14/07/2019 18:33
Những món bánh độc lạ ở Việt Nam, chỉ nhìn thôi đã muốn ăn
Trải dài mọi miền quê hương, qua thời gian, những loại bánh truyền thống Việt Nam dần khẳng định vị thế của mình trong lòng người yêu ẩm thực.
Bánh gật gù
Chỉ cần nghe qua cái tên bạn cũng đoán được sau khi thưởng thức loại bánh này sẽ như thế nào rồi phải không. Bánh gật gù có nguồn gốc từ Tiên Yên, Quảng Ninh. Món ăn này thoạt nhìn trông khá giống với bánh cuốn khi cũng được làm từ bột gạo, tráng thành từng miếng tròn mỏng rồi cuốn lại thành những cuộn dài.
Tuy nhiên khi ăn rồi thì thực khách mới nhận ra được sự khác biệt rõ rệt giữa hai món ăn truyền thống này. Bí quyết của những người dân Tiên Yên khi làm bột gạo là cho thêm một ít cơm nguội vào xay cùng nên khi tráng, bánh có được độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh khác cũng làm từ bột gạo không thể so sánh được.
Có thưởng thức qua thực khách mới hiểu thì ra khi cắn lên miếng bánh dẻo dai nên cứ gật lên gật xuống rồi lâu dần mang luôn cái hiệu "gật gù". Ảnh: mei.m.chou |
Bánh đập
Bánh đập hay có vùng còn gọi là bánh chập, một món bánh đơn sơ, giản dị nhưng lại làm nên tên tuổi cho ẩm thực Hội An. Đây là sự kết hợp đặc biệt giữa bánh ướt và bánh tráng nướng tạo nên một món ăn vừa gion giòn, vừa dẻo thơm. Tráng đều bên trong là lớp mỡ hành beo béo, còn nếu muốn ăn no thì cứ thêm thịt nướng, lòng lợn...
Nhắc tới tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Quảng không thể không kể tới món bánh đập. |
Bánh su sê
Nghe cái tên lạ tai như thế, nhưng thực chất là cách gọi chệch của chữ "phu thê". Đây là món ăn truyền thống từ làng Đình Bảng (Bắc Ninh) và thường hay xuất hiện trong các mâm lễ vật đám cưới. Bánh su sê được làm bằng bột đường trắng, dừa, đậu xanh và nhiều hương vị. Nhân sẽ nặn hình tròn và bao bọc bởi lớp vỏ mềm dai thơm thoảng hương lá dứa.
Bánh phổ biến trên khắp mọi miền đất nước, cứ mỗi vùng khác nhau, công thức làm su sê lại được sáng tạo theo một kiểu khác nhau, làm cho món bánh mang nhiều hình dáng và màu sắc đa dạng rất hấp dẫn.
Bánh ngải
Món bánh nghe có vẻ "ma mị" như thế nhưng lại là một món ăn rất hấp dẫn và lạ vị của dân tộc Tày (Lạng Sơn). Thật ra, loại ngải dùng trong bánh này là ngải cứu – một cây thuốc quý trong giới Đông Y. Cây ngải sau khi được người Tày hái từ trong rừng về thì rửa sạch rồi giã cùng bột gạo nếp, tạo nên lớp vỏ xanh thẫm như màu rêu đặc trưng của bánh. Đi cùng với lớp vỏ dẻo dai, thơm lừng là nhân vừng đen bùi ngọt khi kết hợp với đường phèn.
Bánh ngải có hình tròn và dẹt, bắt mắt trong màu xanh thẫm. Không chỉ đem lại hương vị thơm lừng, mát lành mà món bánh còn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Bởi vì, ngải cứu luôn là một bài thuốc thiên nhiên được người Tày vận dụng trong cuộc sống hằng ngày.
Nguyên liệu quen thuộc, dân dã nhưng với sắc hương bắt mắt lại đậm vị núi rừng, bánh ngải dần trở thành món ngon không thể lỡ khi ngược về các vùng núi non phía Bắc. Ảnh: tiembanhcotho |
Bánh gai
Bánh lá gai có dạng hình vuông, có màu đen của lá gái và vị ngọt, bùi, thơm ngậy rất đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. |
Bánh gai ở Việt Nam (bánh lá gai) là một loại bánh ngọt truyền thống, có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc bộ. Mỗi vùng miền sẽ có cách gói bánh và nguyên liệu làm bánh khác nhau nhưng vẫn có thành phần chính là lá gái, đỗ xanh, gạo nếp và cách làm bánh rất tỉ mỉ. Bánh lá gai có dạng hình vuông, có màu đen của lá gái và vị ngọt, bùi, thơm ngậy, dẻo của nhân bánh, là món quà đặc sản bánh Việt Nam mang về tặng người than mộc mạc, dân dã.
Món ngon của Việt Nam này có thể được ăn như đồ tráng miệng sau mỗi bữa ăn chính hay các bữa ăn vặt. |
Bánh tằm ngũ sắc
Với bánh tằm, thay vì sử dụng máy ép, người thợ làm bánh se từng sợi bánh, bánh con sùng thì tạo hình bằng khuôn gỗ… Sau đó, đem hấp khoảng 30 phút để ra thành phẩm. Đó mới là làm bánh đúng chất dân gian, người thợ đặt hết tấm lòng vào từng sợi bánh.
Ngoài hương vị thơm ngon của bánh, trong từng miếng bánh còn có sự tinh tế, cái tâm và lòng kiên nhẫn của người làm bánh. |
Những chiếc bánh của ông được làm theo kiểu ngày xưa, sử dụng cỏ cây, hoa lá để tạo màu sắc và hương vị chứ không dùng phẩm màu, phụ gia… Đó là màu trắng của bột gạo, xanh đậm từ nước rau bồ ngót, màu tím của lá cẩm, màu vàng đậm của trái gấc, màu xanh lợt từ lá dứa…
Bánh cóng
Tuy chỉ là một món ăn vặt nhưng toàn bộ quy trình làm bánh đều đòi hỏi phải tinh tế và khéo léo, từ khâu chọn gạo xay bột, hòa với đậu xanh và nước thế nào cho đủ, pha nước chấm sao cho vừa ý khách. Bánh chiên phải có độ giòn xốp chứ không cứng, ăn vào phải đủ vị béo bùi của bột gạo, đậu xanh, tôm thịt… nhưng không quá ngấy.
Từng thứ nhỏ nhặt thế thôi những nếu không chú ý thì sẽ dễ mất khách, vì khách đến với hàng bánh cóng vừa xuề xòa vừa khó tính. Dễ ở chỗ không kén nơi ngồi nhưng lại đòi hỏi cầu kỳ trong cách thưởng thức, bánh phải đủ ngon thì mới giữ chân khách dài lâu.
Những cống bánh vàng giòn, thơm nức trong chảo dầu đương đỏ lửa. Ảnh: lenguyenthutrang |
Bánh có độ béo vừa phải, được ăn cùng với xà lách, rau răm, diếp cá sau đó chấm vào nước chấm chua ngọt được điểm chút dưa chua. Người ta nói, đã xuống miền Tây mà không ăn bánh cống thì quả thực không còn thiếu sót nào bằng.
Bánh cóng ngon hơn khi ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt. Ảnh: kimhoatruong |
Đây là số ít những loại bánh dân gian, đặc trưng của từng vùng miền đất nước ta, những loại bánh này đều khá phổ biến và được hình thành lâu đời, góp phần tạo nên nét độc đáo trong nền ẩm thực Việt Nam. Không những thế, món bánh như thể hiện tính cách và con người của vùng đất ấy. Có thể nói, các loại bánh này chính là một phần đại diện quan trọng trong văn hóa của người Việt.
Advertisement
Advertisement