Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những loại quả bình dân ở Việt Nam nhưng rất đắt tiền khi... xuất ngoại

Thị trường 24h

16/11/2018 07:21

Dừa nước, sim, xay, tầm bóp... là những loại trái cây rất bình dân ở Việt Nam nhưng lại vô cùng quý hiếm trên thị trường thế giới.

Trái lý 

Trái lý trông giống trái mận (miền bắc gọi là quả roi) nhưng ít nước hơn. Bên trong quả có 1 - 3 hạt màu nâu. (Nguồn internet).
Trái lý trông giống trái mận (miền bắc gọi là quả roi) nhưng ít nước hơn. Bên trong quả có 1 - 3 hạt màu nâu. (Nguồn internet).

Trái lý là loại quả được xem là đặc sản của “vương quốc trái cây” miền Tây. Loại quả này có mùi thơm rất đặc trưng và hiếm có. Trái lý, lá lý non còn có tác dụng chữa bệnh.

Trái lý có hình cầu nhưng đôi khi có hình dạng giống như quả lê, thịt quả mềm xốp, ngọt và có mùi thơm rất đặc biệt, mùa trái lý thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm.

Trái dừa nước

Dừa nước là thứ quả lạ chỉ có ở miền Tây sông nước. Chắc chắn trong lần đầu “chạm mặt”, bạn sẽ không nghĩ đây là loại quả ăn được. Người miền Tây không lạ gì trái dừa nước bởi nó mọc dày đặc ở vùng đất cửa sông ven biển, các rạch miền sông nước Cửu Long hay khu vực có hệ sinh thái bán ngập mặn.

Dừa nước giải nhiệt tốt trong mùa hè. (Nguồn internet).
Dừa nước giải nhiệt tốt trong mùa hè. (Nguồn internet).

Dừa nước cho quả quanh năm nhưng nhiều nhất trong 2 tháng (khoảng tháng 8 đến tháng 10). Cũng là họ nhà dừa, nhưng bề ngoài dừa nước rất khác so với dừa cạn. Trái dừa nước được bày bán nhiều trên vỉa hè ở miền Nam, nhưng ở thế giới loại quả này cũng thuộc diện hàng hiếm.

Gọi là dừa nước nhưng quả lại không có… nước, chỉ có cùi (cơm dừa) hình giống quả nhót, màu trắng đục. Trái dừa nước ngon là phải mềm dẻo, cùi chứa lượng nước vừa phải, vị ngọt nhẹ, bùi bùi, thanh mát.

Trái bần

Hương vị đặc trưng nhất của bần là chua chua, bùi bùi độc đáo khác lạ. (Nguồn internet).
Hương vị đặc trưng nhất của bần là chua chua, bùi bùi độc đáo khác lạ. (Nguồn internet).

Trái bần là loại quả dại miền Tây này đã làm nhiều người ngất ngây vì hương vị khác lạ chẳng món nào có được. Ở miền Tây có câu ca dao "Muốn ăn mắm sặc bần chua. Chờ mùa nước nổi ăn cho đã thèm". Dường như con nước tháng 9 không chỉ đem đến nguồn cá tôm trù phú mà còn là mùa bội thu của các loại cây trái hoang dại.

Thông thường người ta thường nhớ đến bông súng, bông điên điển nhưng quên mất rằng, trái bần cũng là một đặc sản quý giá mà thiên nhiên đã dành tặng cho vùng đất này. Trái bần hình con quay, trông giống như trái hồng còn xanh. Trái bần ăn với mắm cá chốt, xé ba khía muối trộn tỏi ớt rất ngon. Loại quả này là loại quả độc đáo của Việt Nam, rất khó kiếm trên thế giới. 

Trái xay rừng

 Trái xay ban đầu dân dã nhưng ngày càng hiếm, xuất hiện nhiều ở Gia Lai và lác đác ở vài cánh rừng rậm thuộc phía Bắc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Tuy Hòa (Phú Yên), Quảng Ngãi. (Nguồn internet).
 Trái xay ban đầu dân dã nhưng ngày càng hiếm, xuất hiện nhiều ở Gia Lai và lác đác ở vài cánh rừng rậm thuộc phía Bắc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Tuy Hòa (Phú Yên), Quảng Ngãi. (Nguồn internet).

Trái xay to chừng 2cm, có hình bầu dục hơi dẹp, lúc ở trên cây vỏ màu đen tuyền, mịn như nhung nên còn có tên gọi là xay nhung hay trái nhung. Khi hái xuống, quả chín thì đổi sang màu nâu hoặc màu vàng mơ. Vỏ bên ngoài khá giòn, chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là sẽ vỡ, để lộ ra lớp thịt bên trong. Thịt bên trong trái thường có màu vàng đậm, xốp và mềm; khi ăn vào miệng, có vị chua, nhưng để lâu hơn một chút  sẽ thấy vị ngọt thanh.

Có giá 160.000 - 250.000 đồng/kg quả tươi, 500.000 đồng/kg loại rim đường, trái xay rừng đang trở thành món ăn vặt hot hiện nay.

Cây tầm bóp

Sở hữu "ngoại hình" bắt mắt, lại ghi điểm thêm vì có giá trị dinh dưỡng cao nên quả dại tầm bóp đang được bán tại Nhật với giá 700.000 đồng/kg không chỉ dùng để làm cảnh mà nó còn được sử dụng thay thế cà chua bởi giá trị dinh dưỡng mang lại. 

Cây tầm bóp có nhiều ở Việt Nam và ít được chú ý nhưng quả của loại cây này đang được bán giá cao tại Nhật Bản. (Nguồn internet).
Cây tầm bóp có nhiều ở Việt Nam và ít được chú ý nhưng quả của loại cây này đang được bán giá cao tại Nhật Bản. (Nguồn internet).

Thời xa xưa, tầm bóp được dùng làm cây cứu đói bởi loại rau này mọc hoang và tràn lan ở những vùng đất hoặc bờ ruộng. Còn ngày nay, khi mọi người đã chán những loại rau thông dụng do lo ngại chứa nhiều dư lượng chất bảo vệ thực vật thì những loại cây dại như tầm bóp (lồng đèn) lại trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

Tầm bóp rất quen thuộc tại các vùng quê, nó có tác dụng dụng thanh nhiệt, tiêu đờm. Trước đây, tầm bóp không được sử dụng phổ biến làm thuốc dù nó khá ngon và có nhiều dược tính. Thậm chí tầm bóp còn được coi như một vị thuốc nam chữa được nhiều bệnh khá hiệu quả.

Tầm bóp là cây ra hoa kết quả quanh năm. Vì là họ hàng của cây cà chua nên tầm bóp cũng rất dễ trồng và có khả năng kháng sâu bệnh cao. 

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement