--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận chuyển giao, chính quyền của ông Biden được hưởng những đặc quyền nào?

AN LY | 24/11/2020, 15:51

Nhóm của ông Biden sẽ được cấp hơn 6 triệu USD và nhiều đặc quyền an ninh sau khi GSA thông báo khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

Hôm 23/11, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy gửi thư cho Joe Biden, thông báo chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Đây là tín hiệu cho thấy GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của ông, hai tuần sau khi ứng viên đảng Dân chủ được các hãng tin Mỹ xướng tên là Tổng thống đắc cử.

Ông Biden bắt đầu quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực. Ảnh: AFP.
Ông Biden bắt đầu quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực. Ảnh: AFP.

Với thư thông báo này của Giám đốc GSA, Tổng thống đắc cử Biden và nhóm chuyển giao quyền lực của ông sẽ bắt đầu được hưởng nhiều đặc quyền về tài chính và an ninh để chuẩn bị cho quá trình tiếp quản quyền lực một cách suôn sẻ, theo VnExpress.

Nhóm Biden giờ đây có thể bắt đầu sử dụng 6,3 triệu USD trong ngân sách chuyển giao liên bang, cũng như tới làm việc tại các công sở liên bang để làm quen với quá trình chuyển giao quyền lực, theo quy định trong Đạo luật Chuyển giao Tổng thống.

Biden cũng sẽ nhận được báo cáo "chi tiết" về các mối đe dọa an ninh với Mỹ cũng như các hoạt động quân sự và chiến dịch bí mật đang diễn ra. Những thông tin này thường có trong Báo cáo Tình báo Tổng thống, vốn chỉ được cung cấp cho người đứng đầu Nhà Trắng và các quan chức cấp cao nhất trong chính phủ.

Sau thông báo của GSA, người đứng đầu các cơ quan liên bang có thể bắt đầu làm việc với các thành viên trong nhóm của Biden để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao suôn sẻ khi Biden nhậm chức vào 20/1 năm sau.

Giới chức liên bang cũng có thể bắt đầu cấp giấy phép an ninh cho các thành viên trong nhóm của Biden và những người được bổ nhiệm vào nội các của ông. Giấy phép an ninh này cho phép họ đi vào những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt và tiếp cận với các thông tin mật.

Đội chuyển giao của Biden sẽ được nhận một địa chỉ Internet có tên miền chính phủ để mở trang web và email.

Chính quyền Trump thông báo bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Ảnh: Reuters
Chính quyền Trump thông báo bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Ảnh: Reuters

Ngoài quy định về những đặc quyền mà nhóm của Biden được hưởng trong quá trình chuyển giao quyền lực, Đạo luật Chuyển giao Tổng thống cũng nêu rõ những quyền lợi, nghĩa vụ đối với chính quyền Tổng thống Trump.

Theo đó, các quan chức chính quyền Trump sẽ được yêu cầu phải thực hiện các hoạt động diễn tập ứng phó khẩn cấp với thành viên trong nhóm của Biden. Họ sẽ tiếp tục được sử dụng các văn phòng chính phủ trong vài tháng sau khi Trump rời nhiệm sở để "giải quyết nốt" các vấn đề còn tồn đọng.

Ông Phạm Quang Vinh – nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhận định quá trình chuyển giao năm nay diễn ra chậm và phức tạp hơn so với các cuộc bầu cử trước vì một trong hai ứng viên là Donald Trump đã cực lực phản đối kết quả bầu cử và không nhận thua. Đáng chú ý, ông Trump không phải một ứng viên bình thường mà chính là đương kim tổng thống với quyền lực và sức ảnh hưởng rất lớn, theo Vietnambiz.

"Sau khi GSA bắt đầu qui trình bàn giao, bên tiếp nhận sẽ được cung cấp nơi làm việc tạm thời, hệ thống máy tính có khả năng tiếp cận thông tin mật, người nhận bàn giao sẽ được chính phủ trả lương", ông Vinh cho biết.

Ngoài ra, mỗi lần thay tổng thống còn kéo theo việc thay thế khoảng 4.000 quan chức vì mỗi tổng thống lại bổ nhiệm cấp dưới riêng theo ý mình. "Trong số này có trên 1.000 quan chức cấp cao từ trợ lí bộ trưởng trờ lên, phải có sự phê chuẩn của Quốc hội", cựu Đại sứ Phạm Quang Vinh nói thêm.

(Tổng hợp)

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Bang New Mexico 'khốn đốn' vì lệnh cấm khai thác dầu trên đất công trong 60 ngày của TT Biden
TT Biden ký lệnh hành pháp ngăn không cho khai thác dầu trên đất của liên bang khiến bang New Mexico rơi vào hoàn cảnh khó khăn.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhận chuyển giao, chính quyền của ông Biden được hưởng những đặc quyền nào?