Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiều doanh nghiệp bất động sản 'ăn bớt' quỹ đất xây nhà xã hội tại Vũng Tàu

Bộ Xây dựng vừa công bố hàng loạt vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc dành quỹ đất để xây dựng NƠXH.

Theo báo Thanh tra, Bộ Xây dựng phát hiện trong 6 dự án nhà ở thương mại, đầu tư phát triển đô thị có 2 dự án không dành quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH, 3 dự án không dành đủ 20% diện tích đất xây dựng NƠXH và 1 dự án có dành quỹ đất cho NƠXH nhưng chậm thực hiện. Bên cạnh đó, các dự án được thanh tra đều chậm tiến độ.

Cụ thể, 2 dự án không dành quỹ đất 20% xây dựng NƠXH là dự án Khu nhà ở Sadaco, thị xã Phú Mỹ và dự án Khu đô thị mới Nam quốc lộ 51, phường Long Hương. Dự án nhà ở Sadaco do Công ty TNHH MTV Sadaco Mỹ Xuân làm chủ đầu tư, dự án có diện tích khoảng 168.175 m2, tổng mức đầu tư 509 tỷ đồng. 

Tại dự án Sadaco, chủ đầu tư không dành 20% tổng diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết, tương đương thiếu 2,3 ha, để xây dựng NƠXH. Ngoài ra, dự án này còn chậm tiến độ thi công. Theo đó, đến tháng 11/2022, dự án này chỉ mới đang thực hiện san lấp mặt bằng.

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, các sai phạm trên đã vi phạm một số điều tại Luật Nhà ở 2014. 

Bộ Xây dựng công bố hàng loạt vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản tại Vũng Tàu - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị Bắc Vũng Tàu. (Ảnh: DIC Group).

Ngoài 2 dự án trên, 3 dự án không dành đủ 20% tổng diện tích đất ở xây dựng NƠXH là dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (bố trí thiếu 2%) do Tổng CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng (DIC Group, mã chứng khoán: DIG) làm chủ đầu tư, dự án Khu nhà ở Tân Hưng (bố trí thiếu 0,43%) và dự án Khu nhà ở Ecotown Phú Mỹ, thị trấn Phú Mỹ (bố trí thiếu 0,33%).

Ngoài ra, dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng (giai đoạn 1) tại phường 12, TP Vũng Tàu do Công ty TNHH đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư đã bố trí 0,914 ha, chiếm 20,21% diện tích đất ở để phát triển NƠXH. Tiến độ thi công công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án này chậm 18 tháng so với giấy phép.

Với những tồn tại, vi phạm được chỉ ra qua công tác thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo chấn chỉnh khắc phục và có hình thức xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra các tồn tại, vi phạm.

Bên cạnh đó là đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NƠXH trên quỹ đất 20% của các dự án theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement