Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay

Trái ngược với những dự báo trước đó, Trung Quốc có thể sẽ nhập khẩu một lô hàng quặng sắt kỷ lục trong năm nay. Với giá quặng sắt toàn cầu biến động, điều này có thể gây ra những hậu quả lan rộng.

Một báo cáo gần đây của Reuters dẫn lời các nhà phân tích thị trường cho biết nhập khẩu quặng của Trung Quốc trong năm nay có thể chạm mức cao nhất mọi thời đại. Theo một số ước tính, lượng nhập khẩu, phần lớn từ Úc, Brazil, Ukraine và Ấn Độ, sẽ tăng từ 15 đến 50 triệu tấn so với 1,18 tỷ tấn của năm ngoái. 

Dự báo lạc quan này xuất phát từ thực tế là trong 4 tháng năm 2024, Trung Quốc đã mua 411,82 triệu tấn quặng sắt, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Động cơ tăng trưởng hay tín hiệu sai lầm?

Vậy nhập khẩu quặng sắt cao có ý nghĩa gì đối với Trung Quốc? Liệu nó có báo hiệu rằng nền kinh tế của nước này đã bắt đầu cho thấy những nhánh tăng trưởng mới? 

Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng cơ sở hạ tầng chắc chắn đang có xu hướng đi lên, cũng như ngành sản xuất. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay- Ảnh 1.

Những con tàu đang chờ được chở quặng sắt có thể được nhìn thấy tại Port Hedland ở vùng Pilbara, Tây Úc ngày 3/12/2013. Ảnh: Reuters

Đó cũng có thể là lý do tại sao mức tiêu thụ thép thô của Trung Quốc vẫn chưa tăng. Sản lượng thép giảm 1,9% trong quý 1. 

Theo một báo cáo trích dẫn Eduardo Mello Franco, giám đốc tiếp thị về giá tại công ty khai thác mỏ Vale của Brazil, khả năng phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới vẫn còn. Tuy nhiên, thị trường bất động sản có thể sẽ còn chậm lại hơn nữa trong những năm tới.

Mối tương quan với giá quặng sắt

Hôm thứ Hai, Bộ tài chính Trung Quốc tuyên bố bắt đầu bán trái phiếu kho bạc đặc biệt dài hạn được nhiều người mong đợi. Bắc Kinh đặt mục tiêu sử dụng những trái phiếu này để củng cố các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế trì trệ của mình.

Cùng ngày hôm đó, giá quặng sắt kỳ hạn tăng vọt do các báo cáo về việc chính quyền Trung Quốc tăng cường phát hành trái phiếu. Tin tức tích cực này đã giúp làm lu mờ tác động của dữ liệu tín dụng thấp hơn dự đoán từ thị trường tiêu dùng hàng đầu. 

Hhợp đồng quặng sắt tháng 9 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã vượt qua một số khoản lỗ ban đầu để kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 2,42%, ở mức khoảng 123 USD (888 nhân dân tệ) một tấn.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay- Ảnh 2.

Giải quyết nhu cầu đột ngột về quặng Ấn Độ

Dường như có một niềm yêu thích mới dành cho quặng cấp thấp từ Ấn Độ, đặc biệt là ở người Trung Quốc. Trên thực tế, Ấn Độ đã lập kỷ lục mới về xuất khẩu quặng sắt vào năm 2023. 

Hiện có tin cho biết khoảng 92% lượng quặng sắt xuất khẩu từ Ấn Độ trong 11 tháng năm tài chính 2024, lên tới khoảng 40 triệu tấn, đã trực tiếp sang Trung Quốc.

Theo dữ liệu do công ty phân tích thị trường BigMint tổng hợp, thị trường quặng sắt Ấn Độ đã trải qua sự gia tăng đáng kể về xuất khẩu quặng sắt mịn và cục trong năm tài chính 2024, đạt mức cao nhất trong 3 năm là 36,5 tấn. 

Con số này thể hiện mức tăng đáng kể khoảng 145% so với ước tính 15 tấn được vận chuyển trong năm tài chính 2023. 

Theo báo cáo này, xuất khẩu quặng sắt dạng viên cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,3 tấn trong năm tài chính 24, tăng từ 6,3 tấn trong năm 2023.

Báo cáo của moneycontrol.com cho biết có một số yếu tố góp phần khiến Trung Quốc lại quan tâm đến quặng sắt mịn của Ấn Độ. Trong số đó có hoạt động bổ sung hàng lại sôi động trước Tết Nguyên đán. 

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay- Ảnh 3.

Ngoài ra, chi phí cao khi mua quặng sắt chất lượng cao từ các nguồn thay thế, cùng với tỷ suất lợi nhuận thấp của các nhà máy Trung Quốc, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến các nhà máy thép Trung Quốc đổ xô sang quặng chất lượng thấp của Ấn Độ. Điều này thật ý nghĩa. Khi Trung Quốc tìm cách tăng nhập khẩu, giá quặng sắt sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng.

Giá quặng sắt Ấn Độ quá hấp dẫn đối với Trung Quốc

Ấn Độ có cả quặng cấp cao và cấp thấp. Điều đó nói lên rằng, quặng sau thường không tinh khiết hơn và có tỷ lệ sắt thấp hơn so với quặng cao cấp. Tuy nhiên, điều khiến nó hấp dẫn nhất đối với các nhà máy thép Trung Quốc là chi phí thấp.

Một yếu tố nữa dường như có lợi cho quặng Ấn Độ là việc loại bỏ thuế xuất khẩu 50% đối với quặng sắt, 45% thuế đối với viên và 15% đối với thép thành phẩm, diễn ra khoảng hai năm trước. Báo cáo tin tức tương tự nói rằng một khi những hạn chế này không còn nữa, xuất khẩu từ Ấn Độ bắt đầu tăng lên.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement