Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người Sài Gòn “săn lùng” đặc sản quê ăn tết

Thị trường 24h

12/01/2018 17:00

Không khí Tết đến gần cũng là lúc người Sài Gòn tích cực “săn lùng” các loại đặc sản vùng quê như gà thả vườn, mứt nhà làm, rau sạch…

Đặc sản quê “lên ngôi” dịp Tết

Vài năm trở lại đây, xu hướng thưởng thức tết bằng các loại đặc sản quê “lên ngôi” là bởi chúng vừa dân dã, vừa tươi ngon, lại đảm bảo an toàn thực phẩm. Người Sài Gòn đặc biệt thích hàng quê vì hầu hết đều là cây nhà lá vườn, do chính người nông thôn làm ra nên tự nhiên, an toàn và tin cậy.

Ngay từ trước Tết mấy tháng, nhiều bà nội trợ đã đặt hàng từ quê lên Sài Gòn, nhất là những món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết như hoa quả, thịt gà, bánh chưng, giò chả… Ngoài ra, những thương hiệu nổi tiếng như bưởi diễn, cam canh, chuối ngự, gà ta… cũng được tích cực “săn lùng”.

Bánh chưng đặt làm từ quê có hương vị thơm ngon, được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích. Ảnh minh họa.
Bánh chưng đặt làm từ quê có hương vị thơm ngon, được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích. Ảnh minh họa.

Anh Trọng, một công nhân đang làm việc tại TP.HCM cho biết, quê anh ở Đà Lạt nên Tết năm nào cũng mang rau sạch và trái cây sạch vào Sài Gòn làm quà cho hàng xòm và đồng nghiệp. Sau đó, vì thấy ngon nhiều người cứ gởi mua, lâu dần số lượng người đặt hàng tăng lên, nên anh Trọng chuyển sang buôn rau sạch mỗi dịp Tết đến.

“Phòng trọ của tôi những ngày cuối năm luôn đầy ắp các loại trái cây và rau sạch sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách bất cứ lúc nào. Ai ăn rau quả của tôi cũng khen không chỉ sạch mà còn ngon và tốt cho sức khỏe”. anh Trọng tự hào.

Chị Mai, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM cho biết, Tết năm nay ngoài công việc chính chị còn tranh thủ kinh doanh thêm các loại đặc sản quê. Trên gian hàng online của chị Mai các mặt hàng như: thịt heo rừng, măng khô, nấm hương, gạo nếp hương…luôn trong tình trạng cháy hàng.

Theo chia sẻ của nhiều khách hàng sở dĩ thích mua đặc sản quê là vì hầu hết đều mua của người quen, chỗ tin tưởng, hoặc đích thân về tận quê để chọn được đặc sản ngon. Cũng có người “tuyển” hàng quê trên mạng thông qua sự giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp…

Giá cao vẫn “cháy” hàng

Theo chia sẻ của nhiều khách hàng thích mua quà quê trong dịp Tết, hầu hết họ đều chấp nhận mua với giá cao, miễn hàng phải chất lượng.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng và xu hướng mua đặc sản quê, chị Ngọc (quận 8, TP.HCM) tận dụng nguồn hàng “hand-made” (làm thủ công bằng tay) từ bà con họ hàng của mình ở quê để cung cấp cho nhiều khách hàng tại TP.HCM.

Các loại bánh mứt làm thủ công tuy có giá cao nhưng vì chất lượng tốt vẫn luôn được người tiêu dùng đặt niềm tin. Ảnh minh họa.
Các loại bánh mứt làm thủ công tuy có giá cao nhưng vì chất lượng tốt vẫn luôn được người tiêu dùng đặt niềm tin. Ảnh minh họa.

Chị Ngọc thành thật “Tuy giá cả các loại đặc sản quê cao hơn các sản phẩm công nghiệp trên thị trường, nhưng vì chất lượng nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mua. Hơn nữa, cả năm có mỗi dịp Tết nên cũng phải tươm tất”.

Chị Thương (quận 3, TP.HCM) chia sẻ: “Đã mua đặc sản quê là phải hàng “xịn” nên tôi thường về tận quê để chọn. Có năm bận rộn quá không về được thì tôi phải gọi điện nhờ người thân ở quê đặt hàng để đảm bảo mua được hàng tốt.”

“Bạn bè của tôi thấy tôi mua được hàng ngon, rõ nguồn gốc nên cứ nhờ mua hộ, khi nào đơn hàng nhiều tôi lại nhờ bà con ở quê gom hàng giúp rồi trả công cho họ. Điều quan trọng nhất là hàng phải ngon, đảm bảo an toàn.” chị Thương cho hay.

Mặt hàng quà quê thuộc diện cao cấp bậc nhất là gà Đông Tảo luôn trong tình trạng “khan hàng” từ cả tháng nay. Gà Đông Tảo là loại gà ngày xưa dùng để tiến vua nên quý hiếm, thịt thơm ngon không lẫn với bất kỳ loại gà nào và được ưa chuộng mạnh trong dịp Tết. Loại này thường có đôi chân lớn với lớp vảy dày.

Một chủ trang trại nuôi giống gà Đông Tảo cho hay, mặc dù năm nay số lượng gà Đông Tảo gia đình ông nuôi để phục vụ cho thị trường Tết tăng lên nhiều so với năm ngoái, nhưng cung vẫn không đủ cầu.

“Những đơn đặt hàng từ người quen đã gần hết đàn gà trong trang trại của gia đình tôi rồi. Tuy rằng giá đắt (lên đến vài triệu đồng/kg) nhưng tôi không đáp ứng đủ cho khách vì nuôi giống gà Đông Tảo này rất kỳ công và tốn kém,” ông Hùng nói.

Ngoài ra, nhiều món ăn dân dã khác cũng được các “thượng đế” mua nhiều trong dịp Tết như nem chua Thanh Hóa, hồng dẻo và trái cây sấy khô Đà Lạt, rau củ sạch..

Chia sẻ kinh nghiệm mua hàng quê nhiều năm anh Tuấn (quận 6, TP.HCM) cho biết: “Mua hàng quê vào dịp Tết cần có nguồn gốc cụ thể. Một vấn đề cần lưu ý nữa là dịp Tết sẽ rất dễ “cháy hàng” và “đội giá”. Vì thế, nếu có thời gian thì nên đặt mua từ sớm để vừa chọn được hàng ngon mà đảm bảo chất lượng, giá thành lại hợp lí”.

Khi mua hàng ở các cửa hàng bán quà quê quảng cáo trên mạng, thì nên xem cửa hàng đó có uy tín hay không và giá cả thế nào. Nếu có thời gian, người mua nên đến tận nơi để xem hàng, hoặc khi nhận hàng giao đến mới trả tiền, không nên ứng trước thông qua chuyển khoản, đề phòng trường hợp hàng hóa không như ý muốn hoặc bị lừa.

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement