Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người Việt ăn gì trong ngày Tết trung thu?

Thị trường 24h

28/09/2020 15:14

Nhắc đến trung thu, hẳn ai cũng liên tưởng tới những chiếc bánh nướng tròn tựa trăng rằm hay những chiếc bánh dẻo ngọt ngào, bên ấm trà nghi ngút khói.

Trung thu là ngày của tết đoàn viên, ngày của tình cảm gia đình, người lớn sum họp bên mâm cỗ trung thu, trẻ con vui đùa với đèn lồng, múa lân, múa rồng. Ngày của những kỉ niệm thời thơ ấu, với những món ăn không thể thiếu mà ông bà, cha mẹ đã dành tặng cho bạn. Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết trung thu.

1. Bánh Trung thu

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khi nhắc đến ẩm thực ngày Tết trung thu không thể không nhắc đến những chiếc bánh Trung thu “huyền thoại”. 

Ngày trước bánh trung thu chủ yếu có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo, nhưng ngày nay dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân thì bánh có thêm nhiều loại mới, nhiều hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Bánh được cách tân với nhiều kiểu dáng lạ mắt và đa dạng về nguyên liệu trong nhân như socola, đậu xanh, khoai môn, thịt gà, thập cẩm…

Cứ gần đến ngày rằm tháng tám, người người nhà nhà lại đi mua bánh trung thu để biếu, tặng hoặc mua về dâng lên bàn thờ tổ tiên, nhà ai cũng có cứ như ngày tết không thể thiếu bánh chưng bánh tét vậy. Trong đêm trung thu ngồi nhâm nhi miếng bánh cùng tách trà nóng cùng những người thân yêu thì thật ấm cúng và tràn ngập tình thương.

2. Xôi cốm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mỗi dịp thu đến lại gợi nhắc chúng ta về hương vị cốm thơm dịu nhẹ với những hạt cốm xanh mướt. Và chắc hẳn cũng rất nhiều bạn biết đến món xôi cốm nóng hổi, dẻo thơm, ngọt dịu lại thêm chút bùi bùi, ngậy ngậy của hạt sen, dừa tươi rất hấp dẫn.

Dừa được tẩm với một chút đường trắng xào trên lửa liu riu, còn đậu xanh thì ngâm trước nửa ngày, đem hấp chín rồi nghiền nát và trộn với cốm non tạo nên một mùi thơm thoang thoảng của đất trời.

3. Chả cốm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cốm là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ngon như chè, bánh nhưng ngon nhất phải kể đến món chả cốm thơm dẻo hút mắt. Vị béo ngậy của chả, thịt kết hợp với cái dẻo dẻo, bùi bùi của cốm đã tạo nên một món chả cốm độc đáo không gì sánh bằng.

Chả cốm cũng là món ngon mà người Hà Nội xưa thường dùng trong ngày lễ Trung thu. Món ăn này không chỉ kích thích bằng vị ngọt thịt, gia vị mà còn từ hương cốm mới phảng phất quyến rũ thực khách.

4. Canh khoai môn

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhiều người quan niệm, ăn khoai môn có tác dụng diệt ác, trừ ta và tôn sùng cái thiện. Qua đó, việc ăn khoai môn vào ngày tết trung thu có ngụ ý muốn xua tan điều không may và cầu mong một vụ mùa sắp tới may mắn.

Canh khoai môn là một món canh không còn xa lạ gì với các gia đình. Canh khoai môn thường được nấu với xương heo, sườn non… nhưng các bạn thử nấu với thịt gà cũng vô cùng ngon.

Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vuông, ướp hạt nêm khoảng 15 phút, khoai môn gọt vỏ, thái quân cờ. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt gà vào chiên qua. Cho thịt gà, đậu trắng, khoai môn, nước lạnh vào nồi. Đun sôi, vặn nhỏ lửa, đun đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín mềm, nêm hạt nêm vừa miệng, rắc hành, mùi.

5. Món ăn chế biến từ ngó sen

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngó sen là thứ nguyên liệu đặc trưng của mùa thu dành cho ngày tết Trung thu. Ngoài ra, ngó sen còn biểu tượng cho sự cát tường, ăn ngó sen trong dịp tết trung thu nghĩa là sự đoàn viên.

Dùng ngó sen, hoa quế trộn vào các thức ăn tạo ra hương vị của món ăn mới, hấp dẫn và có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Bạn có thể cho ngó sen, hoa quế trộn cùng với xôi, mùi thơm của gạo nếp cộng với mùi thơm của ngó sen và mùi thơm của hoa quế sẽ tăng thêm hương vị đậm đà của xôi, khiến cho bữa tiệc đoàn viên của gia đình càng thêm ấm cúng.

6. Món ốc

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo truyền thống, ốc sông cũng là một món ăn không thể thiếu trong dịp này. Trung Thu đến, ốc thường rất ngon, bởi ốc lúc đấy rất béo, rỗng ruột, không sinh sản nên không có con, nhiều thịt. Trong ốc cũng chứa nhiều Vitamin A có tác dụng bổ mắt. Đó chính là lí do mà người xưa quan niệm rằng ăn ốc vào mùa thu có thể giúp sáng mắt.

Thêm vào đó, đêm trung thu là khoảng thời gian gia đình đoàn tụ ngồi ăn cùng nhau những món ăn giản dị, ốc sẽ là một trong những món ăn được nhiều gia đình lựa chọn để nhấm nháp và cùng nhau trò chuyện dưới ánh trăng rằm tuyệt đẹp.

7. Gỏi bưởi

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngoài những món ăn được chế biến từ cốm thì mâm cỗ cho ngày Trung thu không thể thiếu những món ăn thanh mát được chế biến từ quả bưởi.

Những múi bưởi mọng nước được tách ra, xé tơi, trộn với tôm sú luộc, thịt ba chỉ thái mỏng và hỗn hợp nước trộn gỏi chua cay mặn ngọt cực kỳ hấp dẫn.

Gỏi bưởi có vị chua nhẹ ăn cùng với tôm và thịt luộc cộng thêm lớp hành phi vàng ruộm ăn cực ngon mà không hề chán. Đây cũng là gợi ý cho bạn nếu trong bữa ăn có nhiều món dầu mỡ đấy!

8. Chè trôi nước

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chè trôi nước là một món ăn mang đầy ý nghĩa, đầy tình cảm của sự đoàn viên và cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày tết trung thu. Nguyên liệu làm chè trôi nước cũng rất đơn giản, bột nếp, đậu xanh, dừa, gừng, đường, đậu phộng… khá dễ làm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement