--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận định chứng khoán tuần tới (18-22/1): Giới phân tích có góc nhìn thận trọng

HOÀNG ANH | 17/01/2021, 15:00

Trong tuần tới (18-22/1), giới phân tích có góc nhìn thận trọng về diễn biến thị trường chứng khoán.

Nhìn lại thị trường chứng khoán tuần qua (11-15/1)

Tuần qua là tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp của thị trường chứng khoán, VN - Index đã chạm mốc 1.200 điểm vào phiên sáng 13/1, nhưng rất nhanh sau đó đã thoái lui khỏi mốc này. VN - Index hiện đang chốt tại mức rất gần mốc đỉnh lịch sử và thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao.

Trước diễn biến này, giới phân tích từ các công ty chứng khoán có góc nhìn khá khác biệt về diễn biến thị trường tuần tới; trong đó có cả sự lạc quan và thận trọng.

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VN - Index tăng 2,3% lên 1.194,2 điểm; HNX - Index tăng 3,7% lên 225,47 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục tăng nhẹ so với tuần trước đó và lập kỷ lục mới với khoảng hơn 20.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. 

Điểm tiêu cực trên thị trường trong tuần vừa qua vẫn là việc dòng vốn ngoại duy trì trạng thái bán ròng trên toàn thị trường. Cụ thể, khối ngoại đã bán ròng 26,4 triệu cổ phiếu trong tuần qua, tương ứng giá trị bán ròng là 2.162 tỷ đồng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về thị trường thế giới, tuần qua diễn biến các thị trường chứng khoán trên thế giới không mấy tích cực, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ có mức giảm mạnh.

Nhìn lại tuần qua, giá cổ phiếu trên Phố Wall ghi nhận xu hướng tăng giảm trái chiều trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng trước những thông tin liên quan đến sự lây lan dịch COVID-19 và kỳ vọng vào các biện pháp kích thích mới của Mỹ, nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm 0,9%, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều thấp hơn 1,5% so với tuần trước.

Tại thị trường châu Á, chứng khoán Nhật Bản dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư sau giai đoạn thị trường tăng trưởng mạnh mẽ vừa qua. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 179,08 điểm (0,62%) xuống khép phiên ở mức 28.519,18 điểm. Dù vậy, chỉ số này vẫn tăng 1,8% trong cả tuần qua. 

Hoạt động chốt lời của nhà đầu tư cũng đẩy chứng khoán Hàn Quốc đi xuống trong phiên 15/1. Chỉ số Kospi để mất 64,03 điểm (2,03%) và đóng cửa ở mức 3.085,9 điểm. Chứng khoán Mumbai, Manila, Jakarta, Bangkok và Wellington cũng đều giảm điểm trong phiên này. 

Tại Trung Quốc, một điểm sáng hiếm hoi của chứng khoán khu vực châu Á là thị trường Hong Kong, khi chỉ số Hang Seng tại đây vẫn tiến 77 điểm (0,27%) lên 28.573,86 điểm. Ngược lại, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải chỉ tăng 0,47 điểm lên 3.566,38 điểm trong phiên này. Chứng khoán Singapore cũng tăng trong khi Sydney hầu như không thay đổi.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (18-22/1)

CTCK MB - MBS nhận định, phiên cuối tuần qua (15/1), thanh khoản mạnh mẽ cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong những ngày tới.

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, nếu trong tuần tiếp theo, thị trường không thể bật tăng trở lại để vượt qua vùng kháng cự trong khoảng 1.200 - 1.211 điểm mà tiếp tục giằng co và thậm chí giảm thì có thể xác nhận kịch bản trên.

SHS cho rằng, một nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng của thị trường là cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới.

CTCK Bảo Việt - BVSC có quan điểm khá thận trọng khi cho rằng tuần tới, VN - Index sẽ tiếp tục gặp khó trước vùng kháng cự 1.200 - 1.220 điểm. Chỉ số đang nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.175 - 1.180 điểm. Nếu để mất vùng hỗ trợ này, rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến kỳ công bố kết quả kinh doanh quý IV/2020 của các doanh nghiệp. Đồng thời, trong tuần tới, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM sẽ công bố kết quả thay đổi danh mục các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… kỳ 1 năm 2021.

Sau đó, các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số này sẽ phải thực hiện các hoạt động tái cơ cấu danh mục. Cũng trong tuần tới, hợp đồng tương lai tháng 1 sẽ đáo hạn và có thể tạo ra biến động mạnh cho thị trường vào giữa tuần.

Chủ tịch Hiệp hội tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), ông Lê Long Giang nhận định, những ngày đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam lần đầu tiên quay lại lịch sử khi tiệm cận 1.200 điểm sau 3 năm và đánh dấu 11 tuần liên tiếp VN - Index tăng điểm mạnh. Dù sau khi chạm đỉnh thị trường đã có những phiên điều chỉnh nhưng không thể phủ nhận cơ hội tăng trưởng đối với thị trường chứng khoán trong nước thời gian tới.

(Nguồn: TTXVN)

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Nhận định thị trường ngày 26/2: Ưu tiên mua cổ phiếu cơ bản tốt trong nhịp tích lũy
BSC khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mở vị thế ở một số cổ phiếu cơ bản tốt trong nhịp tích lũy ngắn hạn này.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhận định chứng khoán tuần tới (18-22/1): Giới phân tích có góc nhìn thận trọng