--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhân dân tệ kỹ thuật số 'thách thức' đối với đồng USD

LAN ANH | 25/07/2021, 08:05

Trung Quốc đang đánh bại Mỹ khi đổi mới tiền trực tuyến, đặt ra thách thức đối với vị thế của đồng USD như là dự trữ tiền tệ trên thực tế.

Gần 80 quốc gia - bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ - đang trong quá trình triển tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền quốc gia (CBDC) để cải thiện thanh toán quốc tế, hoặc Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương.

Đó là một dạng tiền được quy định nhưng tồn tại hoàn toàn trực tuyến. Trung Quốc đã tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình cho hơn một triệu công dân Trung Quốc, trong khi Mỹ vẫn chủ yếu tập trung vào nghiên cứu.

Theo CNBC, hai nhóm được giao nhiệm vụ nghiên cứu này tại Mỹ, sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của Học Viện Công Nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) (MIT) và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, đang phân tích một loại tiền kỹ thuật số có thể trông như thế nào đối với người Mỹ.

digitalyuan.jpeg

Quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn, vì vậy các nhà nghiên cứu và phân tích đang quan sát việc triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Neha Narula, giám đốc Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số tại Phòng thí nghiệm truyền thông MIT cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu có đồng đô la kỹ thuật số, quyền riêng tư sẽ là một phần rất, rất quan trọng. “Mỹ khá khác biệt so với Trung Quốc.”

Một mối quan tâm khác là quyền truy cập. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 7% người Mỹ nói rằng họ không sử dụng internet. Đối với người Mỹ da đen, con số này tăng lên 9% và đối với người Mỹ trên 65 tuổi, con số này tăng lên 25%.

Người Mỹ khuyết tật nói rằng họ không bao giờ lên mạng cao gấp ba lần so với những người không bị khuyết tật. Đó là một phần của những gì MIT đang nghiên cứu.

Narula nói: “Hầu hết công việc mà chúng tôi đang thực hiện đều giả định rằng CBDC sẽ cùng tồn tại với tiền mặt vật chất và người dùng vẫn có thể sử dụng tiền mặt vật chất nếu họ muốn.

Ý tưởng về một CBDC ở Mỹ một phần là nhằm đảm bảo đồng USD luôn dẫn đầu về tiền tệ trong nền kinh tế thế giới.

Darrell Duffie, giáo sư tài chính tại Stanford cho biết: “Hoa Kỳ không nên dựa vào vai trò lãnh đạo hiện tại của mình trong lĩnh vực này. Nước này nên thúc đẩy và phát triển một chiến lược rõ ràng để làm thế nào để duy trì sức mạnh và tận dụng sức mạnh của đồng USD”. Khoa Kinh doanh Sau đại học của Đại học.

Những người khác coi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là xảo quyệt.

Kyle Bass cho biết: ”Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây mà chúng tôi phải đối mặt trong 30, 40 năm qua. Nó cho phép Trung Quốc có được móng vuốt của họ vào tất cả mọi người ở phương Tây và cho phép họ xuất khẩu chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số.”

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Trung Quốc sẽ ra mắt đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số để thay thế tiền mặt
Thế vận hội Mùa đông 2022 sẽ là thời điểm thử nghiệm đồng tiền mới này, đây được cho là cách Trung Quốc thay đổi vị thế bá chủ của USD.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân dân tệ kỹ thuật số 'thách thức' đối với đồng USD