30/06/2019 07:36
Nhu cầu nhập khẩu thịt của Trung Quốc tăng mạnh
Biến động giá cả và nhu cầu của một số mặt hàng thực phẩm tại thị trường Trung Quốc tháng 5 và tháng 6 năm 2019.
Trong hai tháng 5 và 6 năm 2019, giá thành một số mặt hàng thực phẩm như hoa quả (chuối, dưa hấu), trứng, thịt heo tại thị trường Trung Quốc tăng đáng kể. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu thịt của Trung Quốc cũng tăng mạnh.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, giá thành một số mặt hàng thực phẩm tại Trung Quốc tăng trong tháng 5/2019, giá trái cây, trứng và thịt lợn tại Trung Quốc tăng so với cùng kỳ năm 2018.
Cụ thể, đối với mặt hàng trái cây, giá bán buôn trung bình của sáu loại trái cây bao gồm lê, táo Fuji, nho Kyoho, chuối, dứa và dưa hấu, là 7,55 nhân dân tệ/kg (tương đương 26.000 đồng/kg), tăng 19,5% so với tháng trước.
Đối với mặt hàng trứng, giá trứng tăng nhẹ trong hai tháng liên tiếp, giá trung bình hàng tháng của thị trường là 9,95 nhân dân tệ/kg (tương đương 35.000 đồng/kg), tăng 9,1% so với năm trước.
Đối với mặt hàng thịt heo, giá trung bình trên thị trường là 24,71 nhân dân tệ/kg (tương đương 85.000 đồng/kg), tăng 26,6% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán buôn thịt lợn tháng 6/2019 là 21,55 nhân dân tệ/kg (tương đương 74.000 đồng/kg), tăng 12% so với cùng kỳ năm 2018.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giá heo tại Trung Quốc bước vào chu kỳ tăng trước thời hạn. Giá heo sống trong quý IV năm 2019 có thể sẽ vượt mức cao trong lịch sử năm 2016. Sang năm 2020, do nguồn cung vẫn hạn hẹp, giá thịt heo khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.
Tháng 5/2019, kim ngạch nhập khẩu thịt nói chung và thịt heo nói riêng của Trung Quốc tăng mạnh. Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, Trung Quốc nhập khẩu 556,3 nghìn tấn thịt và phụ phẩm, tăng khoảng 45% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thịt heo đạt mức tăng trưởng nhập khẩu cao nhất (63%) với số lượng 187,5 nghìn tấn.
Ngoài ra, nhập khẩu thịt cừu tăng 53%, đạt 42.000 tấn; nhập khẩu thịt bò tăng 41%, đạt 123,7 nghìn tấn; nhập khẩu thịt gà tăng 26%, đạt 63,4 nghìn tấn.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu thịt lợn là do dịch tả ASF, sản lượng heo của Trung Quốc giảm nhanh trong những tháng vừa qua. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc áp thuế quan nhập khẩu 62% lên thịt heo Mỹ. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu trong nước, Trung Quốc tăng cường thu mua thịt heo từ châu Âu và Brazil.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp