12/09/2019 17:28
Những món ăn truyền thống nhất định phải thử khi đến Indonesia
Indonesia là một đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc do vậy nền ẩm thực ở quốc gia này rất đa dạng và phong phú.
Indonesia nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Ẩm thực của đất nước vạn đảo là sự pha trộn của nhiều quốc gia như Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ. Vì vậy, du khách đến đây không chỉ tham quan những địa điểm nổi tiếng mà còn thưởng thức những món ăn độc đáo, không kém phần ngon miệng.
Cơm chiên Nasi Goreng
Được xem là món ăn đặc trưng của người dân xứ vạn đảo. Món ăn mang hương vị đậm đà pha chút cay nồng, cơm chiên còn ăn kèm với các món ăn phụ khác như rau, nước sốt… Du khách có thể thưởng thức món cơm chiên nasi goreng cùng rau bắp cải và món thịt truyền thống của ngườiIndonesia. Đặc biệt, vì được chiên cùng me, ớt nên phần cơm chiên của Nasi goring có vị chua, cay khó cưỡng.
Mì Xào
Các món mì xào là món ăn ưa thích của người dân Indonesia. Nhìn chung các món mì được làm bằng các loại ngũ cốc được trồng từ Indonesia như gạo, nếp, đậu xanh, đậu nành… Sợi mì mềm dai vừa ăn thấm đậm các hương vị xào kèm với các loại rau củ quả đặc trưng. Du khách dùng món mì đừng quên cho thêm các loại nước chấm truyền thống. Đây là một nét riêng của các món ăn ở Indonesia.
Mì xào Java ở Bali mang rất nhiều màu sắc và nhiều hương vị đầy cuốn hút, độ cay ở món ăn này thì trung bình, khi ăn có cảm giác tê tê đầu lưỡi. Món ăn này khi ăn có thể ăn thêm với các loại gia vị truyền thống ở Indonesia, đây là một nét rất riêng chắc chỉ có ở các món ăn ở Indonesia mà thôi.
Canh Me Sayur Asem
Sayur Asem tuy là một món canh bình dân nhưng lại là món ngon Indonesia nổi tiếng nhất. Với vị chua chua thanh thanh, món canh này được nấu từ rất nhiều loại rau và nêm nếm bằng các gia vị truyền thống của Indonesia có công dụng chống ngấy cực tốt và thường được ăn kèm với đồ rán.
Bekek Betutu
Món ăn này được so sánh ngang với món vịt Bắc Kinh. Bekek Betutu là tên gọi món vịt được bọc trong lá chuối vừa hầm vừa quay, đây là món ăn nổi tiếng của người dân sống trên đảo Bali. Để có món Bekek Betutu người ta phải chọn được những con vịt nuôi trên đồng ruộng, khoảng 6 tháng tuổi, sau khi làm sạch vịt được hầm trong 10 giờ để cho xương mềm. Khi xương đã mềm người ra vớt vịt ra, để ráo sau đó ướp gia vị đặc biệt rồi đem chiên giòn.
Sate Lilit
Đây là món ăn quen thuộc của người dân trên đảo Bali, Indonesia. Sate lilit được làm từ tôm và các loại hải sản khác. Cá được người dân bỏ hết xương và tôm nguyên bóc vỏ, xay nhuyễn rồi ướp với một hỗn hợp các gia vị gồm nước cốt đưa, rau thơm, tiêu, ớt, muối, đường… tiếp đến là dùng thân của một loại chanh cỏ đắm thịt vào rồi nướng xiên. Người Bali thương dùng ngọn lửa từ xác cây dừa để nướng, điều này làm cho món Sate Lilit có mùi vị đặc trưng, ngon hơn so với cách nướng trên than củi bình thường.
Thịt bò Rendang và Sambal
Rendang là một món ăn có nguồn gốc từ các nhóm dân tộc Minangkabau của Indonesia. Món ăn nhanh chóng trở nên nổi tiếng được nhắc đến khắp nơi trên thế giới. Rendang là một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa Minangkabau và thường được chế biến để phục vụ những dịp lễ.
Nasi Uduk
Nasi Uduk hay còn gọi là cơm nước cốt dừa, tên gọi này xuất phát từ cách chế biến của món ăn. Ngoài hương thơm đặc biệt của chén cơm nấu cùng nước cốt dừa, Nasi Uduk còn mời gọi du khách với hàng loạt món phụ khác như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng luộc, sốt ớt và bánh quy giòn. Tất nhiên, khi trình bày ra đĩa, gia vị không thể thiếu của các món cơm Indonesia là hành tây rán.
Bakso
Là một trong những món ăn không thể bỏ qua đối với khách du lịch khi đến tham quan vùng đất này. Những viên thịt bò được viên nhỏ bằng chừng hai đốt ngón tay, hoặc to bằng một nắm tay, từng viên thịt được hấp chín hoặc ăn kèm cùng mì, một vài loại rau và một ít nước dùng. Món ăn hấp dẫn du khách bởi độ chắc, giòn nhưng không dai của từng viên thịt, khi ăn người ta thường cho thêm ít tương ớt tạo nên vị cay nồng đậm của nước dùng hòa quyện với vị ngon ngọt của thịt.
Bắp nướng bơ
Đến ngắm hoàng hôn mà không thưởng thức món bắp nướng bơ thì có vẻ hơi thiếu thiếu nhỉ? Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều sạp bán bắp tại ven vịnh Jimbaran. Bắp nướng được rưới đều muối, đường, bơ và các loại sốt khác như sốt ớt cay, sốt BBQ nên có vị hết sức đậm đà.
Chuối Nướng
Ở nhiều quốc gia châu Á, chuối là một món ăn vô cùng phổ biến. Không chỉ là một loại trái cây tráng miệng, người ta còn có vô vàn kiểu chế biến nên các món ăn hấp dẫn từ nguyên liệu này. Chỉ riêng Việt Nam thôi cũng có ti tỉ món từ chuối như chuối chiên, chuối nếp nướng, bánh chuối, chuối đập... Nhưng nói về độ độc đáo, khác lạ thì bạn phải thưởng thức món chuối nướng Indonesia này này.
Bánh đậu tương Tempeh
Tempeh là một món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Indonesia có xuất phát từ đảo Java. Tempeh thực chất là bánh được làm từ đậu tương lên men gần giống như đậu hũ tuy nhiên Tempeh có kết cấu đặc hơn, thường được đúc thành khối. Tempeh vừa thơm ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao. Tempeh được xem là món thay thế thịt cho các tín đồ ăn chay vì hàm lượng protein trong Tempeh là khá cao.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp