--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhà sáng lập BioNTech lọt top 500 tỷ phú giàu nhất hành tinh nhờ vaccine COVID-19

NGỌC CHÂU | 04/12/2020, 10:10

Nhà đồng sáng lập BioNTech, ông Ugur Sahin vừa gia nhập danh sách 500 người giàu nhất hành tinh sau khi Vương quốc Anh chấp thuận sử dụng vaccine COVID-19, sản xuất cùng hãng dược phẩm Mỹ Pfizer.

Theo Bloomberg, kể từ hôm30/11, cổ phiếu hãng dược phẩm Đức tăng gần 10%, nâng mức tăng năm lên 250%. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, ông Sahin hiện là người giàu thứ 493trong bảng xếp hạng những người giàu có nhất thế giới,với khối tài sản ròng chạm mức 5,1 tỷ USD.

Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt việc đưavaccine COVID-19vào sử dụng, mở đường cho kế hoạch triển khai vaccine mà Pfizer và BioNTech khẳng định rằng tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đạt đến 95%.

602x338_cmsv2_4e96fa00-45b6-5fc0-83a9-dbdba0a205c5-5118196
Vợ chồng ông Ugur Sahin - bà Ozlem Tureci đứng sau thành công của vaccine Covid-19 sản xuất cùng Pfizer. Ảnh: Euronews

Hiện Công ty Công nghệ Sinh học BioNTech vẫn đang chờ kết quả từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng như các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu.

Trước dịch COVID-19, hãng của Đức tập trung vào việc việc điều chế vaccine chống lại căn bệnh ung thư, nhưng Sahin và vợ ông Ozlem Tureci - Giám đốc y tế của BioNTech - đã tập trung vào phát triển vaccineCOVID-19 vào tháng 1/2020 sau khi đọc một nghiên cứu đáng lo ngại về sự lây lan của virus trong một gia đình đã đến thăm Vũ Hán,(tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Nhà khoa học sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ là cổ đông duy nhất của một công ty Đức kiểm soát 18% cổ phần trong BioNTech, công ty đã huy động được 150 triệu USD từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ vào năm ngoái.

-1x-1

Ông Sahin cùng anh em nhà Struengmann của Đức lọt vào danh sách 500 người giàu nhất hành tinh. Họ sở hữu khoảng một nửa nửa phần BioNTech và ủng hộ liên doanh công nghệ sinh học trước đó mà Ugur Sahin đã thành lập với vợ của mình, Ganymed Pharmaceuticals AG.

Trong cuộc đua sản xuấtvaccine COVID-19 cũng đã khiến một nhóm nhà đầu tư đối thủ của BioNTechlà Moderna cũng trở nên giàu có hơn.

Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ, đã tăng hơn 650% từ đầu năm đến nay, đưa giáo sư Bob Langer của Viện Công nghệ Massachusetts và giáo sư Đại học Harvard Tim Springer trở thành tỷ phú. Bên cạnh đó, giá trị tài sản của CEO Stephane Bancel cũng tăng đến 4,7 tỷ USD.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
5 sự kiện nhà đầu tư cần quan tâm ngày 23/1: Kinh tế thế giới 'đi lùi' do COVID-19, thị trường chứng khoán giảm mạnh
Những ngày đầu nhậm chức của Tổng thống Joe Biden xoay quanh kế hoạch phòng chống và hỗ trợ COVID-19. Ghi nhận hôm nay, thị trường chứng khoán giảm mạnh.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà sáng lập BioNTech lọt top 500 tỷ phú giàu nhất hành tinh nhờ vaccine COVID-19