Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu 'săn' đặc sản rau rừng

Thị trường 24h

02/08/2017 10:06

Dù có giá cao gấp 3-4 lần so với các loại rau khác song rau rừng vẫn được nhiều người ưa chuộng, tìm mua. Để đảm bảo độ tươi ngon, rau sẽ được lái buôn vận chuyển bằng đường hàng không hoặc ô tô ra Hà Nội cùng với các thực phẩm khác.

Không được bày bán ngoài chợ như những loại nông sản khác, rau rừng thường được bán theo đơn hoặc trong những cửa hàng thực phẩm sạch. Là loại rau đặc sản, mọc tự nhiên trong rừng, ven suối hay trên vách đá cao nên rau rừng thường có giá khá đắt đỏ, số lượng cũng khiêm tốn. Muốn mua nhiều, người mua phải đặt trước vài hôm mới có hàng.

Vận chuyển rau rừng qua đường hàng không

Anh Minh (34 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) một mối buôn rau cho biết, rau rừng có nhiều loại trong đó được ưa chuộng nhất là: rau ngót rừng; bò khai; rau dớn; cải mèo; rau lủi… Những loại rau này có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, hoặc một số tỉnh như Thanh Hóa, Tây Ninh…

Một số loại rau ra quanh năm nhưng có loại chỉ theo mùa. Từ tháng 6 đến tháng 9, thời tiết thuận lợi nên rau rừng mọc nhiều, giá cả vì thế cũng rẻ hơn. Hiện, giá rau được bán trung bình từ 50 – 200.000 đồng/kg.Trong đó, đắt nhất là rau bò khai có giá 110.000 /kg, mầm đá Sapa 80.000/kg, ngót rừng 90.000/kg...

Rau rừng có hương vị lạ, ăn ngon miệng và sạch nên khá được ưa chuộng. Nhiều gia đình sẵn sàng bỏ cả tiền triệu, đặt mua số lượng lớn về ăn dần. Trung bình, mỗi ngày cửa hàng anh Minh bán khoảng 40 – 50kg rau rừng, ngày cao điểm có thể lên tới cả tạ rau, phần lớn cung cấp cho các quán ăn ở Hà Nội.

“Nhiều nhà hàng hiện nay chuyên các món rau rừng nên việc tiêu thụ khá lớn. Tuy nhiên để tìm được nguồn cung chuẩn không phải đơn giản bởi ngay ở Hà Nội, một số vùng cũng thử nghiệm trồng các loại rau này rồi”, chủ cửa hàng này nói.

Các loại rau rừng có giá cao gấp 3 - 4 lần nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: FB

Trong khi đó, đại diện một cửa hàng bán rau quả sạch trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, so với các loại rau khác, rau rừng bán khá chạy, thường “về đến đâu, hết đến đó”.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có hàng. “Rau rừng ở cửa hàng là rau tự nhiên không phải rau trồng vì thế số lượng cũng rất ít ỏi. Thường chúng tôi gom đơn của khách với số lượng lớn sau đó mới đặt mối buôn.

Để đảm bảo độ tươi ngon, rau sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không ra Hà Nội cùng với các thực phẩm khác. Ở một số tỉnh như: Lào Cai, Hòa Bình… chúng tôi sẽ gom đơn theo xe khách trong ngày”, chủ cửa hàng này khẳng định.

Liên tục cháy hàng…

Hiện, trong các loại rau rừng bày bán ở cửa hàng, mầm đá Sapa là loại rau được ưa chuộng hơn cả. Đây là loại rau có xuất xứ từ các vùng núi cao ở Tây Bắc đặc biệt phổ biến ở Lào Cai. Loại rau này có hình thù gần giống với cải ngồng nhưng to hơn. Rau không nhiều lá mà mọc thành các nhánh cây. Khi ăn có vị ngon ngọt đặc trưng.

Loại rau này không có nhiều, mọc chủ yếu trên các đỉnh núi cao và rộ vào tháng 11 đến tháng 3 hàng năm. Cũng vì độ quý hiếm mà mầm đá Sapa có giá khá đắt đỏ.

Trung bình dao động từ 80 – 150.000 đồng/kg và phải đặt trước mới có hàng. “Do đặc trưng về khí hậu, địa hình nên loại rau này không có nhiều. Có hôm khách đặt với số lượng lớn nhưng chúng tôi cũng không đủ trả hàng”, người này khẳng định.

Rau mầm đá Sapa liên tục "cháy hàng". Ảnh: FB

Không chỉ mua rau rừng về ăn, gần đây nhiều người còn có xu hướng đặt mua các giỏ rau rừng làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Theo đó, mỗi giỏ rau rừng có giá dao động từ 300 – 500 nghìn đồng, tùy số lượng và loại rau mà khách lựa chọn. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, thời điểm này giá rau rừng khá rẻ vì sẵn hàng. Vào mùa lạnh, thời tiết khắc nghiệt, nguồn hàng ít nên giá có thể cao gấp nhiều lần hiện tại.

Ngoài các loại rau rừng Tây Bắc, một số loại rau rừng ở Tây Ninh, An Giang như: kim thất, lá lốt, cát lồi, hồng ngọc, cải trời, càng cua, ngành ngạnh, xà lách xoong núi… cũng bán khá chạy.

Đây là các loại rau được sử dụng làm các món cuốn, lẩu hoặc ăn kèm với bánh xèo. Một đầu mối đổ buôn các loại rừng ở Hà Nội khẳng định, ngày cao điểm có thể bán từ 1 – 2 tạ rau cho các nhà hàng hoặc khách lẻ.

So với các loại rau thông thường, rau rừng hấp dẫn người mua bởi hương vị lạ, tươi ngon và trên hết mọc tự nhiên, không có thuốc bảo vệ thực vật. Chị Hương (Cầu Giấy – Hà Nội), cho biết chị là “tín đồ” của rau rừng. Hầu như tuần nào, chị cũng tìm mua vài kg các loại rau về chế biến.

“Gia đình tôi thích vị ngọt, hơi đăng đắng của rau rừng. Giá cả tuy hơi đắt nhưng vì không ăn thường xuyên nên có thể chấp nhận được. Rau rừng không chỉ lạ miệng mà một số loại rau còn là các vị thuốc chữa bệnh”, chị Hương nói.

Trong khi đó, bà Mai (60 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho rằng, ưu điểm của rau rừng là sạch, mọc tự nhiên nên rất yên tâm về chất lượng. “Tôi rất thích các loại rau rừng ở Tây Ninh vì hương vị rất lạ, đặc biệt là khi chế biến các món cuốn hoặc lẩu rất hợp. Tháng nào nhà tôi cũng phải tổ chức 1-2 buổi tiệc cuốn hoặc lẩu từ rau rừng”, bà Mai chia sẻ.

P.V (Dân trí)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement