Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ được khởi công vào cuối năm nay

Chính sách - Hạ tầng

14/09/2022 14:45

Bộ GTVT cho biết, dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức triển khai, dự kiến khởi công trong quý 4/2022, hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024.

Bộ GTVT cho biết, dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 và các công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan, như nhà để xe, đường dẫn… của sân bay Tân Sơn Nhất đang được ACV triển khai, với quy mô phục vụ khoảng 20 triệu hành khách/năm.

Cuối năm nay, khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Mô hình thiết kế nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất do ACV làm chủ đầu tư.

Cùng với các nhà ga T1 và T2 hiện hữu, sau khi hoàn thành nhà ga T3, công suất phục vụ của sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đạt 50 triệu hành khách/năm.

Nhà ga hành khách T3 và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đáp ứng yêu cầu khai thác, phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Nhà ga T3 được kỳ vọng sẽ giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Dự án nhà ga T3 dự kiến khởi công trong quý 4/2022, hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024.

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ cũng ban hành nghị quyết tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất và dự án đường giao thông kết nối.

Với phần đất quốc phòng bàn giao để làm nhà ga T3 và đường dẫn (tổng diện tích trên 27ha), Chính phủ đồng ý chủ trương để Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND TP.HCM quản lý và giao thực hiện các dự án liên quan. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục thu hồi, việc bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất thực hiện theo Luật Đất đai, chi phí liên quan nằm trong tổng mức đầu tư các dự án, theo TPO.

Chi phí bồi thường, tái định cư để thu hồi đất làm đường nối nhà ga T3 với đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa do UBND TP.HCM bố trí. Phần bồi thường, tái định cư thu hồi đất làm nhà ga T3 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm.

Trong đó, phần đất 16ha bàn giao làm nhà ga T3, Chính phủ cho phép Bộ Quốc phòng bàn giao làm 2 đợt, đợt 1 (14ha) ngay khi nghị quyết này được ban hành và đợt 2 với phần đất còn lại sau khi xử lý xong tài sản của Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt.

Theo Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất do ACV xây dựng, chủ đầu tư này dự kiến khởi công xây dựng từ tháng 12/2021. Tuy nhiên, do gặp các vướng mắc về chuyển giao đất quốc phòng, nên tới nay dự án chưa thể khởi công.

Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, Chính phủ giao ACV thực hiện đầu tư bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement