Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiệt độ tăng hơn 47 độ C, Ấn Độ đóng cửa nhiều trường học

Nóng trong ngày

22/05/2024 08:54

Nhà chức trách Ấn Độ đã yêu cầu các trường học đóng cửa sớm để nghỉ hè vì nước này đang phải hứng chịu một đợt nắng nóng nghiêm trọng khiến nhiệt độ tăng lên tới 47,4 độ C.

Ngày 21/5, truyền thông Ấn Độ đưa tin các quan chức thành phố Delhi đã yêu cầu các trường học đóng cửa "ngay lập tức" theo lệnh của Chính phủ Ấn Độ do nắng nóng gay gắt. Học sinh được nghỉ hè sớm hơn vài ngày.

Trong tuần này, Cục thời tiết Ấn Độ đã cảnh báo về "điều kiện nắng nóng nghiêm trọng", với nhiệt độ lên tới đỉnh điểm 47,4 độ C ở ngoại ô Najafgarh của Delhi vào thứ Hai, nhiệt độ nóng nhất trên toàn quốc.

Chính quyền ở các bang khác, bao gồm Haryana, Madhya Pradesh, Punjab và Rajasthan, cũng đã yêu cầu đóng cửa các trường học, Indian Today đưa tin.

Nhiệt độ tăng hơn 47 độ C, Ấn Độ đóng cửa nhiều trường học- Ảnh 1.

Một tình nguyện viên phân phát nước trong ngày hè nóng nực ở Delhi ngày 17/5. Ảnh: AFP

Từ lâu, Ấn Độ đã là quốc gia có nền nhiệt mùa hè oi bức. Nhưng nhiều năm trở lại đây, nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài, thường xuyên và dữ dội hơn.

Cục Khí tượng Ấn Độ cảnh báo nắng nóng có ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, người già và những người mắc bệnh mãn tính. Hồi tháng 5/2022, một số khu vực ở Delhi có nhiệt độ lên tới 49,2 độ C, truyền thông Ấn Độ đưa tin vào thời điểm đó.

Vòng bỏ phiếu tiếp theo trong cuộc bầu cử kéo dài 6 tuần ở Ấn Độ sẽ diễn ra vào 25/5, bao gồm cả ở Delhi. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã giảm, các nhà phân tích cho rằng thời tiết nóng hơn mức trung bình là một nguyên nhân, cũng như suy nghĩ phổ biến rằng Thủ tướng Narendra Modi sẽ dễ dàng giành được nhiệm kỳ thứ ba.

Nhiệt độ tăng hơn 47 độ C, Ấn Độ đóng cửa nhiều trường học- Ảnh 2.

Người dân mua máy làm mát không khí từ một người bán hàng ven đường vào một buổi chiều hè nóng nực ở New Delhi vào ngày 20/5/2024, trong bối cảnh đợt nắng nóng đang diễn ra. Ảnh: AFP

Ủy ban bầu cử Ấn Độ đã thành lập một đội đặc nhiệm để xem xét tác động của nắng nóng và độ ẩm trước mỗi vòng bầu cử.

Trong khi đó, các bang miền nam Ấn Độ bao gồm Tamil Nadu và Kerala đã hứng chịu mưa lớn trong vài ngày qua. Những cơn bão dữ dội cũng tấn công nhiều nơi trên Ấn Độ vào tuần trước, bao gồm cả thủ đô tài chính Mumbai, nơi gió mạnh làm sập một bảng quảng cáo khổng lồ khiến 16 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị mắc kẹt.

(Nguồn: AFP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement