉ làm mất tinh thần mà còn sai về mặt khoa học. Bộ não rất dễ uốn nắn và có thể tiếp tục thay đổi, phát triển cho đến tuổi già - một hiện tượng mà các nhà khoa học thần kinh gọi là tính dẻo thần kinh.

Bạn có thể thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 50 và có thể bắt đầu chơi piano ở tuổi 80. Bạn có thể học những điều mới bất cứ lúc nào và nếu luyện tập, bạn có thể giỏi hơn ở hầu hết mọi thứ.

Thay vào đó, bạn hãy tự hỏi bản thân: "Tôi cần luyện tập thêm".

Hãy nghĩ về điều gì đó bạn làm thường xuyên một cách tương đối dễ dàng - cho dù đó là điều hành các cuộc họp nhóm tại nơi làm việc, nấu bữa tối hay đọc sách. Sau đó hãy nghĩ lại lần đầu tiên bạn cố gắng làm điều đó.

Xem bạn đã đi được bao xa? Điều tương tự cũng đúng với điều bạn đã cố gắng lần đầu tiên hôm nay - nếu bạn tiếp tục cố gắng.

3. 'Tôi thật là một kẻ thất bại'

Đây là một niềm tin hút hồn và hủy diệt khác. Bạn lấy "Lần này tôi đã thất bại ở X" và biến nó thành "Tôi là một kẻ thất bại", đánh đồng điều gì đó bạn đã trải qua trong giây lát với con người của bạn.

Ý tưởng này không thể nào là sự thật được. Ngay cả khi bạn chưa đạt được những mục tiêu cụ thể trong một số lĩnh vực nhất định của cuộc sống, điều đó không có nghĩa là bạn đã thất bại trong mọi việc. Điều đó cũng không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ thất bại trong tương lai. Hoặc chính bạn là một kẻ thất bại.

Thông thường, thất bại là cơ hội để phát triển và là bước đệm cần thiết trên con đường dẫn đến thành công của bạn.

Thay vào đó, bạn hãy tự hỏi bản thân: "Tôi đã học được rất nhiều". Và bạn có những trải nghiệm trong cuộc sống đã khiến bạn trở nên khôn ngoan và nhận thức hơn.

Những người thành công không bao giờ sử dụng 5 cụm từ độc hại này với bản thân- Ảnh 2.

4. 'Tôi không thể tin được mình đã làm điều đó, tôi thật ngu ngốc'

Thật đau lòng khi ai đó gọi bạn là đồ ngốc - kể cả khi người đó là bạn. Nó đang cạn kiệt và hạ thấp phẩm giá. Và nó có thể khiến bạn ngừng cố gắng.

Điều đó cũng không đúng. Bạn có nhận thấy một khuôn mẫu ở đây không? Cách duy nhất để bất cứ ai học hỏi - dù họ là thiên tài hay một đứa trẻ - là để bản thân thử và mắc sai lầm. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng những sai lầm mà học sinh mắc phải khi học có thể giúp họ học tốt hơn.

Trẻ mới biết đi cứ bước đi vài bước lại bị ngã. Bạn không gọi họ là ngu ngốc hoặc đánh giá họ vì điều đó. Thay vào đó, bạn cổ vũ họ cho đến khi họ có thể thực hiện một vài bước liên tiếp và sau đó thêm một vài bước nữa.

Thêm vào đó, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người không phán xét bạn gay gắt như bạn nghĩ khi bạn mắc phải sai lầm đáng xấu hổ.

Thay vào đó, bạn hãy tự hỏi bản thân: Hãy dành cho bản thân sự ân cần và động viên giống như bạn dành cho đứa trẻ mới biết đi khi bạn đang ngẫm nghĩ về điều gì đó không diễn ra hoàn hảo.

"Không ai hoàn hảo" và "ai cũng mắc sai lầm" là những chân lý phổ biến. Bằng cách nhắc nhở bản thân về những sự thật đó - và khả năng bạn đang đánh giá bản thân một cách tàn nhẫn hơn những người khác - bạn có thể thư giãn, hít thở và tiến về phía trước.

5. 'Tôi không giỏi bằng họ'

Khi so sánh bản thân với người khác, bạn rất dễ cảm thấy mình không đạt tiêu chuẩn. Và sự thật là, bạn không thua kém ai. Bởi vì mọi người đều khác nhau.

Thay vào đó, bạn hãy tự hỏi bản thân: Thay vì tập trung vào thực tế là bạn không xinh đẹp, hài hước hay sáng tạo như người khác, hãy tập trung vào những đặc điểm mà bạn mang lại.

Có thể những câu chuyện cười của bạn đôi khi không thành công nhưng bạn là người ấm áp và mọi người cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn. Bạn có thể không nói được năm thứ tiếng nhưng kỹ năng bảng tính Excel của bạn là vô song.

Khi Tiến sĩ Emma Seppälä dạy các giám đốc điều hành, bà thực hiện một bài tập có tên là Phản ánh bản thân tốt nhất, trong đó bạn hỏi bạn bè và đồng nghiệp xem họ đánh giá cao điều gì nhất ở bạn. Rất có thể họ sẽ nói những điều tương tự.

Nghiên cứu cho thấy, bài tập này giúp tăng cường khả năng phục hồi và niềm tin vào bản thân cũng như khả năng của bạn. Phản hồi này có thể giúp bạn mở mang tầm mắt về mức độ đóng góp của bạn cho những người xung quanh và mức độ họ đánh giá cao bạn cũng như điểm mạnh của bạn.

Tiến sĩ Emma Seppälä là giảng viên Yale và diễn giả chính quốc tế. Bà giảng dạy về lãnh đạo tại Trường Quản lý Yale và là giám đốc khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Lòng nhân ái và Lòng vị tha của Đại học Stanford.

Là một nhà tâm lý học và nhà khoa học nghiên cứu được đào tạo bài bản, chuyên môn của Seppälä là khoa học về hạnh phúc, trí tuệ cảm xúc và kết nối xã hội. Bà ấy là tác giả của "Con đường hạnh phúc″ và "Chủ quyền".

(Nguồn: CNBC)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement