Nhật Bản yêu cầu nhà giao dịch tiền ảo khai báo thông tin khách hàng

Thứ năm, 06/12/2018 | 07:28 GMT+7

BĂNG DI

Theo luật mới, nhà giao dịch tiền điện tử tại Nhật Bản sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng bị nghi ngờ gian lận thuế.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn trốn thuế dựa trên thu nhập từ tài sản kỹ thuật số, Nhật Bản đang tìm cách ban hành các biện pháp sẽ buộc các nhà giao dịch tiền điện tử phải khai báo thông tin khách hàng của họ. 

Theo The Mainichi, chính phủ Nhật Bản đang tìm cách trao quyền cho Cơ quan Thuế Quốc gia (NTA). Họ sẽ được quyền yêu cầu trao đổi mật mã từ nhà giao dịch tiền điện tử, nhằm cung cấp thông tin về thương nhân và nhà đầu tư bị nghi ngờ trốn tránh.

Cơ quan thuế Nhật Bản sẽ có thể yêu cầu nhà giao dịch cung cấp thông tin khách hàng của họ.
Cơ quan thuế Nhật Bản sẽ có thể yêu cầu nhà giao dịch cung cấp thông tin khách hàng của họ.

Nhật Bản vẫn là một trong những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực mật mã toàn cầu, với đồng Yên Nhật chiếm khoản 60% tổng vốn hoa của Bitcoin. Năm ngoái, hơn 300 cá nhân tuyên bố thu nhập tối thiểu 100 triệu yên từ các khoản đầu tư và giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, NTA tin rằng con số này quá thấp và là dấu hiệu cho thấy tình trạng trốn thuế phổ biến trong ngành. Theo các nguồn tin của chính phủ, một số lượng đáng kể các cá nhân đã không tiết lộ lợi nhuận từ tiền điện tử và các hoạt động sau khi đạt cột móc lịch sử vào cuối năm ngoái.

Theo các trao đổi tiền điện tử hiện hành, có thể tự nguyện cung cấp thông tin về khách hàng cho NTA. Thông tin đó bao gồm tên, nhật ký hoạt động, số nhận dạng cá nhân và địa chỉ ví. Tuy nhiên, theo luật mới NTA sẽ có thể yêu cầu thông tin này trong các trường hợp liên quan đến nghi ngờ trốn thuế. NTA cũng sẽ được phép yêu cầu chi tiết về tài khoản ngân hàng được mở dưới tên giả.

Cơ quan thuế sẽ chỉ có thể yêu cầu thông tin đó nếu có đủ bằng chứng cho thấy cá nhân cụ thể không tiết lộ ít nhất 50% thu nhập của họ và kiếm được ít nhất mười triệu yên từ các hoạt động liên quan đến mật mã. Ngoài ra, các doanh nghiệp và nền tảng sẽ có thể kháng nghị các yêu cầu đó.

Các biện pháp này là một phần của cải cách thuế mật mới được công bố trong năm tài chính sắp tới, từ ngày 1/4 năm 2019 đến ngày 31/3 năm 2020 và được triển khai vào năm 2020.

Theo luật pháp Nhật Bản, cá nhân kiếm được ít nhất 200.000 yên mỗi năm phải kê khai thu nhập của mình bất kể nguồn gốc của nó. Giao dịch và đầu tư tiền điện tử được phân loại theo danh mục thu nhập khác, theo Investing.

Từ khóa: