Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NHNN giảm giá bán USD lần thứ 3 trong tháng, áp lực tỷ giá đang dịu dần

Vàng - Ngoại tệ

25/11/2022 13:37

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm 23.669 đồng/USD, giảm nhẹ 2 đồng so với phiên giao dịch hôm qua. Tuy áp lực tỷ giá đang dịu dần nhưng theo các chuyên gia, vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát mà không thể chủ quan.

Tỷ giá USD bán ra sáng nay tại Sở giao dịch NHNN giảm 10 đồng về mức 24.840 đồng/USD. Đây là lần thứ ba liên tiếp NHNN giảm giá bán USD trong tháng này sau khi tăng liên tục 6 lần kể từ đầu năm.

Sau khi NHNN giảm tỷ giá điều hành, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng có sự hạ nhiệt. Tại Vietcombank, tỷ giá mua vào bán ra vẫn giữ nguyên so với phiên giao dịch hôm qua (24.654 đồng - 24.854 đồng/USD); Vietinbank là 24.435 đồng - 24.852 đồng/USD, giảm 3 đồng/USD chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua. Tại ACB, giá USD bán ra cũng giảm 4 đồng so với phiên hôm qua, đứng ở mức 24.850 đồng/USD.

NHNN giảm giá bán USD lần thứ 3 trong tháng, áp lực tỷ giá đang dịu dần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sáng nay (25/11), theo giờ Việt Nam, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,22%, xuống mốc 105,86. Đồng USD suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp tháng 11, ủng hộ quan điểm về việc Ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất từ cuộc họp tháng 12.

Theo đó, các quan chức FED phần lớn đồng tình với quan điểm đã đến lúc thực hiện những bước đi nhỏ hơn, với khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng tới, sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Niels Christensen, chuyên gia phân tích tại Nordea, cho biết: "FED đã sẵn sàng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và 25 điểm cơ bản kể từ cuộc họp đầu tiên vào năm tới" khi lạm phát hạ nhiệt.

Tỷ giá ổn định được doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo dư địa để NHNN điều hành lãi suất tiền đồng, điều tiết thị trường tiền đồng theo hướng bơm thanh khoản, duy trì lãi suất tiền đồng liên ngân hàng thấp nhằm tiết giảm chi phí vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng.

Có thể thấy, tỷ giá tăng mạnh đang khiến nhiều doanh nghiệp "đau đầu" về bài toán kinh doanh. Thế nhưng, theo giới phân tích, các doanh nghiệp sẽ "dễ thở hơn" bởi những áp lực từ tỷ giá đang giảm dần.

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế nhận định, tỷ giá USD/VND từ nay tới cuối năm sẽ không chịu quá nhiều sức ép như giai đoạn vừa qua, bởi sau cuộc họp ngày 23/11, các quan chức của FED đã đồng tình về việc sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất từ 0,75 điểm phần trăm xuống còn 0,5 điểm phần trăm, dần dần giảm xuống 0,25%, theo Vnbusiness.

Sức ép tăng lãi suất của FED giảm cộng với vốn FDI giải ngân tăng tốt và cán cân thanh toán thặng dư là cơ hội để Việt Nam giữ được tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, so với VND, USD tăng khoảng 9% kể từ đầu năm, có thể đây là đỉnh điểm về tốc độ tăng tỷ giá hối đoái năm 2022. Và cơ hội để tăng thêm nữa trong năm tới cũng sẽ "không xảy ra".

Về tỷ giá USD/VND, nhóm phân tích của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, số liệu xuất siêu của Việt Nam đang ở mức cao, lũy kế 10 tháng đạt 9,4 tỷ USD. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm cho tỷ giá khi dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 21 tỷ USD trong thời gian qua. Bên cạnh đó, áp lực tăng tỷ giá thời gian qua khá lớn và có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá đồng USD trên thế giới giảm dần.

Các chuyên gia cho rằng, sự hạ nhiệt của USD là cơ hội để các ngân hàng xem lại lãi suất cho vay các doanh nghiệp. Ông Nghĩa nhìn nhận: "Lãi suất cao gấp 3 lần lạm phát thì các doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự. Tôi hy vọng NHNN sẽ giải quyết vấn đề này và sẽ có biện pháp tích cực để chỉnh sửa với mục tiêu không được làm mất đà tăng trưởng, không được làm mất đà hồi phục kinh tế. Bây giờ, những căng thẳng về tỷ giá hối đoái đã giảm, tôi nghĩ cần tập trung cho thanh khoản và lãi suất".

Chia sẻ tại Đối thoại Điều hành tỷ giá USD-VND mới đây, ông Phạm Công Thảo, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam cho hay, năm 2022 này là một năm rất khó khăn với ngành thép. Trong đó, tỷ giá đã khiến các doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty tăng chi phí từ vài chục tỷ đồng lên tới 70-80 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất thực sự đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đây là lý do khiến kết quả quý III/2022 của đa phần doanh nghiệp thép đều "thê thảm".

Vì vậy, tỷ giá ổn định được doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo dư địa để NHNN điều hành lãi suất tiền đồng, điều tiết thị trường tiền đồng theo hướng bơm thanh khoản, duy trì lãi suất tiền đồng liên ngân hàng thấp nhằm tiết giảm chi phí vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng.

Còn theo các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS), với kỳ vọng FED ngừng tăng lãi suất và áp lực cho tỷ giá giảm dần, Việt Nam với tiềm năng tăng trưởng kinh tế tốt vẫn là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều dòng vốn ngoại, gia tăng nguồn cung USD từ thị trường quốc tế; và không ngoại trừ khả năng NHNN có thể quay trở lại mua USD trong nửa cuối năm 2023 trên nền tỷ giá ổn định để củng cố lại dự trữ ngoại hối vốn đã giảm mạnh trong năm 2022.

NHNN mua vào ngoại tệ và bán ra VND sẽ củng cố thanh khoản tiền đồng trên thị trường, góp phần giảm lãi suất nội tệ và hỗ trợ tăng trưởng năm 2023. Thanh khoản thị trường và lãi suất liên ngân hàng có thể dần ổn định trong nửa cuối năm 2023. Không ngoại trừ khả năng NHNN nới room tín dụng trong nửa cuối năm 2023 với kỳ vọng tỷ giá ổn định và lạm phát đạt mục tiêu dưới 4%.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement