Nhãn tím miền tây được người thái lùng mua với giá cao

Thứ năm, 09/08/2018 | 07:45 GMT+7

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)

Loại nhãn tím độc lạ ở miền Tây đang sốt từ quả đến giống, thậm chí người Thái còn sang tận vườn lùng mua về trồng với giá khá cao.

Những năm gần đây, nhãn tím được một số nhà vườn ở miền Tây trồng nhưng số lượng quả loại này cung cấp ra thị trường vẫn khan hiếm, cung không đủ cầu. Thế nên, mấy năm nay, giá nhãn tím vẫn không hề hạ nhiệt, thậm chí càng ngày càng đắt đỏ hơn.

Nhãn tím đang được bán với giá 200.000-400.000 đồng/kg. (Nguồn Internet).
Nhãn tím đang được bán với giá 200.000-400.000 đồng/kg. (Nguồn Internet).

Theo ghi nhận của Báo VietNamNet, một số cửa hàng trái cây đang rao bán nhãn tím miền Tây với giá từ 200.000-250.000 đồng/kg, có nơi bán giá tới 399.000 đồng/kg. Đáng chú ý, giá nhãn tím không chỉ cao gấp 4-8 lần giá nhãn thường (hàng loại 1) ngoài chợ, mà khách muốn ăn còn phải đặt trước vài ngày, thậm chí cả tuần.

Chị Thơ, một đầu mối chuyên các loại trái cây đặc sản ở Cần Thơ cho biết: "Hiện nhãn tím giá 400.000 đồng/kg vẫn không đủ hàng bán, nhãn giống loại này giá còn lên tới 800.000 đồng/cây, tới mùa nhãn tím mỗi ngày lượng nhãn về chỉ được vài chục cân chứ không nhiều. Thế nên, khách mua về ăn chỉ đồng ý cho khách đặt mua dưới 2 kg/lần/người để nhiều người có cơ hội thưởng thức loại nhãn mới lạ này", chị Thơ nói.

Trao đổi với VnExpress, Ông Trần Văn Huy ở Sóc Trăng - người đầu tiên phát hiện ra loại nhãn tím rồi chiết cành cung cấp ra thị trường cho biết, dù đã chiết được vài nghìn cành nhưng lượng cung ứng không đủ. Hiện nay, trong vườn nhà ông có hơn 40 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều, chỉ khoảng 200 - 300 kg mỗi vụ, giá bán 100.000 đồng một kg. Còn với cây chiết cành, có chiều cao khoảng 40 - 60 cm được ông bán với giá  một triệu mỗi cây.

Ông Huy cũng cho biết, mới đây một đoàn khách bên Thái Lan tìm qua ngỏ ý muốn mua giống cây và sản phẩm của ông về nhân giống, nhưng ông không bán. “Tôi trồng ra để phục vụ người dân trong nước chứ không muốn bán cho nước ngoài”, ông Huy nói. 

Một chủ vườn nhãn ở Cân Thơ chia sẻ: "Thời gian gần đây nhiều người Thái sang lùng mua quả và giống nhãn tím đem về trồng, nhưng cung không đủ cầu vì sản phẩm và cây giống đã được khách Hà Nội và Sài Gòn đặt mua trước đó rất nhiều".

Lướt một vài trang wed bán giống cây trồng, cây nhãn tím cũng được rao bán rầm rộ, giá mỗi cây chỉ khoảng 100.000 - 500.000 đồng. Nhiều chủ trang trại cho biết,  đây là loại cây ghép, 2 năm sẽ ra trái. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì loại nhãn này rất khó trồng, đa phần các trang trại lấy gốc của cây khác và ghép đọt nhãn tím vào nên chất lượng trái sẽ không được như cây chiết. Mặt khác, nhiều nơi bán giống nhãn khác nhưng lại gắn mác nhãn tím nên người mua cần lưu ý để tránh mất tiền oan. 

Theo một số đầu mối bán quả và giống nhãn tím miền Tây, nhãn tím là loại trái cây lạ được phát hiện tại Sóc Trăng gần 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được phổ biến ra thị trường. Bởi, cây chỉ nhân giống được qua hình thức chiết cành, không trồng được từ hạt. Trong khi đó, quả nhãn tím đẹp và lạ mắt, có thịt dày, thơm và ngọt hơn giống nhãn lồng nên được các nhà vườn và khách hàng đặc biệt ưa chuộng.

Theo ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt nhãn tím. Việc phát triển diện tích cây nhãn tím sẽ được mở rộng khi nắm bắt chính xác nhu cầu của thị trường và tránh ồ ạt, cung vượt quá cầu.


Từ khóa: