08/09/2020 11:20
Những món ăn đặc trưng nổi tiếng hấp dẫn của ẩm thực Ấn Độ
Ấn Độ là một quốc gia thuộc vùng Nam Á với một nền văn hóa đa dạng. Đặc biệt, ẩm thực nơi còn cực kì phong phú khiến cho những ai lần đầu đặt chân đến đây đều không thể cưỡng lại sức hấp dẫn từ nó.
Theo CNN, với đất nước phương Đông huyền bí về văn hóa và vô cùng độc đáo trong nền ẩm thực, ở mỗi vùng miền, mỗi khu vực của đất nước Ấn Độ đều có sự khác biệt.
Cách chế biến món ăn của người Ấn cũng chịu ảnh hưởng từ các quốc gia lân cận và tôn giáo. Người Hồi giáo kiêng thịt heo trong khi người Ấn giáo lại không dùng thịt bò. Do đó thông dụng nhất vẫn là thịt gà, dê, cừu và các loại thủy hải sản. Các món thịt cũng được chế biến hết sức độc đáo.
Đặc biệt, New Delhi là một trong những thành phố cổ nhất của Ấn Độ. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị đang chờ đón khách du lịch Ấn Độ.
Du khách không nên bỏ lỡ các món ăn vặt có thể bắt gặp bất cứ đâu trên đường phố như kebab, ram laddoo, paranthe... Đến New Delhi du khách nên ghé thăm những khu chợ như: Khan, Prabhu Chaat Bhandar là địa chỉ nổi tiếng nhờ món đường phố làm nên nét đặc trưng cho nền ẩm thực ở New Delhi.
Không có cái gọi là một loại ẩm thực Ấn Độ. Với 29 bang - mỗi bang có địa hình và truyền thống riêng - trải nghiệm ẩm thực của đất nước này khác nhau dựa trên cảnh quan, khí hậu, người dân nhập cư, liên kết thương mại và tôn giáo. |
Nằm trên bờ biển phía tây của Ấn Độ, Goa là một điểm đến bãi biển nổi tiếng cách Mumbai khoảng một giờ đi máy bay về phía nam.Mặc dù nằm gần nhau, nhưng ẩm thực ở đây hoàn toàn khác biệt, một phần là do 400 năm là thuộc địa và thương cảng của Bồ Đào Nha.
Là một quốc gia ven biển, thức ăn ở Goa chủ yếu là các thành phần như hải sản, gạo, khoai tây, ớt, giấm (của Bồ Đào Nha), me, kokum (một loại măng cụt), tirphal (một loại tiêu tê tê Tứ Xuyên), điều và dừa.
Karan Anand, người đứng đầu bộ phận quan hệ của công ty du lịch Cox & Kings cho biết: “Người Bồ Đào Nha chịu trách nhiệm mang ớt đến bờ biển Goan và ngày nay, loại gia vị này trở nên nổi bật trong ẩm thực của bang."Vị chua là một hương vị nổi bật khác, cho dù ở dạng giấm, kokum hay me."
Tại bang Jammu và Kashmir, du khách có thể tìm thấy những món ăn vặt như paratha - bánh mì cắt lát rồi được chiên lên - tại mỗi góc phố. |
Ở miền Bắc Ấn Độ, jalebi - bột chiên thành hình tròn hoặc hình xoáy - là món ăn ngọt phổ biến, đặc biệt khi kết hợp với sữa đặc và thêm gia vị. |
Sự độc đáo trong món ăn của miền bắc Ấn Độ được thể hiện qua việc sử dụng hài hòa các nguyên liệu thực phẩm như: Sữa, sữa chua, bơ sữa. |
Sự độc đáo trong món ăn của miền bắc Ấn Độ được thể hiện qua việc sử dụng hài hòa các nguyên liệu thực phẩm như: Sữa, sữa chua, bơ sữa.
Các món ăn ở đây thường không thể thiếu nước sốt. Bên cạnh đó, trong những món ăn của người dân nơi này thường xuyên sử dụng các loại gia vị khác như ớt, nghệ, quả hạch... Đặc biệt, đến vùng này, bạn có thể tìm thấy những chiếc bánh mì dẹt và thịt nướng tandoor.
Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị phổ biến và đã được trồng ở thị trấn Pampore (bang Jammu và Kashmir) trong hàng trăm năm qua. Gia vị này còn được xem là "vàng đỏ Trung Đông" và được nhiều người săn đón. |
Ở TP.New Dehli, paneer tikka là món ăn nướng đường phố phổ biến, được làm từ rau củ và phô mai mềm paneer. |
Bên cạnh đó, du khách sẽ tìm thấy một vài món ăn đường phố ngon nhất của TP.New Dehli trong những ngõ hẹp tại chợ Chandni Chowk của khu Old Dehli. |
Giữa vô số các món ăn vặt đường phố, hãy thử thưởng thức vazhaipoo vadai, món chiên giòn làm từ hoa chuối và đậu lăng. |
Cũng tại TP.New Dehli, ngoài khu Old Delhi, du khách có thể khám phá ẩm thực Tây Tạng, chẳng hạn như thukpa (một loại mì của vùng Himalaya) ở khu Majnu-ka-Tilla. |
Đầu bếp chuyên nghiệp và nhà điều hành homestay, Amit Pamnani, có trụ sở tại Madhya Pradesh, đề xuất các món ăn địa phương như món mì xào giòn mặn ăn nhẹ và dahi vada (bánh bao đậu lăng phủ sữa chua và tương ớt) như trong hình. |
Tại TP.Lucknow (thủ phủ của bang Uttar Pradesh), mutton biryani dễ dàng tìm thấy tại các nhà hàng cũng như quán ăn ven đường. Món ăn này được nấu từ cơm, thịt hoặc rau củ. |
Thủ đô tài chính của Ấn Độ, Mumbai được biết đến với đa dạng các món ăn đường phố và khó nơi nào sánh kịp. |
Món bánh mì kẹp thịt nổi tiếng ở Mumbai. |
Ở bang Gujarat, bạn có thể sẽ bắt gặp Gujarati thali - một đĩa gồm nhiều món ăn khác nhau, kadhi (cà ri sữa chua chua với rau rán), sabzi (một món chay hỗn hợp), cơm basmati hấp và bánh mì rotli. |
Samosas chiên, thường chứa đầy rau và khoai tây, là một món ăn nhẹ đường phố phổ biến ở nhiều thành phố ở Ấn Độ, bao gồm cả Mumbai. |
Tại TP.Kolkata ( thủ phủ của bang Tây Bengal), puchka là một trong những món ăn phổ biến. Để chế biến món này, người bán hàng sẽ chọc một lỗ nhỏ trên viên bột chiên xù, nhồi nhân vào và nhúng vào nước sốt. |
Món ăn của người Bangal (miền đông nước Ấn) thường được chế biến bởi dầu mù tạt. |
"Chúng ta không thể nói về đồ ăn của người Bengali mà không đề cập đến đồ ngọt", Anubhav Sapra, người sáng lập Delhi Food Walks, nói với CNN Travel. Anh ấy đề xuất các món đặc sản như rasgulla (bánh bao đầy nhân và si rô có đường) là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất trong vùng. |
Sudip Misra, bếp trưởng của khách sạn Bengaluru Marriott Hotel Whitefield, nói với CNN Travel rằng mọi du khách nên thử món idli (bánh gạo dẻo) ngon khi đến miền Nam Ấn Độ. |
Trong khi đó, người dân miền nam Ấn Độ lại dùng bữa với món cà ri chettinad (cà ri gà ướp sữa chua với dừa) là một trong những món ăn phổ biến nhất. |
Một cửa hàng phục vụ món kebab trên con đường sầm uất ở Bangalore, miền nam bang Karnataka, Ấn Độ. |
Ở Hyderabad, thủ phủ của bang Telangana, miền Nam Ấn Độ, những người bán hàng rong chuẩn bị masala dosa - một loại bánh crepe lên men thường được ăn vào bữa sáng. |
Một chuyến tham quan ẩm thực trong vùng có thể đưa bạn đến Udupi, ở Karnataka, để nếm thử các món ăn sáng như idli và dosas và đến Chennai, thủ phủ của Tamil Nadu, để tìm hiểu ẩm thực Chettinad nổi tiếng - được cho là một trong những món ăn ngon nhất ở toàn bộ Ấn Độ.
Bị ảnh hưởng bởi các thương nhân Đông Nam Á đi biển và sau này là thực dân Anh và Pháp, ẩm thực ở Chennai bao gồm bánh gạo xốp, sambar, dosas, tương ớt dừa, thịt cừu pallipalayam (một loại cà ri nấu chín trộn với gừng, cà chua, ớt và dừa) và nhiều gạo.
Misra cũng khuyên bạn nên ghé thăm Kozhikode, ở Kerala, nơi được biết đến với món Malabar paratha (một loại bánh mì dẹt nhiều lớp), chatti pathiri (một loại bánh ngọt nhồi các loại hạt và nho khô) và pazham pori (chuối chiên) nổi tiếng .
Một khu định cư trước đây của Pháp, Pondicherry là thiên đường cho các món ăn kết hợp, trong khi Madurai, ở Tamil Nadu phục vụ các món cừu ngon miệng nhất.
Misra cho biết: “Andhra Pradesh được biết đến với những món ăn bốc lửa và mặt khác, Pondicherry và Kerala phục vụ những loại gia vị rất tinh tế trong ẩm thực của họ,” Misra nói.
"Danh sách thực sự là vô tận, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ ăn ngon miệng ở Nam Ấn".
Advertisement
Advertisement